Tôi là cấp dưới của KPMG ở London. Tôi cũng là thiểu số. Và tôi không đơn độc khi nói rằng tôi sẽ vô cùng nhớ Bill Michael, người đứng đầu KPMG Vương quốc Anh, người đã từ chức tuần trước sau một cơn bão truyền thông xung quanh tuyên bố “ngừng rên rỉ” của anh ấy trong một cuộc họp nội bộ.

Tôi biết Bill: anh ấy là một trong nhiều nhà lãnh đạo tại KPMG Vương quốc Anh mà tôi đã làm việc cùng trong thời gian làm việc tại công ty. Vâng, anh ấy rất thẳng thắn trong cách nói chuyện, nhưng Bill Michael cũng là một người đàn ông rất tốt và tốt bụng. Bất kể bạn là ai trong công ty, cho dù bạn đang ở trình độ nào, anh ấy sẽ luôn cho bạn thời gian. Anh ấy là kiểu người luôn trả lời tin nhắn yêu cầu giúp đỡ trên LinkedIn, ngay cả khi anh ấy không biết bạn. Đây là điều đáng nói hơn đối với nhiều lãnh đạo khác tại KPMG.

Tôi cảm thấy khó tin là anh ấy từ chức. Đúng, anh ấy đã nói thẳng, nhưng về cơ bản tôi không tin rằng anh ấy đã nói điều gì sai: nếu bây giờ bạn có một công việc được trả lương cao, bạn không nên phàn nàn về điều đó. Hãy thử đặt lời phàn nàn của bạn trong bối cảnh: có những người ngoài kia đã mất mạng và sinh kế. Mọi thứ thật khó khăn, nhưng nếu bạn có một công việc đúng như mong muốn của hầu hết mọi người tại KPMG, bạn là một trong những người may mắn. Đây là thông điệp cơ bản của Bill, nhưng nó đã bị hiểu sai trong cách truyền đạt  thẳng thừng của ông. – Thật là xấu hổ, và kết quả là còn xấu hổ hơn khi anh ấy cảm thấy buộc phải từ chức – sau khi xin lỗi ngay lập tức -. Hãy nhớ rằng chính Bill đã bị cắt giảm lương vào năm ngoái, cũng như các chủ phần hùn khác.

Thay vì săn đuổi một người đàn ông tốt, chúng ta nên xem xét kỹ hơn các vấn đề trong KPMG và cách chúng ta có thể giải quyết chúng. Đúng, đường cong phân phối xếp hạng bắt buộc đã sai và thật tốt là điều này đang diễn ra. Mọi người bị đánh giá không tốt ngay cả khi họ đã thể hiện tốt, và điều đó thật không công bằng. Đúng, mọi người đã làm việc quá sức, nhưng đây không phải lỗi của Bill Michael. Nếu có bất cứ điều gì, công việc quá tải phản ánh sự quản lý kém ở cấp cao nhất của các bộ phận khi các lãnh đạo khác đồng ý đảm nhận quá nhiều. Sự biến mất của Bill thậm chí có thể khiến điều này trở nên tồi tệ hơn.

Bill Michael biết công việc kinh doanh và ông biết những ưu tiên của nó. Đúng, anh ta có vẻ hung hăng – nhưng các nhà lãnh đạo có thể hung hăng, và về cơ bản anh ta là một người tốt. Thông điệp của anh ấy về việc rên rỉ không hề sai: hầu hết các Big Four đều có văn hóa phàn nàn. Thay vì nắm chặt, chúng ta nên ăn mừng hạnh phúc và biết ơn nhiều hơn vì những gì mình đang có.