Bạn có những kỹ năng cần thiết để trở thành một ứng viên cạnh tranh trong nền kinh tế tri thức ngày nay không? Bạn có thể làm gì để đảm bảo rằng mình có các kỹ năng mà nhà tuyển dụng tìm kiếm? Cùng UniTrain tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Nền kinh tế tri thức là gì?

Nền kinh tế tri thức chủ yếu dựa vào việc sản xuất, phân phối và sử dụng thông tin và ý tưởng hơn là các khả năng vật chất hay máy móc. Nhiều công việc trong các ngành công nghiệp là một phần của nền kinh tế tri thức. Những ngành này bao gồm: các ngành nghiên cứu hàn lâm đến lập trình viên, phát triển phần mềm và phân tích dữ liệu… Tất cả những công việc này đòi hỏi phải áp dụng kiến thức để phục vụ người khác theo một cách nào đó.

Trong nền kinh tế này, kiến thức của lực lượng lao động là giá trị lớn nhất mà một công ty có được. Và với công nghệ luôn thay đổi ngày nay, nhân viên cần liên tục cập nhật thông tin và kỹ năng mới nhất.

Để tồn tại trong nền kinh tế tri thức phát triển nhanh chóng, mọi người đang phát triển và nâng cấp bộ kỹ năng của mình. Bằng cách biết những kỹ năng cần thiết trong đối với nền kinh tế tri thức và rèn luyện những kỹ năng đó – bạn có thể gây ấn tượng với nhà tuyển dụng dễ dàng hơn.

Các kỹ năng hàng đầu cho nền kinh tế tri thức

Các kỹ năng liên quan đến công việc mà người sử dụng lao động mong muốn ở nhân viên của họ khác nhau tùy theo ngành và từng công việc cụ thể. Tuy nhiên, có những kỹ năng nhất định được coi là cực kỳ quan trọng trong hầu hết mọi công việc trong nền kinh tế tri thức.

Các kỹ năng này là sự kết hợp của kỹ năng mềm (kỹ năng liên quan đến tương tác với người khác) và kỹ năng về công nghệ thông tin hoặc kết hợp giữa các kỹ năng cứng và kỹ năng mềm để nâng cao khả năng cạnh tranh của ứng viên trong công việc.

Giao tiếp

Giao tiếp là kỹ năng mềm quan trọng đối với hầu hết mọi người. Nhân viên cần có khả năng nói chuyện mạch lạc và lịch sự với đồng nghiệp, khách hàng và những người khác. Thông qua giao tiếp bằng văn bản và bằng miệng, người lao động phải có khả năng truyền đạt những ý tưởng, quyết định, câu hỏi sáng tạo của họ và hơn thế nữa.

Các kỹ năng liên quan: Sự rõ ràng, thân thiện, kỹ năng giao tiếp giữa các cá nhân, giao tiếp bằng miệng, thuyết trình, làm việc nhóm, giao tiếp bằng văn bản

Uyển chuyển

Nền kinh tế tri thức đòi hỏi người lao động phải có khả năng phát triển các kỹ năng và trở nên thoải mái với công nghệ mới một cách thường xuyên. Do đó, nhân viên cần cởi mở để học hỏi những điều mới, và linh hoạt trong việc đảm nhận các nhiệm vụ khác nhau.

Các kỹ năng liên quan: Khả năng thích ứng, đa tác vụ, cởi mở với phản hồi, cởi mở

Công nghệ Thông tin Truyền thông (ICT)

Công nghệ truyền thông thông tin (ICT) đề cập đến khả năng sử dụng các công nghệ hàng ngày của một người như máy tính, máy tính bảng và điện thoại di động. Nó cũng liên quan đến khả năng của một người trong việc thực hiện các tác vụ nhất định như gửi email và sử dụng phần mềm máy tính cơ bản (bao gồm Microsoft Office).

 

Các kỹ năng công nghệ thôn tin quan trọng khác thay đổi tùy theo ngành và công việc cụ thể của một người. Ví dụ: một số công việc có thể liên quan đến các chương trình phần mềm khác hoặc có thể yêu cầu kỹ năng viết mã. Những người trong lĩnh vực tri thức cần liên tục phát triển các kỹ năng về công nghệ cần thiết cho công việc của họ.

 

Các kỹ năng liên quan: Trí tuệ kinh doanh (BI), mã hóa, phân tích dữ liệu.

Giải quyết vấn đề

Nhân viên trong nền kinh tế tri thức cần sử dụng kiến ​​thức của họ để giải quyết các vấn đề trong thế giới thực. Chẳng hạn, họ có thể sử dụng dữ liệu để giúp các bác sĩ điều trị bệnh nhân hiệu quả hơn hoặc tiến hành nghiên cứu lịch sử để dạy cho sinh viên hoặc công chúng về một thời điểm quan trọng trong lịch sử. Dù làm công việc gì, nhân viên cần có khả năng nhận ra các vấn đề và giải quyết chúng bằng cách sử dụng sự sáng tạo và đổi mới.

UniTrain lược dịch

Xem thêm

Việt Nam cần thúc đẩy động lực tăng trưởng mới để tránh bẫy kinh tế COVID-19

5 cuộc khủng hoảng tài chính tàn khốc nhất lịch sử nhân loại