1. Dẫn chứng kinh nghiệm không liên quan vị trí tuyển dụng

Bạn đã làm việc tại cửa hàng thời trang? Thật tuyệt vời, nhưng thành thật mà nói, nhà tuyển dụng không quá quan tâm. Điều này không có nghĩa rằng bạn không nên đưa những kinh nghiệm này vào CV của mình. Nhưng nó chỉ nên chiếm một phần nhỏ trong CV, phần lớn không gian bạn nên sử dụng để giải thích kinh nghiệm và các điểm khác liên quan lĩnh vực đang ứng tuyển. Hãy để các công việc bán thời gian của bạn vào phần “Additional experience”, ví dụ như “Retail associate (2014 – 2017). Điều này cho nhà tuyển dụng thấy bạn thực sự đã làm việc trong vài năm qua, nhưng đó không phải là kinh nghiệm chuyên môn có giá trị nhất của bạn.

2. Quá dài

Hãy nghĩ CV của bạn như một bất động sản quý giá. Bạn cần tận dụng tối đa không gian hạn chế mà bạn có. Nhà tuyển dụng chỉ dành vài giây để xem xét hồ sơ, vì vậy đừng cho họ vài trang để sàng lọc. Tốt nhất hồ sơ của bạn chỉ nên dài 1 – 1.5 trang nếu chưa có quá nhiều kinh nghiệm làm việc và nhà tuyển dụng cũng hiểu điều này.

3. Chỉ liệt kê yêu cầu công việc mà không mô tả

Dưới đây là 1 ví dụ về một sơ yếu lý lịch chỉ liệt kê các từ mô tả công việc cho một vị trí Trợ lý văn phòng tuyển sinh cao đẳng:

College Admissions Office Assistant (May 2012 – June 2014)
– Answered phones
– Responded to emails
– Reported to Office Manager

Về cơ bản, điều này chỉ là liệt kê các nhiệm vụ cơ bản của một trợ lý văn phòng, những điều nhà tuyển dụng đã biết. Ngay cả khi bạn không nghĩ rằng bạn đã làm bất cứ điều gì đặc biệt, hãy cố gắng định lượng thành tích của bạn như:

College Admissions Office Assistant (May 2012 – June 2014)
– Assist with Office Manager scheduling to ensure efficiency
– Label and ship an average of 20 weekly deliveries
– Took regular orders for office materials and merchandise

Tốt hơn phải không nào? Ít nhất, nhà tuyển dụng sẽ hiểu rõ hơn về kinh nghiệm và khả năng làm việc của bạn. Một lưu ý nhỏ là không nên bao gồm quá nhiều ý mô tả cho 1 vị trí, tốt nhất là không nhiều hơn bốn. Vì vậy hãy cố gắng mô tả ngắn gọn nhưng đầy đủ hiệu quả các dự án/thành tựu quan trọng nhất của bạn.

4. CV chung chung

Các hồ sơ xin việc chung chung chỉ có thể được chấp nhận khi áp dụng cho các công việc bán thời gian. Nhưng đối với thị trường nghề nghiệp chuyên môn, bạn sẽ cần phải đọc kỹ từng yêu cầu công việc và thiết kế bản CV của bạn để đáp ứng các nhu cầu cụ thể đó.

→ Xem thêm:

Khóa học Big4 Preparation

Lịch khai giảng & ưu đãi

Leave us a Reply