Cảm nhận học viên Nguyễn Minh Tấn – học viên lớp ACCA F3, Kỹ năng CV & Phỏng vấn và Thực hành Excel trong kiểm toán.

[ĐIỀU TƯỞNG CHỪNG NHƯ KHÔNG THỂ]

Thực sự mà nói trước đây đối với mình, Big Four là một điều gì đó rất xa vời, chưa bao giờ dám nghĩ tới trong suốt 4 năm ĐH, đó là một con đường chỉ dành riêng cho người tài giỏi và “nói tiếng Anh như gió”,… Cho tới một ngày, mình bắt đầu thay đổi suy nghĩ, tư duy thoáng hơn khi được tiếp xúc và nghe chia sẻ từ những người anh, người chị đã trưởng thành từ môi trường Big Four, cũng như nhiều doanh nghiệp khác… Mình đã lên kế hoạch hành động cũng như chắt lọc những gì phù hợp nhất với mình và áp dụng chúng ngay sau khi tham dự các buổi hội thảo, các khóa học ngắn hạn mà UniTrain tổ chức. Đó như là liều “doping” cực mạnh, có tác dụng hiệu quả, giúp mình may mắn có tấm vé bước vào Thế giới mang tên: “Big Four”.

Thay vì ngồi tưởng tượng, rồi hoang mang, rồi tự “hù dọa” và đánh mất chính cơ hội của chính mình, thì mình lựa chọn tham gia các buổi hội thảo, những buổi chia sẻ để nghe những câu chuyện từ chính “người thật – việc thật”, bởi lẽ nó phản ánh một bức tranh chân thật, sống động, đầy màu sắc. Từ đó mình cảm thấy phù hợp và hứng thú với con đường kiểm toán.

“Khi muốn ta sẽ tìm cách, khi không muốn ta sẽ tìm lý do”

Vì là sinh viên ngành Tài chính, mình cũng đã nghĩ lượng sức khó “cạnh tranh” nổi với những bạn chuyên ngành Kế – Kiểm nên mình quyết định học lớp ACCA F3 và lớp Thực hành Excel trong kiểm toán để phần nào ôn lại kiến thức kế toán tài chính căn bản cũng như làm quen tiếng Anh chuyên ngành, giúp mình sau này làm việc với các bảng biểu, chứng từ, sổ sách bằng tiếng Anh bớt bỡ ngỡ hơn. Ngoài ra, mình cũng học khóa “Kỹ năng viết CV và Phỏng vấn” để có sự chuẩn bị kỹ càng về các kỹ năng này.

Mình cảm thấy khá may mắn, khi vừa mới nhận thức rõ mục tiêu và con đường cho riêng mình, đang loay hoay kiếm tìm khóa học nào đó phù hợp thì UniTrain đồng thời cũng đưa ra những gói Combo cực kỳ hấp dẫn với nhiều ưu đãi lại vừa túi tiền. Nên mình cũng nhanh chóng chớp lấy cơ hội này vì người ta thường nói“đồng tiền đầu tư cho giáo dục là đồng tiền khôn”, có kiến thức tự khắc ta sẽ tự nuôi sống được cho chính mình.

Trong các khóa học tại UniTrain, mình cực kỳ ấn tượng với lớp “Kỹ năng viết CV và Phỏng vấn” do cô Vũ Thu Hà phụ trách. Không gian lớp thiết kế hình chữ U, mọi thành viên trong lớp có thể nhìn thấy nhau và trao đổi thân mật. Chưa bao giờ mình thấy không khí lớp lại thoải mái như thế, mọi người phát biểu và chia sẻ những kinh nghiệm chuẩn bị CV và “chinh chiến” ở các vòng phỏng vấn rất sôi nổi. Một phần có lẽ là do chất giọng ấm áp và lối dẫn dắt khéo léo của cô Hà, đã tạo nên một không gian cực kỳ cởi mở.

Đợt tuyển thực tập sinh vừa rồi, đợi chờ kết quả trong vô vọng vì không nhận được một phản hồi nào từ nhà tuyển dụng, phút chốc có đến 3 offers đến cùng một lúc, khiến mình rất loay hoay, phân vân và không biết lựa chọn cái nào. Thế là mình tham vấn cô Hà, một người có rất nhiều kinh nghiệm chuyên môn và tuyển dụng trong lĩnh vực kiểm toán, tài chính, ngân hàng… và được cô chia sẻ cụ thể, chi tiết cái được và mất cho từng lựa chọn của mình.

Buổi học cuối của khóa học này chắc chắn khó mà quên được – Buổi thực hành Demo Phỏng vấn khiến mình khá bối rối, lo sợ. Sau khi được hướng dẫn viết CV bằng tiếng Anh, mỗi người tự chuẩn bị CV của mình và bước vào bàn phỏng vấn với cô. Cô hỏi các câu hỏi từ dễ đến khó, có những câu hỏi khai thác những điểm yếu của mình làm rất nhiều lần mình trở nên lúng túng. Kết thúc buổi phỏng vấn, mình đã tự rút ra nhiều bài học, thấy rõ được những điểm còn hạn chế và rút kinh nghiệm cho lần sau. Ngoài cô ra, còn được sự nhận xét vô cùng chi tiết của anh Hải, Giám đốc trung tâm. Dù không tham gia phỏng vấn, chỉ là người ngồi bên dưới nhưng anh đã rất chăm chú lắng nghe và quan sát từ điệu bộ, thần thái của “ứng viên”, nhận xét một cách tổng quát, chỉ ra những lỗi cơ bản và chia sẻ thêm kinh nghiệm từ anh.

Sau buổi phỏng vấn thử tại UniTrain, mình đã tự tin hơn, chú ý kỹ hơn về cách trả lời phỏng vấn, ngữ điệu, đã áp dụng và thành công tại buổi phỏng vấn gần đây nhất. Mình cảm thấy sự tự tin là yếu tố quan trọng nhất giúp mình may mắn vượt qua vòng này. Và để có được sự tự tin đó là cả một quá trình chuẩn bị, cố gắng của chính mình và đừng bao giờ dừng lại khi vấp ngã.

Qua đây, mình cũng xin gửi lời cảm ơn chân thành đến Quý thầy cô UniTrain đã dành thời gian, cống hiến, truyền đạt và chia sẻ hết khả năng của mình vì tương lai đàn em sau. Cho em thấy được cơ hội sẽ xuất hiện rất nhiều nếu biết nắm bắt đúng thời điểm.

“Không có thất bại. Tất cả chỉ là thử thách”

NGUYỄN MINH TẤN

Ngày 21/12/2016

Leave us a Reply