Cho dù làm bất cứ việc gì, ở bất cứ nơi đâu, muốn đạt được thành công, sự nỗ lực sẽ luôn là một phần tất yếu. Tuy nhiên, có rất nhiều người phải trả giá bằng vô vàn nỗ lực nhưng vẫn chưa đạt được mục tiêu mong muốn. Vậy đâu là bí quyết để dẫn đến thành công? Đôi khi, khoảng cách giữa thành công và thất bại chỉ nằm ở công thức 2% nhưng lại mang ý nghĩa quyết định.

1. Sáng tạo hơn người khác 2%

Cùng là sáng tạo nhưng động lực khác nhau dẫn đến cảm giác và kết quả làm việc khác nhau. Trường hợp bị buộc phải sáng tạo sẽ khác so với khi bản thân muốn sáng tạo hơn.

Nếu chúng ta chủ động làm việc, chúng ta sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn và đạt tỷ lệ sáng tạo cao hơn. Ngược lại, nếu có cảm giác bị ép buộc làm gì đó, đó là một con dao 2 lưỡi. Đôi khi bạn sẽ làm tốt hơn, nhưng phần lớn sẽ thấy khó chịu và khó lòng tập trung. Do đó, thường thì bạn không đạt được kết quả tốt như ý muốn.

Hãy nhớ rằng: chờ đợi, phụ thuộc vào người khác sẽ chỉ dẫn đến thất bại. Chỉ có chủ động nỗ lực mới dẫn tới thành công.

2. Nỗ lực hơn người khác hơn 2%

Nếu quan tâm đến giải bóng rổ NBA của Mỹ, chắc chắn bạn sẽ biết cầu thủ Kobe Bryant. Chàng cầu thủ này thậm chí được gọi là “huyền thoại” trong thời kỳ đỉnh cao sự nghiệp của mình. Khi được hỏi tại sao lại có thể đạt được thành công đến như vậy, Kobe Bryant đã hỏi lại phóng viên rằng: “Anh từng được ngắm nhìn Los Angeles vào lúc 4h sáng chưa? Hầu như ngày nào tôi cũng được ngắm nhìn vào lúc 4h sáng. Vì đó cũng là lúc tôi thức dậy và bắt đầu luyện tập.”

Ngay khi thành phố còn chưa lên đèn, anh đã tự xếp cho mình một lịch trình đầy bận rộn. Đây chính là lý do giúp cho Bryant làm nên những điều vĩ đại trong nhiều năm qua.

Cho dù không thể trở thành một “huyền thoại” như Kobe Bryant, chúng ta vẫn nên học cách nỗ lực hơn người khác 2%. Chỉ có như vậy, chúng ta mới có thể tiến bộ hơn, nổi bật hơn và đạt được những thành tựu lớn hơn.

3. Khiêm tốn hơn người khác 2%

Khi bạn gặp phải một đồng nghiệp khó tính, một cấp trên khó tính, bạn nhất đinh phải nhớ bí quyết sau: Nhìn vào mặt xấu của họ nhưng học hỏi những mặt tốt của họ. Tại sao người đó có thể trở thành cấp trên của bạn? Bởi vì họ có kĩ năng tốt hơn mọi người. Tại sao người đó có thể lãnh đạo cả nhóm? Đó là vì họ có năng lực để nhận ra các vấn đề cũng như ưu, khuyết điểm của các thành viên.

Đủ khiêm tốn để biết cách vận dụng và học tập được những ưu điểm cũng như tìm ra và tránh xa những sai lầm của người khác.

4. Tự tin hơn người khác 2%

Mỗi chúng ta đều có các tính và sở trường riêng của chính mình. Không cần cố ý lấy lòng người khác hay hùa theo ý kiến của bất cứ ai. Chúng ta không cần phải thay đổi sao cho bản thân trở nên giống với số đông. Hãy để bản thân trở nên khác biệt và dũng cảm đi con đường của riêng mình. Chỉ khi nào bạn tạo dựng nên một bản lĩnh riêng cho mình, người khác mới nhận ra sự nổi bật và trân trọng tài năng của bạn.

Tóm lại, cơ hội chỉ dành cho những người đã có sự chuẩn bị sẵn sàng từ trước. Muốn đạt được sự thành công, tâm trí của chúng ta cần vươn đến được một đỉnh cao nhất định. Mọi nỗ lực đều đem lại thành quả. Nhưng nếu bạn nỗ lực hơn người khác 2%, bạn sẽ sớm gặt hái được thành công mình mong muốn. Cả về tư duy, sáng kiến lẫn sự tự tin, khiêm tốn và lòng chân thành.

Thay vì để bản thân hối tiếc trong tương lai, tại sao không nỗ lực hơn ngay từ hôm nay?

Nguồn: leadthechange.asia

Xem thêm

Top 10 điều tạo nên người lãnh đạo “hoàn hảo” dựa trên 10 năm nghiên cứu của Google

Quy tắc “ZEN”: cuộc đời hạnh phúc bắt đầu từ những thay đổi nhỏ

Tags