Có thể bạn đã nghe nhiều về Dashboard nhưng bạn đã thực sự hiểu Dashboard là gì chưa? Cùng UniTrain tìm hiểu Dashboard dữ liệu là gì và chúng hoạt động ra sao nhé.

Dashboard dữ liệu là công cụ quản lý thông tin theo dõi, phân tích và hiển thị trực quan các chỉ số hiệu suất chính (KPI), số liệu và các điểm dữ liệu chính để theo dõi tình hình hoạt động của doanh nghiệp, bộ phận hoặc quy trình cụ thể. Chúng có thể tùy chỉnh để đáp ứng các nhu cầu cụ thể của một bộ phận và công ty. 

Dashboard dữ liệu là cách hiệu quả nhất để theo dõi nhiều nguồn dữ liệu vì nó cung cấp vị trí trung tâm cho các doanh nghiệp theo dõi và phân tích hiệu suất. Chúng hiển thị tất cả dữ liệu này dưới dạng bảng, biểu đồ đường, biểu đồ thanh và đồng hồ đo. 

Data Dashboard

Dashboard dữ liệu được sử dụng như thế nào trong phân tích và hệ thống quản trị thông minh (business intelligence)?

Dashboard là một công cụ trực quan hóa dữ liệu cho phép tất cả người dùng hiểu các phân tích quan trọng đối với doanh nghiệp, bộ phận hoặc dự án của họ. Ngay cả đối với người dùng không chuyên về kỹ thuật, Dashboard cho phép họ tham gia và hiểu quy trình phân tích bằng cách biên dịch dữ liệu và trực quan hóa các xu hướng và sự kiện. Chúng cung cấp cái nhìn khách quan về các chỉ số hiệu suất và đóng vai trò là nền tảng hiệu quả để đối thoại thêm. Đây là một công cụ thông minh để trực quan hoá dữ liệu một cách dễ hiểu nhất. 

Tại sao doanh nghiệp nên trực quan hoá dữ liệu trên Dashboard?

Hầu hết các doanh nghiệp sử dụng nhiều dịch vụ để theo dõi KPI và số liệu, điều này cần thời gian và nguồn lực để theo dõi và phân tích đúng cách. Dashboard sử dụng dữ liệu thô từ các nguồn, bảng tính và cơ sở dữ liệu để tạo bảng, biểu đồ đường, biểu đồ thanh và thước đo trong Dashboard trung tâm mà người dùng có thể xem và hiểu ngay các chỉ số chính mà họ đang tìm kiếm. Dashboard dữ liệu đơn giản hóa báo cáo cuối tháng bằng cách cho phép người dùng truyền đạt thông tin bất kỳ lúc nào mà không cần hàng giờ chuẩn bị và phân tích.

Các lợi ích mà Dashboard mang lại

Theo dõi nhiều KPI và chỉ số cùng một lúc

Những thay đổi từ bất kỳ khía cạnh nào của doanh nghiệp, cho dù là tiếp thị, bán hàng, hỗ trợ hoặc tài chính, đều có tác động đến toàn bộ doanh nghiệp. Với Dashboard, người dùng có thể tìm hiểu sâu hơn về bức tranh toàn cảnh để tương quan tác động này cùng với các chỉ số và KPI cụ thể để hiểu điều gì hiệu quả và điều gì không. Cho dù dữ liệu doanh nghiệp của bạn được lưu trữ trên dịch vụ web, tệp đính kèm hay API, bảng điều khiển sẽ lấy thông tin này và cho phép bạn theo dõi tất cả dữ liệu của mình ở một vị trí trung tâm. Ngoài ra, trang tổng quan có khả năng tương quan dữ liệu từ các nguồn khác nhau trong một hình ảnh trực quan nếu người dùng chọn. Bằng cách theo dõi nhiều KPI và chỉ số trên một bảng điều khiển trung tâm, người dùng có thể thực hiện các điều chỉnh đối với hoạt động kinh doanh của họ trong thời gian thực.

Dễ đọc

Dashboard hiển thị KPI và số liệu bằng cách sử dụng hình ảnh trực quan như bảng, biểu đồ đường, biểu đồ thanh và đồng hồ đo. Thiết kế Dashboard hiệu quả sử dụng màu sắc, biểu tượng và hình ảnh để làm nổi bật các điểm dữ liệu quan trọng. Điều này cho phép người dùng nhanh chóng xem qua Dashboard và tiếp nhận thông tin họ cần mà không cần sàng lọc qua bảng tính, email hoặc đăng nhập vào dịch vụ web. Dashboard dữ liệu rất hữu ích vì chúng trực quan hóa thông tin theo cách mà mọi người đều có thể truy cập được. Ví dụ, ngay cả khi bạn không làm việc trong lĩnh vực tiếp thị, bạn vẫn có thể hiểu được những con số của họ.

>> Xem thêm Khóa học Ứng dụng Dashboard Reporting trong Excel

Chia sẻ Dashboard của bạn với mọi người nhờ khả năng điện toán đám mây

Dashboard giúp mọi thành viên của doanh nghiệp làm việc trên cùng một trang. Người dùng có thể chia sẻ Dashboard theo thời gian thực và theo định kỳ. Dashboard đưa dữ liệu của doanh nghiệp lên đám mây, giúp bạn có thể truy cập các chỉ số và KPI mọi lúc trên máy tính để bàn, thiết bị di động và máy tính bảng. Có một số cách để chia sẻ Dashboard dữ liệu như trên báo cáo qua email, báo cáo giấy hoặc truy cập trực tiếp. Người dùng có thể tạo một liên kết công khai đến Dashboard của họ để cung cấp cho mọi người quyền truy cập hoặc thông qua liên kết riêng tư cho phép chỉ những người có liên kết truy cập vào dữ liệu của bạn. Việc hiển thị Dashboard trên TV treo tường trong văn phòng ngày càng trở nên phổ biến như một cách để giữ cho mọi người cùng quan điểm về hiệu suất và mục tiêu. Dashboard dữ liệu ngày càng trở nên phổ biến vì chúng cho phép tạo ra môi trường làm việc ảo và giúp các nhóm cộng tác dễ dàng hơn.

Dashboard giúp báo cáo hiệu quả hơn

Dashboard dữ liệu giúp tiết kiệm thời gian. Người dùng không còn cần phải truy cập nhiều nguồn không kết nối với nhau để theo dõi dữ liệu của họ. Việc lấy dữ liệu, tạo bảng tính, tạo và thiết kế báo cáo cũng như chia sẻ – Dashboard thực hiện tất cả những việc này một cách tự động. Có một số lý do khiến việc báo cáo thường được thực hiện vào cuối tháng, một là do việc này tốn thời gian và nguồn lực. Tất cả những gì bạn cần làm là đầu tư một chút thời gian để thiết lập trang Dashboard của mình. Dashboard có thể tự động tạo báo cáo bằng dữ liệu của nó, mọi lúc, mọi nơi. Người dùng không cần thu thập, phân tích và định dạng dữ liệu nữa. Bạn có thể tạo PDF, email và báo cáo trực tiếp bằng bảng điều khiển: chọn KPI bạn muốn phân tích, chọn định dạng báo cáo của bạn và trình bày.

Ngoài ra, Dashboard cho phép liên lạc liên tục giữa tất cả các cấp của doanh nghiệp. Dashboard dữ liệu có thể được truy cập bởi bao nhiêu người dùng tùy theo lựa chọn của doanh nghiệp, do đó, mọi người đều có thể biết thông tin. Các giám đốc điều hành và quản lý không cần yêu cầu dữ liệu từ các nhà phân tích nữa.

Dashboard là một công cụ hết sức hữu dụng cho mọi doanh nghiệp. Hãy tối ưu hoá công việc kinh doanh của doanh nghiệp bạn bằng việc cập nhật sử dụng Dashboard dữ liệu nhé.

UniTrain lược dịch

Xem thêm

Khóa học Ứng dụng Dashboard Reporting trong Excel

8 cách để tạo các biểu đồ Tài chính đẹp mắt trong Excel