Trong nhiều năm, Microsoft Excel đã thống trị thị trường bảng tính. Nhưng với sự chuyển đổi sang đám mây, Google Sheet đã nổi lên như một đối thủ đáng gờm. Người dùng Excel có nên cân nhắc chuyển sang Google Sheet không? Hay Excel vẫn là phần mềm bảng tính tốt nhất hiện nay? Vậy thì khi đặt lên bàn cân so sánh: Excel trực tuyến với Google sheet bên nào sẽ thắng thế? Cùng UniTrain tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Sự khác biệt chính

Excel là phần mềm bảng tính hàng đầu thế giới trong nhiều thập kỷ. Microsoft ước tính rằng cứ 5 người trưởng thành thì có 1 người sử dụng Excel. Hầu hết mọi người đều cài đặt và sử dụng Excel trên máy tính. Phần mềm này thường được mua từ bộ ứng dụng Microsoft 365 (trước đây được gọi là Microsoft Office). Ngoài ra còn có một phiên bản Excel trực tuyến được gọi là Excel cho web.

Ngược lại, Google Sheet là một ứng dụng bảng tính đám mây mà bạn truy cập thông qua trình duyệt web của mình. Điều đó có nghĩa là không có phần mềm nào để cài đặt hoặc tải xuống; nó chỉ trực tuyến. Google Sheet từng là một chương trình khá cơ bản nhưng nó đang dần tiến gần hơn với Excel về mặt chức năng.

So sánh về giá cả

Trước đây, Google Sheet rẻ hơn rất nhiều và không thể phủ nhận giá của Excel cũng ngày càng trở nên cạnh tranh hơn.

Google Sheet miễn phí với tài khoản Gmail cá nhân, cùng với các ứng dụng Google Workspace khác (trước đây gọi là G Suite), bao gồm Google Docs và Slide. Đối với doanh nghiệp, gói Google Workspace có giá $6 mỗi tháng cho mỗi người dùng.

Đối với mục đích sử dụng cá nhân, phiên bản Excel trực tuyến, Excel cho web cũng miễn phí. Ứng dụng này có sẵn như một phần của Office cho web. Đối với các doanh nghiệp, chi phí tương đương với Google Sheet là 5$ mỗi tháng cho mỗi người dùng, khi đăng ký gói Microsoft 365 Business Basic hàng năm.

Nếu bạn muốn sử dụng phiên bản Excel dành cho máy tính để bàn, đầy đủ, bạn sẽ phải trả 6,99 đô la mỗi tháng cho tài khoản cá nhân khi mua đăng ký Microsoft 365 hàng năm. Đối với doanh nghiệp, giá bắt đầu từ $ 12,50 mỗi tháng, cho mỗi người dùng.

Bạn cũng có thể mua phiên bản Excel dành cho máy tính để bàn đầy đủ với khoản phí một lần là 139,99 đô la hoặc 249,99 đô la như một phần của gói Office Home & Business 2019.

Như bạn có thể thấy, định giá của Excel phức tạp hơn. Nếu bạn có ngân sách eo hẹp, Google Sheet là lựa chọn hợp lý hơn trừ khi bạn chỉ muốn sử dụng phiên bản Excel trực tuyến.

Kết hợp tính năng

Đối với Google Sheet

Google Sheet là chương trình bảng tính đầu tiên cho phép người dùng cộng tác trực tuyến trong thời gian thực. Trong Google Sheet, thật dễ dàng chia sẻ bảng tính của bạn với những người khác. Trong một cú nhấp chuột, bạn có thể cấp cho đồng nghiệp hoặc khách hàng của mình quyền xem, nhận xét hoặc chỉnh sửa vào một tệp.

Sheet cung cấp các tùy chọn quyền rõ ràng và đơn giản khi bạn chia sẻ tệp. Ngoài ra, bạn có thể đăng liên kết mà bất kỳ ai cũng có thể truy cập, chẳng hạn như trên trang web hoặc hệ thống nhắn tin nội bộ. Bất kỳ ai nhấp vào liên kết sẽ mở phiên bản mới nhất của tệp.

Google Sheet cũng có cửa sổ trò chuyện, cho phép bạn giao tiếp với đồng nghiệp khi đang ở bên trong bảng tính. Trên hết, bạn có thể để lại nhận xét cho đồng nghiệp bên trong các ô cụ thể.

Đối với Excel

Excel ban đầu được xây dựng như một ứng dụng dành cho máy tính để bàn và được thiết kế cho người dùng làm việc một mình. Phiên bản dành cho máy tính để bàn của Excel cung cấp các tính năng mạnh mẽ cho phép bạn tạo các sổ làm việc phức tạp và lớn được lưu vào máy tính của bạn.

Để chia sẻ sổ làm việc của bạn với những người khác và cho phép đồng tác giả, bạn cần đồng bộ hóa tệp với OneDrive, nền tảng lưu trữ đám mây của Microsoft. Sau khi tệp được tải lên OneDrive, bạn có thể mở tệp trực tiếp trong trình duyệt của mình trong Excel cho web.

Excel cho web cho phép bạn chia sẻ bảng tính với người khác, nhưng bạn chỉ có thể cấp quyền chỉnh sửa cho cộng tác viên của mình. Không giống như Google Trang tính, không có cài đặt quyền chỉ xem hoặc nhận xét.

Excel cho web là phiên bản đơn giản hóa, hỗ trợ phần mềm máy tính để bàn. Tuy nhiên, Excel cho web không hỗ trợ kích thước tệp lớn hoặc một số định dạng tệp (chẳng hạn như CSV). Đây có thể là vấn đề nếu bạn tạo bảng tính trong Excel trên máy tính để bàn của mình nhưng lại muốn chia sẻ nó trực tuyến sau đó. Một số tính năng có thể không được tải lên đám mây.

 

UniTrain tổng hợp

Xem thêm

Các thủ thuật Excel đơn giản nhưng hiệu quả để Phân tích Dữ liệu

Tận dụng Excel trong từng “ngóc ngách” của doanh nghiệp

Tags