Tìm được một công việc như mơ cũng gian nan không kém việc tìm được người bạn đời lý tưởng. Hành trình săn việc là trải nghiệm rất riêng của mỗi người, và sẽ không có một công thức thành công chung cho tất cả. Nhận diện những khuyết điểm thường trực khiến chúng ta vuột mất cơ hội chính là chìa khóa của sự thành công. Dưới đây là 9 sai lầm ngớ ngẩn mà nhiều ứng viên thường phạm phải và cách để tránh chúng.

1. Ít giao tiếp và thiếu kết nối xã hội

80% nhu cầu tuyển dụng thường không được đăng tải công khai trên các kênh, nhà tuyển dụng thường tìm kiếm nhân tài thông qua các kênh không chính thống như các mối quan hệ, mạng lưới xã hội… Vì vậy hãy đừng chỉ săn việc qua bàn phím và màn hình máy tính. Bước ra ngoài, tham gia vào các buổi kết nối, những sự kiện networking, sẵn sàng thể hiện thương hiệu cá nhân và cởi mở để tham gia những cuộc trò chuyện tại bất cứ nơi đâu bạn đến, cơ hội sẽ theo đó đến với bạn một cách bất ngờ.

2. Thiếu chăm chút và cẩn thận khi trình bày hồ sơ tìm việc

Bất kể bạn có kỹ năng và kinh nghiệm dày dạn đến đâu, nếu không thể hiện được qua hồ sơ ứng tuyển thì khả năng thất bại là rất cao. Điểm mạnh của bạn là gì? Điều gì khiến bạn nổi bật và tự hào? Hãy xác định rõ và đưa những thông tin đó lên đầu hồ sơ để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng trong vòng 10 giây đầu khi họ lướt qua CV của bạn.

Bạn cũng hãy đảm bảo CV của mình không phạm lỗi chính tả, lỗi trình bày câu nếu không muốn bị đánh giá thiếu chuyên nghiệp và cẩn trọng.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

3. Dùng chung một hồ sơ cho tất cả các vị trí tuyển dụng khác nhau

Cho mỗi vị trí bạn muốn ứng tuyển nên điều chỉnh CV và thư xin việc một cách phù hợp theo bản mô tả công việc và yêu cầu của nhà tuyển dụng. Hãy khéo léo đưa lên đầu những kinh nghiệm, dự án, thành tích nổi bật có liên quan đến công việc này. Các số liệu trong thành tích của bạn càng rõ ràng và cụ thể, nhà tuyển dụng sẽ càng dễ bị thuyết phục.

Một điểm cộng nữa, nếu bạn có thể làm rõ cho công ty thấy được vì sao bạn xem họ là nơi đặc biệt mà bạn muốn “đầu quân”, mọi người đều muốn có cảm giác là họ rất đặc biệt.

4. Thiếu chuẩn bị cho buổi phỏng vấn

Phỏng vấn việc làm là ấn tượng cá nhân đầu tiên mà bạn tạo ra cho nhà tuyển dụng tiềm năng của mình, vì thế khoảnh khắc ban đầu vô cùng quan trọng, rất đáng để các ứng viên đặt nhiều tâm tư và sự chuẩn bị. Hãy đến đúng giờ, chỉnh lại trang phục và đầu tóc cho chỉn chu trước khi “trình diện”. Một bí quyết luôn đúng cho tất cả mọi trường hợp là “cư xử tự tin, tự nhiên, và luôn là chính bạn”!

5. Không chuẩn bị để trao đổi về lương

Một trong những điều đầu tiên bạn cần làm khi bắt đầu công cuộc tìm việc là đặt ra mức lương mình mong muốn. Tìm hiểu xem lĩnh vực chuyên môn của bạn và những vị trí tương tự đang có khoảng lương ra sao. Bạn nên nắm rõ thông tin này trong tay khi bắt đầu tìm việc, và cần phải chuẩn bị tâm lý và kỹ năng đặc biệt hơn nữa để đề cập đến lương trong quá trình phỏng vấn, nếu không bạn sẽ bị “mất mát” khá nhiều nếu không biết cách thương lượng.

6. Thiếu thông tin về công ty hoặc vị trí mình ứng tuyển

Các nhà tuyển dụng luôn chọn ứng viên nào có sự chủ động và sáng kiến. Vì thế hãy làm một cuộc “nghiên cứu” thông tin tổng quan về doanh nghiệp, ghi nhớ các số liệu đáng giá, các thông tin đào sâu hơn những thứ sẽ ngay lập tức hiện ra trong 10 kết quả tìm kiếm đầu tiên cho bất kỳ ai “Google” về công ty. Săn tìm những chi tiết đặc biệt hoặc thông tin liên quan trực tiếp đến vị trí bạn nộp đơn ứng tuyển. Nghĩ ra vài ý tưởng cải tiến để đề xuất với người phỏng vấn nhằm tạo sự thích thú hoặc bất ngờ sẽ là điểm nhấn cho buổi phỏng vấn của bạn.

7. Nói dối

Đừng để bị rơi vào một lỗi “chết người” là gian dối khi viết bản lý lịch hoặc trả lời phỏng vấn. Mọi chi tiết bạn đưa ra trong quá trình tìm kiếm việc làm đều có thể, và nhiều khả năng sẽ được kiểm chứng lại thông qua internet hoặc các mối liên hệ khác. Bạn sẽ làm tổn hại và gây nên nhiều rủi ro cho danh tiếng, sự chuyên nghiệp và cảm xúc của mình bằng cách nói dối, một kết quả thực sự không đáng chút nào!

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

8. Nói xấu công ty trước đây

Hãy trả lời câu hỏi “vì sao bạn nghỉ việc ở công ty trước” bằng thái độ tôn trọng và tích cực thay cho những lời nhận xét và cảm xúc tiêu cực dù bạn đã có những trải nghiệm tồi tệ như thế nào.

9. Bỏ quên mất việc theo dõi thông tin

Việc chủ động theo dõi thông tin rất quan trọng. Hãy giữ liên lạc trong vòng một tuần với người đã cung cấp thông tin tuyển dụng cho bạn để người đó hiểu là bạn đánh giá cao thông tin của họ cũng như nhắc nhở họ về sự chờ đợi của bạn. Còn nếu bạn đã gửi hồ sơ ứng tuyển thì có thể liên hệ nhà tuyển dụng để kiểm tra tình trạng nộp đơn của mình. Quan trọng nhất, hãy gửi email cảm ơn sau các buổi phỏng vấn, việc làm này có giá trị nhiều hơn bạn nghĩ. Theo kết quả của một khảo sát, 86% nhà tuyển dụng cho biết, ứng viên không gửi thư cảm ơn chứng tỏ họ thiếu sự kết nối, và 56% nghĩ rằng điều này cho thấy ứng viên không thực sự nghiêm túc khi dự tuyển.

Trong thị trường việc làm đầy cạnh tranh như hiện tại, dành sự quan tâm thích đáng cho những điều vừa kể trên là rất cần thiết. Bất kỳ nhân tố nào bên trên cũng có thể đưa đến kết quả là bạn được chọn hoặc không. Vì thế, nên dành thời gian chuẩn bị hành trang tốt nhất cho công cuộc tìm việc bằng cách tránh xa các lỗi phổ biến mà UniTrain vừa chia sẻ nhé!

(Nguồn ảnh: internet)

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

Leave us a Reply