Những điều người lao động nghĩ…..

“Out on the streets, the traffic starts jumpin’
For folks like me on the job from 9 to 5

Workin’ 9 to 5
What a way to make a livin’
Barely gettin’ by
It’s all takin’ and no givin’”

Bài hát “9 to 5” của Dolly Parton được ra đời năm 1980 đã từng là nhạc chuông của rất nhiều dân công sở cho dù trong suốt thời gian dài, cuộc sống cá nhân và công việc của họ từng bị chi phối bởi công nghệ.

Liệu khái niệm ngày làm việc từ 9am đến 5pm trong lời bài hát này vẫn còn phù hợp với phong cách làm việc của năm 2019?

Một cuộc nghiên cứu được thực hiện bằng cách thu thập ý kiến của 1,200 dân công sở sống tại Vương quốc Anh, nhằm tìm hiểu về thái độ của họ đối với khái niệm “giờ làm việc truyền thống”.

Cuộc nghiên cứu đã ghi nhận được một số ý kiến thú vị:

– Hơn một nửa (58.6%) ý kiến của nhân viên văn phòng và chuyên gia cho rằng “giờ làm việc truyền thống” đã trở nên lỗi thời. Điều thú vị là con số này còn cao hơn ở nhóm những người lớn tuổi (63.3% người thuộc nhóm 45-54 tuổi. 62.4% người thuộc nhóm 55-64 tuổi và 73.9% người trên 65 tuổi).

– Ngoài ra, đa số các chuyên gia ở Anh (khoảng 86.5%) cho rằng các doanh nghiệp nên cho phép nhân viên làm việc theo giờ linh hoạt. Khái niệm linh hoạt ở đây có thể được hiểu là linh hoạt về số giờ làm việc hoặc có thể làm việc tại nhà.

Liệu làm việc tại nhà có đem lại ích lợi cho doanh nghiệp?

Những quy định mới về giờ làm việc linh hoạt đã được áp dụng tại Vương quốc Anh từ năm 2013. Nhưng chỉ có ¼ (27.3%) các chuyên gia có cơ hội để làm việc tại nhà khi họ muốn.

Khi nhìn theo khu vực địa lý, Scotland (chiếm 35.3%) và phía Đông Nam (chiếm 30.4%) là những khu vực áp dụng giờ làm việc linh hoạt nhiều nhất. Xứ Wales (chiếm 16.3%) và phía Tây của Midlands (chiếm 19%) là những vùng áp dụng cách làm việc này ít nhất.

Nhiều công ty vẫn quan ngại về cách làm việc mới này cho dùng ngày càng có nhiều thiết bị công nghệ giúp duy trì hoạt động giao tiếp, kết nối giữa những nhân viên đang làm tại nhà với nhân viên ở văn phòng. Rất nhiều câu hỏi đặt ra liên quan đến năng suất làm việc của nhân viên. Nhưng có hơn một nửa số nhân viên (57.9%) nói rằng họ vẫn đang làm việc hiệu quả như khi họ làm ở công sở. Và những người trong độ tuổi 25 tới 64 thực sự cho rằng họ nhận thấy bản thân làm việc năng suất hơn nếu được làm tại nhà.

Vậy khoảng thời gian nào được cho là đem lại năng suất làm việc cao nhất?

Cuộc nghiên cứu cũng tìm hiểu xem liệu khung giờ làm việc truyền thống có thể được thay đổi hay không. Ví dụ, khung giờ làm việc 10h sáng – 6h chiều hay 12h trưa – 8h tối có thể giúp nhân viên đạt được năng suất làm việc tốt hơn hay không.

Theo kết quả nghiên cứu, 77.2% người được phỏng vấn cảm thấy rằng có một khoảng thời gian nhất định trong ngày mà họ làm việc hiệu quả nhất. 64.2% nói rằng đó là buổi sang. Chỉ có 19% những người dưới 18 tuổi nói họ làm việc hiệu quả nhất vào buổi sáng, trong khi đó có tới 71.7% những người trong độ tuổi 45-54 có cùng quan điểm.

20.9% người được phỏng vấn cho rằng họ làm việc hiệu quả nhất vào buổi chiều. Những người dưới 18 tuổi có xu hướng cho rằng buổi tối mới là thời gian để họ tập trung làm việc (chiếm 38.1%). Cuộc nghiên cứu cũng cho thấy 2/3 (67.6%) người được hỏi thích được lựa chọn khung giờ làm việc của họ.

Liệu tuần làm việc 4 ngày có hợp lý?

Theo như cuộc nghiên cứu, hơn ¾ số người được hỏi tin rằng tuần làm việc 4 ngày sẽ đem lại hiệu quả. Con số này tang lên 81.8% trong số nữ giới. Báo cáo cũng cho thấy rằng tuần làm việc 4 ngày có thể cải thiện hiệu suất công việc, đảm bảo cân bằng công việc – đời sống và nâng cao chất lượng sống cho người lao động. Thực tế, cuộc nghiên cứu cho thấy 39.9% người được hỏi tin rằng điều này sẽ giúp người lao động làm việc hiệu quả hơn. Có thêm 24.7% cho rằng họ sẽ có thêm thời gian để tận hưởng cuộc sống riêng.

Trong số 23.3% người nói rằng tuần làm việc 4 ngày không đem lại lợi ích gì thiết thực, có 38.8% khẳng định rằng lý do là vì khối lượng công việc trong 4 ngày đó sẽ nhiều hơn và gây nhiều áp lực hơn. 33% nói rằng doanh nghiệp có thể chịu tổn thất khi tạm dừng hoạt động thêm một ngày. Hơn nữa, 22% tin rằng người lao động sẽ phải làm việc nhiều ngày hơn để đảm bảo đúng số giờ quy định trong hợp đồng. Có nhiều ý kiến xoay quanh vấn đề có nên áp dụng lịch làm việc 4 ngày 1 tuần hay không. Tuy nhiên, rất khó để đi đến kết luận cho tới khi lịch làm việc mới này được đưa vào thưc hiện.

Kết luận

Nhìn chung, nhiều công ty vẫn chọn cách trung thành với giờ làm việc truyền thống. Tuy nhiên, kết quả cuộc nghiên cứu cho thấy người lao động muốn có nhiều sự linh hoạt hơn trong sự nghiệp của họ. Đặc biệt, khả năng làm việc tại nhà, hay khung giờ làm việc phù hợp với nhu cầu cá nhân sẽ đảm bảo rằng người lao động được thỏa mãn nhu cầu riêng. Như vậy, giờ làm việc truyền thống có thể vẫn chưa bị thay thế hoàn toàn trong thời gian trước mắt. Nhưng có một số thay đổi mà doanh nghiệp có thể áp dụng để theo kịp xu hướng mới và tạo điều kiện cho người lao động cống hiến nhiều nhất cho doanh nghiệp.

–UniTrain tổng hợp và biên dịch–

Xem thêm

Giữ chân nhân tài – Câu chuyện không của riêng ai

Khóa học Quản trị Tài chính doanh nghiệp