Tình hình lao động hiện nay 

Tình trạng người lao động nhảy việc hiện nay quá cao, thời gian cống hiến cho doanh nghiệp trung bình quá ngắn (dưới 1 năm) đặc biệt là ở các doanh nghiệp vừa và nhỏ tình trạng này xảy ra quá phổ biến.

Trung bình doanh nghiệp mất 1-2 tháng, thậm chí lâu hơn nữa để tuyển dụng nhân sự. Thời gian nhân sự đó ở lại với doanh nghiệp thường rất ngắn, đặc biệt là những bạn trẻ mới ra trường. Vậy lý do gì mà cung và cầu không gặp nhau? Người lao động thì mỏi mắt tìm việc còn người sử dụng lại mất thời gian, tiền của và công sức để tuyển dụng được đội ngũ phù hợp cho mình?

Trên thực tế, giữ chân người tài đang là đề tài cấp thiết doanh nghiệp quan tâm. Nhiều doanh nghiệp triển khai các biện pháp khác nhau: chế độ đãi ngộ, đào tạo, đẩy mạnh văn hóa công ty,… mà số lượng nhân viên ra đi vẫn chiếm tỷ lệ cao. Đâu là giải pháp ưu việt giữ chân nhân tài ở các doanh nghiệp?

Nhu cầu của lao động trẻ trong giai đoạn hiện nay

Những yếu tố sau được người lao động đưa ra khi lựa chọn môi trường làm việc:

» Công việc ổn định

» Lương cao

» Có cơ hội thăng tiến

» Môi trường làm việc trẻ trung, năng động

» Có cơ hội học tập, đào tạo

» Có cơ hội gắn bó lâu dài với công ty

90% câu trả lời đều có yếu tố thứ 2 là lương thưởng và đãi ngộ. Con số này rơi vào hầu hết 99% số sinh viên trẻ mới ra trường trong vòng 1-3 năm.

Đâu là giải pháp cho doanh nghiệp?

Lựa chọn nhân sự phù hợp

Nhiều chủ doanh nghiệp và người tuyển dụng nghĩ rằng phải tuyển người giỏi. Nhưng thực tế trong tam giác năng lực, thái độ luôn được đánh giá quan trọng nhất để đánh giá năng lực. Vì vậy, hãy chọn những người phù hợp với doanh nghiệp và cho họ cơ hội phát triển để cống hiến và gắn bó lâu dài với doanh nghiệp thay vì chọn người giỏi nhất.

Sự tôn trọng đích thực

Sự tôn trọng quyết định độ bền của mọi mối tương giao. Với những nhân tài, nhu cầu cần được tôn trọng càng cao. Sự tôn trọng này không chỉ từ lãnh đạo, mà còn từ các thành viên ở bên trong hoặc có mối liên hệ với tổ chức (khách hàng, đối tác…).

Để xây dựng được môi trường làm việc mà mọi người tôn trọng nhau, Sự tôn trọng đích thực phải xuất phát từ thái độ bên trong của mỗi người. Đôi khi ta to tiếng trách phạt một người nhưng thật ra vẫn tôn trọng họ, vì ta biết họ sẽ thay đổi tốt hơn.

Hãy bắt đầu từ việc tôn trọng mình trước. Nếu mình không tôn trọng mình thì đừng nói đến việc tôn trọng người khác một cách thực tâm. Doanh nghiệp không định giá trị của một người tại thời điểm hiện tại, mà họ sẽ định giá dựa trên những tiềm năng tương lai họ sẽ tạo ra.

Tạo cơ hội thăng tiến

Hãy tạo cơ hội thăng tiến, chia sẻ quyền lợi, quyền quản trị công ty với những nhân viên tài năng, trung thành với công ty. Điều này giúp cá nhân nhân tài có đất phát triển, có đất dụng võ. Doanh nghiệp lại có nguồn nhân lực chất lượng phù hợp với hoạt động kinh doanh của mình và sẽ giảm nguy cơ cạnh tranh.

Giải tỏa stress

Có nhiều định nghĩa về stress, theo chuyên gia của ProSales, nói một cách nôm na, dễ hiểu thì stress là một trạng thái căng thẳng, khó chịu mà chúng ta rất khó thoát ra.

Một nguyên nhân sâu xa của stress nữa là chúng ta không nhìn thấy được giá trị đích thực của bản thân, dẫn đến việc đi so sánh hơn thua với người khác, thậm chí xem thường bản thân mình. Vậy ở đây chúng ta thấy có sự tương đồng giữa điều kiện để có được chất keo kết dính nhân tài và giải pháp giải tỏa tận gốc stress. Đó chính là giải quyết hai vấn đề: nhận ra quyền làm chủ cuộc đời và giá trị đích thực của chính mình, rồi sống với nhận thức đó.

Kết

Tóm lại, thu thút tuyển dụng và giữ chân nhân sự trong các doanh nghiệp khởi nghiệp hiện nay là một bài toán vô cùng nan giải với các doanh nghiệp. Các doanh nghiệp cần tỉnh táo lựa chọn giải pháp phù hợp với doanh nghiệp mình.

Xem thêm

— Việc làm ngành tài chính trong thời đại AI