1. Bạn học ACCA để làm gì?

Nếu bạn muốn học ACCA để tăng thêm lợi thế cạnh tranh khi xin việc; thì bạn nên đặt câu hỏi mình dự định muốn vào làm chỗ nào? Càng xác định rõ công ty bạn muốn làm sau này thì càng dễ để bạn quyết định bắt đầu học từ khi nào và nên học bao nhiêu môn khi còn là sinh viên.

Ví dụ, nếu như bạn muốn vào Big 4 thì với FIA – ACCA sẽ là một điểm cộng lớn ở vòng Curriculum Vitae (CV), tuy nhiên hầu như chỉ có tác dụng ở vòng CV mà thôi, các vòng sau như vòng kiểm tra sẽ yêu cầu kiến thức thực tế. Giả sử bạn học FIA từ năm 1 và hết năm 2 thì hoàn thành nhưng sau đó không ôn tập lại, năm 4 bạn đi test vẫn có thể trượt như thường. Vòng phỏng vấn nhóm sẽ yêu cầu kỹ năng thuyết trình, kỹ năng nói… Ngoài ra KPMG và PWC ít hỏi về chuyên môn nên các bạn cũng không cần học ACCA đến các môn quá cao như các môn P – ACCA. Vòng CV giống như vòng thi tuần của Đường lên đỉnh Olympia vậy, là vòng dễ nhất cũng là vòng khó nhất. Bạn không qua được vòng CV thì đâu có cơ hội thể hiện gì nữa, dù cho thực chất bạn tiềm năng như thế nào. Hàng năm có hàng ngàn hồ sơ nộp vào Big 4, giữa một rừng ứng viên GPA 8.0, nhiều hoạt động xã hội mà mình lại trầm tính, nội tâm, chẳng tham gia câu lạc bộ hội nhóm nào thì hoàn thành 3 môn đầu của ACCA: F1 – F2 – F3 sẽ là một cứu cánh rất lớn cho CV của bạn.

Nếu bạn xác định chắc chắn sẽ làm kế toán – kiểm toán, sớm muộn gì cũng hoàn thành ACCA và có đủ điều kiện thì học được càng nhiều môn thời đại học lại càng tốt, giảm bớt gánh nặng học tập sau này vì khi còn trẻ là khi tiếp thu nhanh nhất. Hơn nữa, học sớm có thể bạn chưa thấm sâu bằng các anh chị đi làm nhưng lại giúp bạn hiểu sâu về chuyên môn, có cái nhìn cụ thể hơn về nghề nghiệp cũng như tiếp cận được nhiều cơ hội nghề nghiệp hơn hẳn các bạn đồng trang lứa.

Không chỉ trong Big 4 mà ở các công ty Việt Nam ACCA cũng được đánh giá cao. Có một anh Partner của 1 công ty kiểm toán local tuyên bố trước Học viên tài chính rằng nếu sinh viên nào pass 9 môn ACCA thì anh ấy sẵn sàng nhận vào intern không cần qua một vòng kiểm tra nào và khả năng rất cao được giữ lại làm nhân viên chính thức. Trong thời buổi khó khăn hiện nay, có ACCA chắc chắn sẽ là một lợi thế cạnh tranh rất lớn.

Còn nếu mục đích của bạn chỉ đơn giản là học lấy kiến thức, bạn không cần bằng cấp chứng nhận thì con đường của bạn chắc chắn lại rất khác.

Mục đích quyết định hành động. Nếu bạn còn mơ hồ về mục đích của mình thì thật khó để đánh giá xem bạn có nên học ACCA không.

2. Nên tự học hay học trung tâm?

Theo kinh nghiệm của mình, các môn đầu ACCA – 9 môn F, nếu bạn đi học trung tâm sẽ thường là giáo viên người Việt, họ nêu khái niệm bằng tiếng Anh nhưng giải thích bằng tiếng Việt, ví dụ: current asset là asset mà business có thời gian sử dụng/ nắm giữ trên 1 năm chứ không nói tài sản cố định là tài sản mà doanh nghiệp có thời gian sử dụng/nắm giữ trên 1 năm, rất dễ tiếp thu kể cả khi trình độ nghe tiếng Anh của bạn chưa được tốt. Việc học các môn ACCA cơ bản như F2, F3 còn đồng thời giúp bạn phát triển vốn tiếng Anh chuyên ngành cần thiết cho công việc của trợ lý kiểm toán viên hoặc nhân viên phân tích tài chính/kế toán tại các công ty đa quốc gia.

3. Học ACCA với sách nào?

ACCA có 3 nhà xuất bản phổ biến là BPP, Kaplan và EmilWofl. Sách của họ nội dung cơ bản như nhau như cấu trúc và chi tiết thì có thể khác nhau. Ở Việt Nam phổ biến nhất là dùng sách của BPP. Chủ yếu sử dụng 2 loại là Textbook (như là sách giáo khoa) và Revision Kit (như sách bài tập).

Bạn có thể liên hệ Văn phòng ACCA tại Hà Nội hay Hồ Chí Minh và các trung tâm dạy ACCA để mua sách. Giá gốc khá cao, vài trăm đến tiền triệu 1 quyển, tùy theo môn. Ebook cũng nhan nhản trên mạng, hầu hết là mất phí vài chục đến vài trăm nghìn. Bản free thường là bản cũ. Tuy nhiên cái này là vi phạm bản quyền đấy ạ.

Các bạn cực kỳ lưu ý, vì cấu trúc đề thi thường xuyên thay đổi qua các năm nên nội dung sách cũng được cập nhật. Trên sách sẽ ghi rất rõ ràng “Dùng cho kỳ thi June 20xx” chẳng hạn. Nếu bạn dùng sách cũ có thể không đủ kiến thức để đậu.

(Nguồn: Theo bài phân tích của Tác giả: Trương Đức Thắng, ACCA, CIA)

Tham khảo chương trình học:

Khóa học ACCA F2 – Kế toán Quản trị giúp học viên hiểu và ứng dụng thành thạo phương pháp và nguyên tắc kế toán chi phí, dự toán ngân sách, lập kế hoạch và kiểm soát thực tế so với ngân sách.

Khóa học ACCA F3 – Kế toán Tài chính giúp học viên nắm chắc kiến thức và thành thạo các kỹ thuật bút toán kép, lập các báo cáo tài chính cơ bản và hợp nhất báo cáo tài chính.

Hãy liên hệ UniTrain để được tư vấn về lộ trình học ACCA và các khóa học hấp dẫn cũng những ưu đãi lớn không thể bỏ qua.

Thông tin liên hệ:
– Tel: 028 66 826 629
– Email: info@unitrain.edu.vn