Có bao giờ bạn tự hỏi rằng Power Query có lợi như thế nào? Đây công cụ được phát triển bởi Microsoft tích hợp từ Excel 2013. Người dùng Power Query thể nhập dữ liệu từ bất kỳ nguồn nào, làm sạch dữ liệu, biến đổi sau đó định hình dữ liệu theo nhu cầu. Power Query công cụ cùng hữu ích cho nhân viên văn phòng thường xuyên xử dữ liệu lớn, chuyển hóa dữ liệu thô thành bảng dữ liệu chuẩn để lập báo cáo tự động hóa các thao tác thủ công. 

Lợi ích #1: Tiết kiệm thời gian và tiền bạc

Power Query là một công cụ mạnh mẽ và đã thay đổi cuộc sống lẫn công việc của nhân sự thường xuyên xử lý dữ liệu. Bằng cách tự động hóa các quy trình, Power Query có thể giúp bạn tiết kiệm một lượng lớn thời gian và thời gian tiết kiệm được sẽ giúp bạn đi vào phân tích sâu hơn.

power query

Ví dụ: Bạn có dữ liệu bán hàng trong tháng 1 và bạn xây dựng một Power Query để tập hợp và chuyển đổi toàn bộ dữ liệu theo cách bạn muốn. Đến tháng 2, bạn chỉ cần thay thế dữ liệu tháng 1 bằng dữ liệu tháng 2 và nhấp vào nút refresh. Power Query sẽ chạy lại tất cả các bước và cung cấp kết quả cuối cùng. Có thể thấy, bạn không cần làm lại một quy trình Power Query như ở tháng 1, mà bạn chỉ cần thay thế dữ liệu thôi – và quy trình này chỉ mất 5-10 phút. Rất tiện lợi và nhanh chóng đúng hông?

Lợi ích #2: Giảm lỗi & cải thiện độ chính xác

Các nhiệm vụ dọn dẹp dữ liệu nhàm chán, dư thừa có thể chiếm tới 80% thời gian và rất ít người trong chúng ta thực hiện các tác vụ hoàn toàn chính xác trong 80% thời gian đó.

Ví dụ: Các dữ liệu dạng Number, Date thường bị nhầm lẫn sang dạng Text, khiến cho việc tính toán không ra kết quả đúng. Thường khi gặp những trường hợp như vậy, bạn sẽ phải sửa lại dữ liệu, định dạng lại. Rồi mỗi khi muốn cập nhật thêm dữ liệu, bạn sẽ phải thực hiện lại các thao tác đó một lần nữa – rất mất thời gian

Quá trình xử lý dữ liệu lớn, lặp đi lặp lại sẽ được loại bỏ với Power Query, giảm các sai sót dẫn đến các phân tích và quyết định kinh doanh được đưa ra không chính xác.

Lợi ích #3: Ủy quyền & phát triển nghề nghiệp

Giả sử bạn có một báo cáo đơn hàng hằng tuần cần phải thực hiện. Đối với những người không sử dụng Power Query, quy trình thủ công để cập nhật báo cáo đơn hàng hàng tuần có thể  rất dài và tẻ nhạt. Hạn chót cho báo cáo trên là Thứ Hai lúc 7 giờ sáng và bạn phải dành nguyên một ngày cuối tuần chỉ để làm việc mà đáng ra Power Query có thể giúp bạn trong một nốt nhạc. Biến vô số bước từ quy trình thủ công thành các bước đơn giản không chỉ giúp bạn tiết kiệm HÀNG TẤN thời gian mà còn cho phép bạn ủy quyền quy trình này cho người khác. Bạn có thể tự động hóa các quy trình thủ công cho các bộ phận khác và đạt được sự công nhận xứng đáng!

Power Query là một công cụ ưu việt mà Microsoft đã tạo ra và tích hợp vào Excel để giúp cho bạn – người dùng có thể xử lý dữ liệu một cách triệt để. Nó hữu ích đến mức mà dường như có thể xử lý hầu hết dữ liệu xuyên suốt công việc của bạn.

Đặc biệt là, Power Query không hề khó và phức tạp như cách bạn kết hợp mã VBA, công thức SQL và Excel. Nó hoàn toàn đơn giản và tiện lợi.

Vì vậy, để tối ưu quy trình và kết quả làm việc của bạn, hãy trang bị cho UniTrain một nền tảng tốt bằng cách học Power Query thật kĩ nhé!

Nguồn: excelcampus

Xem thêm

ADVANCED POWER QUERY

Cách thay thế giá trị trong Power Query Excel

Cách xóa hàng bị lỗi bằng Power Query