Các công nghệ mới từ cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 phát triển với tốc độ cực nhanh đã biến những thứ không thể thành có thể. Một số diễn đàn ước tính sẽ có khoảng 70%-80% công việc hiện nay biến mất trong 20 năm tới. Không điều gì chắc chắn rằng công việc, ngành nghề bạn đang học sẽ còn được tuyển dụng trong tương lai. Vậy ngành Kế toán sẽ như thế nào vào năm 2040? Cùng tham khảo một số dự đoán thực tế về tương lai của Kế toán thông qua 4 mục lớn sau đây.

1. Kế toán viên (con người) vẫn không thay đổi

Với sự tiến bộ của trí tuệ nhân tạo (AI) và tự động hóa máy tính trong những năm gần đây, các công ty Kế toán lớn đã thích nghi với môi trường làm việc phụ thuộc nhiều vào CNTT.

Các công ty Big 4 đang nhanh chóng chuyển từ các hàng ngăn kéo chứa đầy giấy sang các tệp máy tính được lưu trữ trên các máy chủ đám mây vô hình, hầu như loại bỏ nhu cầu nhập dữ liệu của con người.

Với tất cả những thay đổi tự động trong thế giới Kế toán, nhiều chuyên gia về dữ liệu đã bắt đầu đặt câu hỏi logic: Kế toán viên có đang dần chết đi?

Câu trả lời là: Không. Nhưng để duy trì sự phù hợp với công việc và giữ được việc làm, Kế toán viên và Kiểm toán viên tương lai sẽ buộc phải sử dụng tốt hơn các kỹ năng phân tích hoặc kỹ năng mềm để theo kịp những thay đổi liên tục trong công nghệ tự động.

2. Công việc Kế toán sẽ khác đi rất nhiều

Cách đây không lâu, hầu hết chúng ta đều vui mừng khi thấy hai biểu đồ đường cắt nhau trên máy tính TI-83. Ngày nay, IBM, General Electric và các gã khổng lồ công nghệ khác đang giúp các doanh nghiệp tiết kiệm tiền và cải thiện độ chính xác thông qua việc sử dụng tự động hóa robot cho các nhiệm vụ thông thường.

Do những tiến bộ này, nhiều công ty Kế toán đang tái cấu trúc để loại bỏ các công việc hành chính và hiện đang sử dụng AI cho các tài khoản phải trả và phải thu. Với các nhiệm vụ Kế toán cơ bản được thay thế bởi vi mạch, con người còn lại bao nhiêu công việc?

Theo Satyaketu, một cố vấn và cựu Kế toán Big 4, rất nhiều. Ông tin rằng thế hệ tiếp theo phải hiểu cách thức hoạt động của toàn bộ doanh nghiệp, không chỉ bộ phận Kế toán. Satyaketu nói rằng Kế toán viên trong tương lai sẽ được yêu cầu có nhiều kỹ năng tư vấn và cố vấn, vì họ sẽ được thuê để giúp khách hàng dự báo và đánh giá các quyết định tài chính theo cách mà máy tính không thể. Và vì công nghệ sẽ tự động hóa nhiều hơn các nhiệm vụ số cơ bản, Kế toán viên cũng sẽ cần phải làm tốt hơn trong việc đối phó với khách hàng.

Trong vòng 20 năm, AI sẽ được dùng để xử lý tất cả các công việc, nhưng cuối cùng chúng ta sẽ cần chuyển thông tin đó đến khách hàng. Bạn sẽ phải sử dụng kiến ​​thức cơ bản và kỹ năng tư vấn, cũng như kỹ năng giao tiếp, ở mức độ lớn hơn nhiều so với hiện nay.

3. Kế toán về cơ bản sẽ vẫn là vô giá

Máy tính chưa bao giờ hoàn hảo. Và từ những gì chúng ta học được từ loạt phim Back to the Future, rất có thể trong hai thập kỷ nữa, điều đó sẽ không thay đổi. Kế toán viên vẫn sẽ cần các kỹ năng Kế toán cơ bản và toán học vững chắc để giải quyết các giải pháp mà AI có thể hiểu sai.

Công nghệ sẽ giúp mọi thứ hiệu quả hơn nhiều, nhưng chúng ta vẫn sẽ phải xâm nhập CNTT, rút ra những bất thường và sự khác biệt sau đó làm việc với chúng. Bạn sẽ phải có kiến ​​thức để nói, ‘Chà, máy tính đang cho chúng ta một đầu ra là x, nhưng tôi biết rằng nó phải là y, và tôi có thể chứng minh điều đó’. Nó sẽ buộc chúng ta phải phân tích nhiều hơn về vấn đề đó.

Nhưng một lần nữa, khách hàng của tương lai sẽ muốn nhìn thấy những gương mặt đằng sau những con số đó. Các Kế toán viên sẽ chịu trách nhiệm giải thích cho các công ty những gì họ có thể sửa chữa và làm thế nào họ có thể tái định vị bản thân để cải thiện công việc kinh doanh của họ.

4. Robot sẽ là đồng nghiệp của chúng ta, chứ không cướp đi công việc của ta (ít nhất là chưa)

Tại sao robot sẽ không chiếm lĩnh thế giới Kế toán?

AI là công cụ tuyệt vời, nhưng các công ty sẽ không muốn trí tuệ nhân tạo lãnh đạo công ty. AI sẽ không chịu trách nhiệm cho các tương tác chính với khách hàng và sẽ không có tiếng nói trong các quyết định quan trọng trong kinh doanh. Chúng ta vẫn sẽ cần những người tốt nhất, những người giỏi nói chuyện và làm việc với những “người bạn robot” của chúng ta.

Trong khi đó, Kế toán viên am hiểu công nghệ sẽ vươn lên dẫn đầu. Các robot đang ngày càng khẳng định vai trò trong Kế toán, nhưng chúng sẽ không lấy đi công việc của chúng ta. Mặc dù tự động hóa, có khả năng vẫn sẽ có nhu cầu cao cho những người sẵn sàng và có thể thích nghi.

Nhu cầu về Kế toán là luôn tồn tại, theo ông Sat Satetetu. Mặc dù công nghệ có thể thay đổi cách chúng ta làm công việc và tương tác với khách hàng, nghề nghiệp này sẽ không có dấu hiệu lụi tàn.

Xem thêm

Phân biệt định dạng tiền tệ và số liệu kế toán trong Excel

6 vị trí việc làm nhân viên kế toán được ứng viên yêu thích nhất