Bối cảnh công nghệ đang thay đổi nhanh chóng.

Chúng tôi đã hỏi bốn chuyên gia về phát triển phần mềm (software development), dữ liệu (Data), máy học (Machine learning) và điện toán đám mây (computing cloud) về những kỹ năng mềm và cứng nào các công ty sẽ cần để phát triển mạnh trong tương lai.

Trạng thái của khoa học dữ liệu

 

Các kỹ năng về khoa học dữ liệu đang có nhu cầu cao và sẽ tiếp tục như vậy. Nhưng có một vấn đề khi chỉ tập trung vào khoa học dữ liệu: phần lớn mọi người không đi học để trở thành nhà khoa học dữ liệu hoặc nhà thống kê. Chúng ta cần đánh giá cao các kỹ năng trong lĩnh vực hiểu biết rộng hơn về dữ liệu, bao gồm khả năng đọc, phân tích và giao tiếp với dữ liệu.

Một khía cạnh cụ thể của kiến thức về dữ liệu đang được phát triển mạnh mẽ là vai trò của người kể chuyện dữ liệu (Data storyteller). Người kể chuyện dữ liệu (đôi khi được gọi là người phiên dịch dữ liệu hoặc người thông dịch dữ liệu) là người có thể kết nối dữ liệu với việc kinh doanh của một công ty. Vai trò này trở nên phổ biến hơn với nhận thức ngày càng tăng rằng thế giới dữ liệu và phân tích cần những người có kỹ năng về nghệ thuật và nhân văn.

Hiện tại cũng có một cơ hội lớn cho các cá nhân có kỹ năng lấy dữ liệu mà một tổ chức tạo ra, chuyển nó thành mục tiêu của tổ chức và đưa ra quyết định chắc chắn với thông tin đó. Lĩnh vực ra quyết định dựa trên dữ liệu này – kết hợp với các kỹ năng hiểu biết về dữ liệu – bao gồm một cách tiếp cận thống nhất đối với dữ liệu, cho phép các yếu tố con người và khoa học hoạt động song song.

Dữ liệu có gì nổi bật

 

Có rất nhiều công ty và ngành công nghiệp đã và đang tham gia vào cuộc cách mạng dữ liệu và tìm kiếm thành công.

Một ngành công nghiệp chính đang tạo ra những bước tiến lớn để phát triển và nắm bắt dữ liệu là chăm sóc sức khỏe. Về bản chất, ngành công nghiệp chăm sóc sức khỏe tạo ra rất nhiều dữ liệu, do đó, khả năng lực lượng lao động đó có kỹ năng hiểu biết về dữ liệu cho phép họ cung cấp điều trị theo nghĩa đen có thể có nghĩa là sống và chết. Ví dụ, khi các bệnh viện đang xem xét tỷ lệ luân chuyển giường bệnh, sử dụng dữ liệu là một cách tuyệt vời để theo dõi xu hướng và đưa ra các giải pháp để cải thiện. Một cách khác có thể sử dụng dữ liệu khi xét nghiệm và điều trị nhiễm trùng máu. Nghiên cứu xu hướng, triệu chứng và kết quả thông qua dữ liệu giúp các bác sĩ và bệnh viện cải thiện cách chữa trị.

Phần lớn hoạt động bán lẻ đã chịu tác động từ cuộc cách mạng kỹ thuật số, nhưng một số tổ chức đang chuyển đổi và thành công bằng cách tập trung vào dữ liệu. Các nhà bán lẻ có tư duy tiến bộ đang chuyển đổi hoạt động kinh doanh của họ bằng cách sử dụng dữ liệu và thông tin để cải thiện các quy trình, từ mua sắm hàng tạp hóa trực tuyến và giao hàng tận nơi đến quản lý hàng tồn kho.

Những gì bạn cần để thành công với dữ liệu trong tương lai

 

Dưới đây là ba điều chúng ta cần làm để thành công trong một tương lai dữ liệu:

Trở thành một người tò mò

 

Bạn chỉ cần đặt câu hỏi về dữ liệu và thông tin trước mặt bạn, những câu hỏi hay là chất xúc tác dẫn đến thành công trong phân tích.

Phát triển khả năng giao tiếp hiệu quả với dữ liệu

 

Nhưng vấn đề là ở đây: bạn thực sự nghĩ kỹ thuật là tất cả những gì cần thiết để làm việc với dữ liệu? Hơn thế nữa, làm việc với dữ liệu cần một loạt các kỹ năng mềm. Dữ liệu là một môn khoa học, nhưng đôi khi chúng ta quên rằng nó cũng là một nghệ thuật, vì vậy hãy luyện tập và trau chuốt kỹ năng của bạn, có thể là óc sáng tạo hay kỹ năng giao tiếp với các phòng ban.

Bắt đầu cuộc cách mạng dữ liệu

 

Thế giới dữ liệu không chậm lại để chờ bất kỳ ai. Nếu chúng ta muốn đưa ra các quyết định kinh doanh rõ ràng và tạo ra các sản phẩm sẽ tác động đến khách hàng theo những cách có ý nghĩa, chúng ta phải chấp nhận thực tế rằng dữ liệu thường lộn xộn và sau đó bắt tay vào sàng lọc, hiểu và sử dụng nó.

Không phải ai cũng sẽ trở thành một nhà khoa học dữ liệu. Nhưng tất cả chúng ta cần phải hiểu biết về dữ liệu.

Để các tổ chức thành công trong lĩnh vực dữ liệu, sẽ không cần tuyển dụng hàng loạt tiến sĩ, mà là nâng cao kỹ năng cho lực lượng lao động hiện có của bạn để có sự kết hợp tốt giữa các kỹ năng mềm và cứng. Các chuyên gia dữ liệu cần có kỹ năng cứng, như Tableau, Qlik, Domo hoặc các công cụ BI khác để trực quan hóa dữ liệu. Nhưng các kỹ năng mềm – khả năng giao tiếp hiệu quả, đặt câu hỏi tốt về dữ liệu và đưa ra các quyết định được hỗ trợ tốt – là bí mật cho sự thành công của dữ liệu.

Xem thêm

Khoa học dữ liệu là gì? Hướng dẫn cơ bản cho người mới làm quen với khoa học dữ liệu

Khoa học dữ liệu đã góp phần tạo nên 5 thành công này