Bạn gặp khó khăn với việc học SQL? Có vẻ như bạn đang làm đúng mọi thứ, nhưng không đạt được tiến độ nhanh như bạn muốn? Đừng lo, UniTrain sẽ giúp bạn. Dưới đây là một số mẹo để học SQL một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Một số người nghĩ rằng ‘học nhanh’ có nghĩa là cẩu thả hoặc bất cẩn. Họ cho rằng một quá trình học tập kéo dài vài năm sẽ tốt hơn. Tuy nhiên bạn có thể học nhiều (hoặc thậm chí nhiều hơn!) từ việc tự học trong một năm so với việc học bốn năm đại học. Tất nhiên, chìa khoá chính là làm việc chăm chỉ và không sợ thất bại.

Cần có thời gian để học những điều mới tính theo tuần, tháng hoặc năm. Tuỳ vào bạn có thể dành bao nhiêu thời gian trong ngày để học hiệu quả. Ngay cả khi bạn có gia đình, bạn vẫn có thể học những kỹ năng mới. Bạn có thể thấy thực sự thú vị nếu bạn đối mặt với tình trạng thiếu thời gian.

Hướng dẫn nhanh cách học SQL

Khi bạn bắt đầu, hãy ghi nhớ điều này: Một khởi đầu tốt có nghĩa là kết quả tốt hơn ở vạch đích. Vì vậy, làm thế nào bạn có thể bắt đầu đúng?

Làm thế nào để bạn tiếp thu kiến ​​thức mới một cách tốt nhất? Bằng cách ghi chép? Đọc nhiều? Nghe người khác nói? Bằng cách phân tích sơ đồ tư duy? Hãy xác định điều này ngay từ đầu và bạn sẽ ít lãng phí hơn. Học hiệu quả là học vui.

Hãy chuẩn bị để thu được nhiều thông tin mà không bị choáng ngợp. Bạn phải chấp nhận sự thật rằng bạn còn rất nhiều điều để học hỏi. Hãy khiêm tốn thừa nhận điều này để không bỏ cuộc quá sớm.

Khởi đầu thường khó khăn và bạn có thể trải qua những khoảnh khắc nghi ngờ. Để bắt đầu việc học hiệu quả, hãy chuẩn bị cho mình thành công bằng cách lập kế hoạch cho quá trình. Chia nó thành các giai đoạn: ví dụ: hôm nay học SELECT, ngày mai sẽ học INNER JOIN và ngày hôm sau bắt đầu kết hợp các câu lệnh này thành các truy vấn mở rộng.

Tìm hiểu nền tảng

Hãy nghiên cứu trước! Tìm hiểu cách thức hoạt động của SQL, nơi nó được sử dụng và tại sao nó được phát minh. Bằng cách biết lịch sử của các hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu cụ thể (RDBMS), bạn sẽ dễ dàng hiểu mọi thứ bạn học hơn. Sẽ không mất nhiều thời gian. Có một cơ sở lý thuyết vững chắc cũng sẽ giúp bạn dễ dàng hiểu những gì đang diễn ra khi bạn thực hành. Một vài bài báo tốt từ một nguồn đáng tin cậy là đủ để bắt đầu. 

Chọn phương pháp phù hợp

Bạn có thể học nhanh hơn bằng cách làm hơn là chỉ bằng cách xem. Tham gia một khóa học tương tác, hầu hết trong số đó là giải quyết các vấn đề thực tế và áp dụng các truy vấn giúp tiếp nhận kiến thức tức thời. 

 

>> Xem thêm Khoá học Ứng dụng SQL trong xử lý dữ liệu

Lập kế hoạch cho tuyến đường nhanh nhất

Khi đang lái xe ở bất cứ đâu, bạn có thể lập kế hoạch tuyến đường của mình để tránh tắc đường và đến đích nhanh nhất có thể. Điều tương tự cũng nên làm khi bạn đang học SQL. Bạn nên phát triển một kế hoạch hàng ngày thiết thực bao gồm mọi thứ bạn làm. Bạn sẽ tránh được sự phân tâm chỉ đơn giản là biết rằng không cần phải làm gì khác khi bạn ngồi xuống để học. 

Lập kế hoạch về những gì và khi nào bạn cần học. Khi bạn nhìn thấy những dòng chữ được viết trên giấy, bạn sẽ có cảm giác có nghĩa vụ phải hoàn thành chúng. Đây gần như là ký hợp đồng với chính bạn vậy.

Tập trung vào sứ mệnh của bạn

Môi trường phù hợp là chìa khóa khi bạn học SQL. Học tập cần sự tập trung và cao độ. Bạn cần phải tiếp thu rất nhiều thứ và suy nghĩ xem nên sử dụng chức năng nào trong những trường hợp nhất định và sử dụng chúng như thế nào.

Trực quan hoá kiến thức mới

Bất kỳ thông tin mới nào bạn tiếp thu đều phải được ghi nhớ. Nó phải đi đến vị trí thích hợp trong bộ nhớ của bạn, nơi nó có thể tồn tại lâu dài. Để có thể sử dụng kiến thức mới này trong công việc, bạn cần biết tìm kiếm nó ở đâu.

Viết kiến thức và suy nghĩ của bạn ra giấy sẽ giúp bạn ghi nhớ thông tin mới tốt hơn. Bạn có thể chuẩn bị các ghi chú đầy màu sắc, vẽ sơ đồ tư duy hoặc tạo bảng từ khoá.

Bây giờ bạn đã biết cách học SQL nhanh hơn. UniTrain hy vọng những lời khuyên trên sẽ giúp bạn học tập hiệu quả và đạt được mục tiêu của mình. Bằng cách thử và sai, bạn sẽ có thể tìm ra chế độ học tập hoàn hảo của mình.

UniTrain lược dịch

Xem thêm
Kho dữ liệu miễn phí để thực hành SQL

Khoá học Ứng dụng SQL trong xử lý dữ liệu

 

Tags