Nếu bạn đã quyết định làm việc cho một công ty kiểm toán Big Four, bạn có thể đem tất cả ra so sánh. Rốt cuộc thì chúng đều khá giống nhau phải không? Điều đó phụ thuộc vào người bạn sẽ nói chuyện.

Một nhà tuyển dụng Big Four có trụ sở tại London cho biết: “Tất cả các công ty Big4 đều rất giống nhau. “Tất cả họ đều làm việc chăm chỉ. Tất cả đều làm việc với những khách hàng lớn. Tất cả đều toàn cầu.” Stevan Rolls, giám đốc nhân sự của Deloitte tại Vương quốc Anh, đồng ý một phần: “Big Four khá giống nhau ở chỗ đều là những đối tác chuyên nghiệp lớn và có nhiều điểm chung, nhưng cũng có những khác biệt quan trọng về cấu trúc và văn hóa.

Những nhân viên đã chuyển việc giữa các công ty nói rằng những khác biệt này rất đáng chú ý khi bạn làm việc. “Khi tôi chuyển từ Deloitte đến PwC, tôi đã rất ngạc nhiên về sự khác biệt của văn hóa,” một nhân viên PwC có trụ sở tại Vương quốc Anh cho biết. “Ở Anh, PwC là công ty lớn nhất và Deloitte đang đuổi theo sát nút – điều đó đã tạo ra một văn hóa cạnh tranh rất khốc liệt tại Deloitte, trong khi PwC lại thoải mái hơn trong công việc của mình. Có ít áp lực hơn để đặt tăng trưởng doanh thu trước mọi thứ khác”.

PwC kém cạnh tranh hơn Deloitte và cũng bị buộc tội là kiêu ngạo hơn và dễ hài lòng hơn với chính mình. PwC tập trung một cách không cân đối vào khía cạnh kiểm toán phức tạp hơn của doanh nghiệp, trong khi Deloitte (công ty Big Four duy nhất giữ lại bộ phận tư vấn của mình sau vụ bê bối Enron vào đầu những năm 2000) lại tập trung nhiều hơn vào công việc tư vấn. Rolls cho biết điều này khiến Deloitte trở nên chú trọng vào kinh doanh hơn: “Kiểm toán trước đây là một công việc kinh doanh hàng năm, nơi bạn giữ được những khách hàng giống nhau năm này qua năm khác. Tuy nhiên, trong quá trình tư vấn, bạn bắt đầu mỗi năm với một phương án rõ ràng và cần phải ra ngoài tìm kiếm công việc kinh doanh và bắt đầu lại.” Rolls cho biết thêm, mọi người tại Deloitte luôn tự tin nhưng không kiêu ngạo: “Có một cách tiếp cận rất tuyệt vời. Một sự tập trung lớn vào chất lượng.”

Tuy nhiên, cuối cùng, hầu hết các công ty Big Four sẽ đưa ra những tuyên bố tương tự. “EY thì khác – chúng tôi là một doanh nghiệp liên kết toàn cầu hơn và chúng tôi rất có tinh thần kinh doanh,” giám đốc bộ phận nhân sự của công ty cho biết. Deloitte cho biết: “Chúng tôi tập trung vào tài năng của mọi người hơn là nền tảng của họ. KPMG tuyên bố: “Chúng tôi tuyển dụng và khen thưởng dựa trên thành tích, không phân biệt sự khác biệt và xuất thân, một cách công bằng và nhất quán”.

Để giúp loại bỏ tất cả các tuyên bố và phản đối, chúng tôi đã xem xét các số liệu thống kê và giải thưởng cũng như lời chứng thực trực tuyến của các nhân viên Big Four trên toàn cầu. Bằng cách sử dụng các biện pháp này, chúng tôi đã tập hợp các gợi ý bên dưới. Chúng tôi nghĩ rằng họ đúng, nhưng hãy thử thách họ bằng cách cho ý kiến trong hộp nhận xét bên dưới nếu bạn cho rằng họ không đúng.

Tốt nhất về quy mô: Deloitte

Nếu bạn muốn làm việc cho một công ty Big Four nổi tiếng trên quy mô toàn cầu, bạn muốn làm việc cho Deloitte hoặc có thể là PwC… .Hai công ty này luân phiên là công ty dẫn đầu toàn cầu trên cơ sở doanh thu. Hiện tại, Deloitte chiếm vị trí hàng đầu trên toàn cầu với doanh thu 34,2 tỷ USD. Tuy nhiên, PwC không kém với 32 tỷ USD. EY là 27,4 tỷ USD. KPMG xếp cuối cùng với “chỉ” 24,8 tỷ USD.

Số nhân viên Deloitte thậm chí bằng dân số một thành phố nhỏ: nó có 210.000 chuyên gia trên toàn cầu vào năm 2014. PwC có 195.000. EY có 190.000 và KPMG ‘nhỏ’ chỉ có 162.000.

Tốt nhất về tăng trưởng tổng thể: EY

Các công ty Big Four là những “con thú lớn”, đã thành danh. Ở đây, bạn sẽ không tìm thấy các loại tăng trưởng doanh thu điên cuồng liên quan đến một công ty. Công ty có mức tăng trưởng doanh thu tổng thể nhanh nhất trong năm 2014 là EY, với mức ổn định 6,8%.

Tuy nhiên, có một số chênh lệch lớn về tỷ lệ tăng trưởng theo khu vực. Nếu bạn muốn một công ty đang phát triển nhanh chóng ở châu Mỹ, hãy thử KPMG đã đạt được 10,1% vào năm ngoái. Nếu bạn muốn một công ty đang phát triển nhanh ở châu Á, hãy thử PwC, công ty đã đạt được tốc độ tăng trưởng 9,1% vào năm 2014 so với chỉ 3,8% trên toàn khu vực Châu Á Thái Bình Dương của KPMG.

Tốt nhất để phụ nữ thăng tiến: EY

Giống như các ngân hàng đầu tư, các công ty Big Four đang thiếu nhân viên cao cấp nữ. Giống như các ngân hàng đầu tư, họ có nhiều chương trình để thử và khắc phục điều này. Và giống như các ngân hàng đầu tư, họ dường như không tiến xa lắm. Dựa trên số liệu của năm ngoái, công ty Big Four tốt nhất để phụ nữ thăng tiến là EY, trong đó 26% chủ phần hùn mới được thăng chức là phụ nữ. Có vẻ tệ nhất là Deloitte, nơi 21% số người được thăng chức thành chủ phần hùn, và giám đốc là nữ.

Tốt nhất cho hạnh phúc của nhân viên: EY

Nếu bạn ít nhất là ở Vương quốc Anh, EY là nơi để làm việc nếu bạn muốn hạnh phúc và gắn bó. Nó đứng thứ 14 trong số 25 ‘Công ty lớn tốt nhất để làm việc’ vào năm 2015 – trước Deloitte, đứng thứ 22 và là công ty Big Four duy nhất khác trong danh sách. Trong số những điều khác, EY đã giành được những lời khen ngợi vì: mời nhân viên, ‘mặc trang phục màu vàng hoặc đội tóc giả và đăng ảnh của chính họ trên mạng nội bộ bộ’, để đánh dấu kỷ niệm đầu tiên đổi tên từ Ernst & Young thành EY.

27

Tốt nhất về thu nhập: EY

Nếu bạn đang có ý định dành toàn bộ sự nghiệp của mình cho một công ty duy nhất thuộc nhóm Big Four, thì EY là nơi tốt nhất cho thu nhập. Ít nhất là ở Anh, số liệu từ Emolument cho thấy EY trả nhiều tiền nhất trong suốt 15 năm sự nghiệp. Ngược lại, PWC trả ít nhất.

Tuy nhiên, các công ty khác nhau trả các số tiền khác nhau ở các giai đoạn nghề nghiệp khác nhau. Khi bạn có kinh nghiệm 10-15 năm, số liệu của Emolument cho thấy KPMG là đáng làm nhất. Khi bạn có kinh nghiệm 5-10 năm, đó là Deloitte.

Tốt nhất về kiểm toán: PwC

Nếu kiểm toán là lĩnh vực của bạn, thì PwC là công ty lớn nhất trên quy mô toàn cầu. Năm 2014, PWC kiếm được 15 tỷ USD từ hoạt động kinh doanh kiểm toán – nhiều hơn 34% so với đối thủ cạnh tranh gần nhất (EY). PWC cũng nhận được một khoản doanh thu từ kiểm toán không tương xứng: 44% so với 30% tại Deloitte.

Tốt nhất về uy tín: PwC

Xét trên tất cả các khía cạnh, PwC là công ty Big Four tốt nhất nếu bạn coi trọng uy tín và nói chung là gây ấn tượng với người khác. PwC đứng đầu trong bảng xếp hạng năm 2015 của Vault về các công ty kế toán hàng đầu. EY đứng thứ hai, Deloitte đứng thứ ba, KPMG đứng thứ tư. Nhà tuyển dụng kế toán của Vương quốc Anh cho biết: “PwC đã từng được coi là có những khách hàng tốt nhất trong lịch sử (điều này có thể thay đổi kể từ khi áp dụng các luân chuyển kiểm toán bắt buộc ở EU). Theo các nhân viên đã nói chuyện với Vault, “uy tín đi kèm với việc làm việc tại PwC”.

Tốt nhất về tư vấn: Deloitte

Nếu PWC là một bộ máy kiểm toán, thì Deloitte là công cụ tư vấn tương đương. Mặc dù tất cả các công ty Big Four hiện đang cố gắng xây dựng các phương thức tư vấn của họ, nhưng Deloitte đã có một khởi đầu nghiêm túc sau khi duy trì hoạt động kinh doanh tư vấn của mình vào đầu những năm 2000. Kết quả là, các doanh nghiệp tư vấn và cố vấn kết hợp của Deloitte đã tạo ra doanh thu 17,6 tỷ USD vào năm ngoái, con số này cao hơn 76% so với đối thủ cạnh tranh gần nhất (PwC).

Tốt nhất về tuyển dụng sinh viên tốt nghiệp: Tất cả

Chúng tôi sẽ không nói rằng bất kỳ công ty Big Four nào tốt hơn về tuyển dụng sinh viên tốt nghiệp hơn những công ty khác. Tất cả họ đều thuê đủ sinh viên tốt nghiệp để làm nhân viên cho một ngân hàng đầu tư nhỏ hàng năm. Năm ngoái, PwC đã tuyển dụng 20.000 sinh viên tốt nghiệp trên toàn cầu. EY đã thuê 18.000.

Tốt nhất về giờ làm việc: Không có

Nếu bạn làm việc cho Big Four, bạn có thể làm việc trong thời gian ngắn hơn so với làm việc trong ngân hàng. Nhưng bạn vẫn sẽ làm việc chăm chỉ một cách ngu ngốc. Tất cả các công ty Big Four đều bị chê bai bởi những nhân viên phàn nàn về số giờ họ làm việc. Cuộc khảo sát của Vault cho thấy những người phàn nàn về thời gian dài và căng thẳng tại Deloitte, mệt mỏi ở KPMG, “hy sinh” ở EY và “làm việc ba tuần liên tục không nghỉ ngày nào” tại PwC.

Tuy nhiên, có thể là giờ làm việc của PwC khắc nghiệt hơn những nơi khác. “Không có sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống – nếu bạn không bận tâm đến 90% làm việc, 10% cuộc sống, đây là nơi dành cho bạn,” một nhân viên trên Glassdoor phàn nàn.

Theo Efinancialcareers

Xem thêm

Cách viết CV ngành kế toán, kiểm toán

Deloitte dự đoán năm 2021 sẽ có những thay đổi cơ bản về nơi làm việc trên toàn thế giới

7 thói quen hàng ngày của những CEO thành công