Việt Nam đã ban hành luật chống rửa tiền số 07/2012/QH13, có hiệu lực từ ngày 1 tháng 1 năm 2013.

Theo đó các cá nhân/tổ chức cần báo cáo các khoản giao dịch khi vượt qua một ngưỡng nhất định và những giao dịch khả nghi cho Ủy ban Phòng Chống Rửa Tiền. Ngoài ra, có một số điểm sau cần lưu ý:

  • – Người bán trang sức phải xác định được nguồn gốc của các giao dịch có giá trị từ 300 triệu VND trở lên (tương đương với 13.000 đô la Mỹ) và có trách nhiệm báo cáo lại cho cơ quan chuyên trách.
  • – Nhà môi giới chứng khoán, nhà kinh doanh và đơn vị kinh doanh bất động sản cần xác minh được tất cả các giao dịch với mọi mức giá trị.
  • – Các ngân hàng phải xác minh được danh tính của các doanh nghiệp, cá nhân thực hiện các giao dịch có giá trị bằng hoặc cao hơn 300 triệu VND/ngày (tương đương 13.000 đô la Mỹ/ngày) nếu các cá nhân hoặc doanh nghiệp này chưa từng thực hiện bất kỳ giao dịch nào trong vòng 6 tháng qua.
  • – Các sòng bạc phải xác minh được danh tính của các cá nhân tham gia đặt cược khi các khoản cá cược hoặc các khoản tiền thắng cược bằng hoặc lớn hơn 60 triệu VND/ngày (tương đương với 2.580 đô la Mỹ/ngày
  • – Các tổ chức phi lợi nhuận (như các tổ chức từ thiện, tổ chức vì nhân quyền) cần phải xác minh và cung cấp họ tên, địa chỉ của các tổ chức/cá nhân thực hiện việc ủng hộ, cũng như cách mà khoản tiền này được sử dụng.
  • – Tất cả các cơ quan chịu trách nhiệm báo cáo phải thực hiện những bài đánh giá mức độ rủi ro khi áp dụng luật chống rửa tiền và triển khai kế hoạch để giảm thiểu tối đa những rủi ro này.

Việc không tuân thủ các điều luật trên đây có thể dẫn đến các mức phạt hành chính khác nhau tùy mức độ. Mức phạt từ 30 triệu VND tới 50 triệu VND (tương đương 1.290 USD tới 2.150 USD) được áp dụng khi cá nhân/ tổ chức không báo cáo các giao dịch khả nghi. Mức phạt 100 triệu VND tới 150 triệu VND (tương đương 4.299 USD – 6.449 USD) áp dụng cho trường hợp không báo cáo các giao dịch liên quan đến các bên có trong danh sách tình nghi. Một khoản phạt hành chính và khoảng thời gian từ 1 đến 15 năm tù được áp dụng cho trường hợp có tham gia vào hoạt động rửa tiền, cùng với đó là việc cấm nắm giữ một số vị trí chuyên môn nhất định từ 1 tới 5 năm.

<UniTrain biên dịch>

Xem thêm

Trị “cơn đau đầu” mang tên Overhead cost

5 nội dung đáng chú ý Luật Quản lý Thuế năm 2019

Văn bản pháp luật Kế toán – Kiểm toán quan trọng

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tags