Đối với các công ty Startup thì thuật ngữ Nhà đầu tư “Thiên thần” không có gì xa lạ. Tuy nhiên, đối với những người không chuyên và chưa hiểu rõ về lĩnh vực tài chính, quản trị kinh doanh thì đây thật sự là một thuật ngữ vô cùng mới. Nhưng chúng ta không thể phủ nhận các câu lạc bộ nhà đầu tư “thiên thần” càng ngày càng thịnh hành không chỉ  tại Mỹ mà còn ở Dông Nam Á như một làn sóng. Dẫn chứng là trong danh sách 10 nhóm đầu tư được yêu thích nhất tại Mỹ của tạp chí Entrepreneur Magazine thì các câu lạc bộ nhà đầu tư “thiên thần” ưu tú đang là một xu hướng mới. Sau đây là 6 câu lạc bộ tiêu biểu:

Unnamed

Câu lạc bộ nhà đầu tư “thiên thần” bao gồm những cá nhân có thu nhập cao và có mong muốn đầu tư vào các công ty hứa hẹn sinh lời. Nhiều câu lạc bộ không cho phép thành viên của mình tham gia một cách thụ động, vì thế họ phải đến nghe những bài thuyết trình sôi nổi về các ý tưởng mới từ các doanh nhân.

Tại Los Angeles, có nhóm ‘Tech Coast Angel’ và ở Seattle có ‘Alliance of Angels’. Ở New York, chúng ta có thể thấy ‘Golden Seeds’ còn Chicago thì có ‘Hyde Park Angel Network’.

Dường như điểm chung của tất cả những nhóm này là các thành viên của họ ngày càng lạc quan hơn về các công ty công nghệ, nhưng vẫn không bị ảnh hưởng bởi việc thổi phồng định giá và quảng cáo xung quanh thung lũng Silicon. Các nhóm đầu tư thiên thần có vẻ cũng ưu tiên hơn đối với các doanh nhân trước đây đã xây dựng một công ty  tương đối thành công so với những nhà sáng lập lần đầu với những ý tưởng mới.

THỜI CƠ CHO CÁC THIÊN THẦN

Khi các Startup và việc đầu tư ở Đông Nam Á đang nóng dần lên, thì các câu lạc bộ nhà đầu tư thiên thần cũng đang mọc lên trong toàn khu vực.

Shinta Dhanuwardoyo, một trong những doanh nhân và nhà đầu tư thiên thần nổi tiếng nhất Indonesia, tin rằng việc các thiên thần đầu tư vào đất nước vạn đảo là một điều tất yếu. Dhanuwardoyo là người sáng lập kiêm CEO của Bubu, một công ty phát triển web có trụ sở tại Jakarta được thành lập vào năm 1996, cũng là một trong những công ty internet đầu tiên trên thế giới. Dhanuwardoyo còn góp mặt trong IDByte-X, một hội thảo đầu tư và kỹ thuật số được tổ chức với sự hợp tác của Angel Labs, một nơi tụ hội những người giàu có trên khắp thế giới.

Dhanuwardoyo trích dẫn một báo cáo của Trường Kinh doanh Harvard cho biết các Startup có nhà đầu tư thiên thần có cơ hội sống sót cao hơn các Startup khác. Vì lý do này, hiện cô đang hợp sức thành lập một câu lạc bộ dành cho những cá nhân có thu nhập cao trên toàn thế giới, những người quan tâm đến việc trở thành các nhà đầu tư thiên thần trong các Startup công nghệ ở Indonesia, một nhóm tương tự như Angel Labs.

Dhanuwardoyo giải thích: ” Tôi đã tiếp xúc với vài người bạn ở Indonesia và thung lũng Silicon, những người có quan tâm đến việc đầu tư vào các Startup công nghệ ở Indonesia. Mặc dù sáng kiến ​​sắp tới của cô là một ý tưởng tương đối mới ở Indonesia, nhưng không phải là mô hình đầu tiên trong khu vực.

Đây là năm câu lạc bộ nhà đầu tư thiên thần nổi bật ở Đông Nam Á theo đánh giá của chúng tôi, không xếp theo thứ tự đặc biệt nào.

1. BANSEA

BANSEA là một nhóm rất lớn, xuất hiện ở Singapore từ năm 2001. Ngoài việc bản thân là một nhóm đầu tư thiên thần, tổ chức này còn có mối liên hệ với các nhóm thiên thần ở Trung Quốc, Ấn Độ, Malaysia, Thái Lan, Châu Âu và Hoa Kỳ. Các thành viên BANSEA phải có kinh nghiệm đầu tư trong một vài lĩnh vực và theo dõi trong việc xây dựng các công ty thành công.

BANSEA tổ chức từ 10 đến 12 sự kiện mỗi năm cho các thành viên của mình đến gặp và nghe những bài thuyết trình bán hàng ngắn của các Startup được chọn lựa. Các thành viên có thể đầu tư đơn lẻ hoặc theo nhóm. Mặc dù có thể cùng hợp tác với nhau, nhưng các thành viên cũng tự chủ trong việc ra quyết định đầu tư. Các thành viên BANSEA đều được hưởng lợi từ cách tiếp cận đầy đủ thông tin và trên tinh thần hợp tác từ nhà đầu tư thiên thần.

2. ANGIN

Được thành lập vào năm 2012, Mạng lưới đầu tư thiên thần Indonesia (ANGIN) là một nhóm riêng biệt của các nhà đầu tư thiên thần xứ vạn đảo. ANGIN trực thuộc Chương trình Doanh nhân Toàn cầu Indonesia (GEPI), đặt trọng tâm vào việc phát triển các Startup giai đoạn đầu thông qua việc tài trợ và tư vấn.

Ban đầu, nhóm chỉ dành cho các doanh nhân và nhà đầu tư nữ, nhưng gần đây đã mở rộng phạm vi cho tất cả mọi người. Tiêu chí đầu tư của nhóm là người sáng lập phải là công dân Indonesia có đủ năng lực và sự cam kết. Các Startup phải ở giai đoạn đầu của phát triển hoặc mở rộng. Các nhà đầu tư chủ yếu hỗ trợ cho các doanh nghiệp có sản phẩm tiêu dùng, công nghệ và tạo thay đổi cho xã hội.

3. ANGELS DEN

Quỹ đầu tư nổi tiếng thế giới Angels Den mở rộng hoạt động tại Singapore vào năm 2010, năm tiếp theo là tại Hồng Kông và Malaysia. Tổ chức sẽ hỗ trợ các doanh nhân và doanh nghiệp đang phát triển bằng cách cung cấp vốn cộng thêm sự cố vấn từ các nhà đầu tư nhiều kinh nghiệm. Tổ chức hiện có một quỹ gây vốn cộng đồng điều hành bởi nhà đầu tư “thiên thần”, là nơi các nhà đầu tư và doanh nhân giàu kinh nghiệm bỏ tiền vào các doanh nghiệp vừa và nhỏ đã được kiểm định.

Angels Den cũng cung cấp các phòng hỗ trợ gọi vốn cho doanh nghiệp và tổ chức các buổi thuyết trình bán hàng, nơi các nhà sáng lập trình bày ngắn gọn các bài thuyết trình thang máy cho nhiều nhà đầu tư.

4. MANILAANGELS

Manila Angels là một mạng lưới riêng của các nhà đầu tư “thiên thần” đặt trụ sở tại Philipin. Nhóm được thành lập vào tháng 11 năm 2013 để tạo điều kiện cho việc kết nối và đầu tư vào ngành công nghệ không gian. Các thành viên của nhóm là những nhà đổi mới, nhà lãnh đạo doanh nghiệp, các nhà đầu tư mạo hiểm, và các cá nhân có thu nhập cao quan tâm tới những công nghệ mang tính đột phá.

Nhóm tổ chức hoạt động “Bữa tối cùng thiên thần (Angel Dinners)” để tạo điều kiện hợp tác kinh doanh giữa các Startup và nhà đầu tư thiên thần. Các doanh nhân được mời sẽ trình bày về ý tưởng tốt nhất của họ trong một đoạn từ hai đến ba phút. Bốn đoạn video có điểm số cao nhất sau đó sẽ được mời đến trình bày trực tiếp trước các nhà đầu tư thiên thần.

Theo nhóm, nếu một người giàu có muốn gia nhập Manila Angels, họ phải có được sự ghi nhận trong việc thành lập, quản lý và xây dựng thành công các doanh nghiệp với tư cách một doanh nhân, một nhà đầu tư, hoặc nhà điều hành. Ứng viên cũng phải cam kết trở thành một thành viên tích cực của nhóm, tham dự các cuộc họp hàng tháng, tìm kiếm và đánh giá các cơ hội đầu tư. Họ cũng phải cam kết đầu tư ít nhất 25,000 đô la Mỹ và tham gia vào ít nhất một giao dịch mỗi năm – nếu giả sử Manila Angels cung cấp đủ số lượng “doanh nghiệp chất lượng”.

5. STARTUP ANGELS

Startup Angels là một tổ chức toàn cầu với các nhà đầu tư và Startup đến từ hơn 50 quốc gia. Mục đích của nhóm là cung cấp các hướng dẫn giúp nhà đầu tư “thiên thần” mới tìm hiểu về đầu tư khởi nghiệp, và những nhà đầu tư nhiều kinh nghiệm tìm hiểu về các thị trường mới. Startup Angels muốn xây dựng một mạng lưới các nhà đầu tư có kinh nghiệm, giới thiệu nhà đầu tư cho các Startup mới, cung cấp các công cụ và hướng dẫn để giúp các nhà đầu tư non trẻ biết công ty nào là phù hợp nhất với họ.

Nhóm cũng tổ chức các hội thảo, hội nghị, và các sự kiện để nhà đầu tư gặp gỡ và khám phá những xu hướng mới nhất trong đầu tư Startup. Hiện tại, thị trường châu Á duy nhất của Startup Angels là Bangkok, Thái Lan.

6. MALAYSIAN BUSINESS ANGEL NETWORK

Mạng lưới nhà đầu tư “thiên thần” Malaysia (Malaysian Business Angel Network- MBAN) là cơ quan quản lý và là hiệp hội chính thức của các nhà đầu tư và câu lạc bộ đầu tư thiên thần ở Malaysia. Theo tổ chức, họ nỗ lực và hướng đến việc thúc đẩy các kế hoạch của nhà đầu tư “thiên thần” vì lợi ích của các thành viên, của hệ sinh thái, và các Startup. MBAN sẽ chịu trách nhiệm về thông tin của các nhà đầu tư và câu lạc bộ nhà đầu tư thiên thần. Nó giúp nâng cao nhận thức và kiến thức cho các nhà đầu tư “thiên thần”, và theo dõi những số liệu về đầu tư thiên thần tại Malaysia.