Mất động lực học sau giờ làm và bạn đang phải trì hoãn việc học không biết bao nhiều lần? Hay bạn đang loay hoay tìm động lực học sau hàng giờ mệt ở cơ quan?

“Làm việc từ 9 giờ đến 5 giờ, đúng là một cách kiếm sống.”- Một câu hát trong bài hát bất hủ của Dolly Parton. Nhưng bạn hãy tưởng tượng xem việc phải học thêm trong 2-3 giờ (hoặc hơn). Bạn phải làm gì để giữ động lực đó?

Dưới đây là một vài mẹo nhỏ của chúng tôi giúp bạn cân bằng hài hòa giữa công việc và việc học tập tại gia.

1. Lập kế hoạch

Kiểm tra nhật ký thời gian của bạn xem thời hạn hoàn thành bài tập hoặc bất kì kỳ thi là lúc nào. Sau đó lật ngược xem bạn còn có thể ôn tập trong bao lâu. Đảm bảo rằng bạn không quên đánh dấu bất kỳ ngày hoặc khung giờ nào- khi bạn không thể học – chẳng hạn như những ngày nghỉ lễ.

Nếu bạn đã đăng ký thi các chứng chỉ ACCA, CIMA hoặc AAT, đừng quên thêm chúng vào bảng kế hoạch nhé.

2. Sắp xếp thời gian học một cách khoa học

Mỗi tuần hãy dành ra một vài khoảng thời gian để học. Nhưng hãy sắp xếp chúng một cách hợp lý. Đừng nói rằng bạn sẽ học khoảng 5 giờ vào mỗi đêm – việc này khiến bạn không thể nghỉ ngơi, xáo trộn cả cuộc sống bình thường của bạn. Hãy tìm ra những ngày bận rộn hơn những ngày khác, cố gắng sắp xếp thời gian học phù hợp xung quanh những ngày đó. Dành cho bản thân mình một vài giờ, bao gồm cả thời gian nghỉ ngơi và cố gắng kiên trì thực hiện theo kế hoạch đã lập ra.

3. Đừng để bị phân tâm

Trì hoãn và bỏ dở việc học khi bạn đang ở nhà là việc cực kì dễ xảy ra. Có rất nhiều việc cần bạn phải quan tâm, bạn cần phải giặt đồ, bạn còn phải nấu cơm tối, cả chăm sóc bọn thú cưng – tất cả đều là những việc chính đáng cần phải thực hiện, nhưng thật ra việc học của bạn cũng là một việc cần được ưu tiên đấy.

Hãy thử nhờ người khác làm những việc bạn thường làm xem. Ai có thể nấu ăn tối nay giúp bạn không? Bạn có thể học cùng với bọn trẻ lúc chúng làm bài tập về nhà không? Hãy cố gắng không làm mất đi động lực học tập của bạn bởi những vấn đề có thể giải quyết được.

Xem thêm: Học hiệu quả bằng phương pháp ghi chú Cornell

4. Tập trung

Thật lãng phí thời gian khi ngồi vào bàn làm việc rồi mới bắt đầu tự hỏi mình sẽ làm gì đây hoặc bị phân tâm khi bạn kiểm tra nhanh cái email, xem qua một chút mạng xã hội. Sẵn sàng học tập thì đúng, nhưng tập trung để hoàn thành thì bằng không.

Trước khi bạn bắt đầu học, hãy xác định xem bạn muốn tập trung vào vấn đề nào. Có thể đơn giản như ghi lại 1-3 vấn đề ưu tiên vào một ghi chú vào đêm hôm trước để thực hiện vào hôm sau. Sau khi đã quen với việc lập kế hoạch, hãy ghi các nhiệm vụ và vấn đề cần giải quyết vào bảng kế hoạch chi tiết của bản thân.

5. Thư giãn

Đừng quá căng thẳng nếu bạn cảm thấy mình không thể hoàn thành một buổi học trong một đêm. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn sẽ tiếp tục học vào đêm hôm sau. Nếu bạn không có tâm trí để nghiên cứu thì không có lý do gì để ép buộc nó. Đảm bảo rằng bạn thư giãn và tập trung trước khi mở sách để thông tin dễ dàng lưu lại sau khi học tập.

6. Yêu cầu sự giúp đỡ từ gia sư

Các gia sư luôn ở bên bạn trong suốt thời gian bạn học và luôn sẵn sàng trả lời bất kỳ câu hỏi nào mà bạn đề ra. Họ có thể giúp giải thích các chủ đề phức tạp hay cho bạn một cách nhìn khác để xem xét về các chủ đề mà bạn có thể đang gặp khó khăn.

Theo UniTrain

Xem thêm

Vừa làm vừa học ACCA: lời khuyên từ chuyên gia ACCA

5 thói quen lành mạnh khi làm việc tại nhà

 

Tags