Big 4 là bốn công ty dịch vụ chuyên nghiệp và kế toán quốc tế lớn nhất thế giới (EY, KPMG, PwC, Deloitte). Big 4 chính là ước mơ nghề nghiệp của tất cả các bạn sinh viên theo đuổi lĩnh vực kế toán, kiểm toán và tài chính ở bất kỳ đâu bởi vì những đãi ngộ tốt, mức lương cao và là nơi giúp các nhân sự làm nổi bật CV của mình.

Bài viết này, UniTrain sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin cơ bản về Big 4 và làm thế nào để có cơ hội trở thành thành viên của Big 4.

Bốn công ty từng là tám công ty, nhưng do sáp nhập, mua lại và giải thể từ năm 1987, chỉ còn lại bốn công ty lớn vào năm 2002. Các công ty này thu được hơn 100 tỷ đô la thu nhập và liên tục tăng trưởng qua từng năm.

Giới thiệu chung

Deloitte

– Thành lập năm 1845
– 415,000 nhân viên
– Có mặt tại 150 quốc gia
– Trụ sở Hoa Kỳ: New York, NY

PricewaterhouseCoopers

– Sáp nhập với Coopers & Lybrand năm 1998
– 328,000 nhân viên
– Có mặt tại 157 quốc gia
– Trụ sở Hoa Kỳ: New York, NY

Ernst & Young

– Ban đầu là Ernst & Whinney, sáp nhập vào năm 1989 với công ty Arthur Young & Co. để trở thành Ernst & Young
– 365,399 nhân viên
– Có mặt tại hơn 150 quốc gia
– Trụ sở Hoa Kỳ: New York, NY

KPMG

– Được thành lập vào năm 1987
– 265,646 nhân viên
– Có mặt tại 155 quốc gia
– Trụ sở Hoa Kỳ: Thành phố Culver, CA

Theo Forbes, Big 4 thường đứng đầu danh sách các công ty kế toán tốt nhất để làm việc. Các doanh nghiệp này luôn làm việc chăm chỉ để xây dựng một đội ngũ có năng lực và tuyển dụng những người giỏi nhất trong ngành.

Bảng Xếp Hạng Doanh Thu Big 4

Bảng xếp hạng doanh thu của Big 4

Lợi ích khi làm việc trong Big 4

Khi làm việc tại các doanh nghiệp nằm trong Big 4, lợi ích nhận lại là vượt trội hơn tất cả.

Đầu tiên là độ nhận diện, tên tuổi và hồ sơ nghề nghiệp của những nhân viên tại Big 4 sẽ được chú ý và coi trọng hơn cả.

Tiếp theo, Big 4 mang lại sự tin cậy ngay lập tức cho bất kỳ nhân viên kế toán nào ở mọi cấp độ. Bất kể những nhân viên rời đi để làm việc trong các công ty nhỏ hơn hay đứng đầu các bộ phận tài chính của công ty, họ đều nhận được sự tôn trọng khi làm việc.

Ngoài ra, bằng cách làm việc tại một trong Big 4, các kế toán viên được tiếp xúc với nhiều ngành công nghiệp và công ty. Những cơ hội này thường giúp các chuyên gia kế toán xác định bước chuyển nghề nghiệp tiếp theo.

Con đường sự nghiệp kế toán

Do môi trường làm việc bận rộn và có nhịp độ nhanh, các chuyên gia kế toán của Big 4 thu thập kinh nghiệm nhanh hơn những nhân viên gia nhập một công ty nhỏ hơn sau khi tốt nghiệp đại học.
Do quy mô và loại khách hàng, nhiều người đánh giá một năm làm việc tại công ty Big 4 bằng hai đến ba năm kinh nghiệm làm việc ở bất kỳ nơi nào khác trong ngành.
Những kinh nghiệm nhận được từ Big 4 sẽ giúp các nhân sự nhanh chóng đảm nhận những vai trò cấp cao, nhận được những mức lương tốt và cơ hội làm việc lâu dài.

Làm gì tại các công ty Big 4

Big 4 tuyển dụng những cá nhân có thể thực hiện kiểm toán bên ngoài, các công việc liên quan đến thuế (taxation services), tư vấn quản lý và kinh doanh cũng như các nhiệm vụ đánh giá và kiểm soát rủi ro (risk assessment and control duties)
Chủ yếu, Big 4 đang tìm kiếm kiểm toán viên. Tuy nhiên, vẫn có nhu cầu cao đối với các công việc liên quan tài chính và kế toán tổng hợp.

Mức lương trung bình Kế toán Big 4

Mức lương cho các kế toán viên của Big 4 rất khác nhau, tùy thuộc vào trình độ học vấn và kinh nghiệm làm việc. Chúng có thể dao động từ mức thấp đến trung bình 50 nghìn đô la với ít nhất hai năm kinh nghiệm và gần 500 nghìn đô la sau khi phát triển nghề nghiệp và thăng tiến lên các cấp bậc cao hơn.
Hơn nữa, Big 4 cung cấp khoản bồi thường mà hầu hết các công ty không có, bao gồm các kế hoạch 401k, thời gian nghỉ phép kéo dài, cũng như được làm hội viên tại các phòng gym hay các bữa ăn được phục vụ miễn phí.

Yêu cầu về giáo dục và kinh nghiệm để làm việc tại Big 4

Bất kỳ vị trí tài chính hoặc kế toán nào tại công ty Big 4 đều yêu cầu bằng đại học. Đặc biệt nhất là bằng cấp phải liên quan đến kinh doanh và các chứng chỉ kế toán, kiểm toán.
Các công ty Big 4 cũng thích tuyển dụng các chuyên gia có vài năm kinh nghiệm. Điều này có thể được thực hiện thông qua kinh nghiệm làm việc thực tế.
Trên thực tế, các công ty thuộc Big 4 có lịch sử lâu đời với các chương trình thực tập của tổ chức và việc theo đuổi chương trình thực tập trước khi nộp đơn xin việc có thể giúp ứng viên tìm kiếm cơ hội làm việc cho một trong Big 4.

Làm thế nào để đặt chân vào cánh cửa ‘Big 4’

Có bằng cấp từ một trường đại học tốt

Để được công nhận và cạnh tranh lại hàng ngàn ứng viên ứng tuyển, sinh viên tốt nghiệp phải nổi bật.

Các ứng viên tốt nghiệp tại những trường có tiếng về đào tạo kế toán, kiểm toán sẽ là điểm cộng khi cạnh tranh tìm một vị trí tại Big 4.

Có kỹ năng kế toán quốc tế

Các Kế toán viên phải hiểu các nguyên tắc kế toán quốc tế, vì mỗi công ty này, đặc biệt là Deloitte và PwC, đều là những công ty hàng đầu thế giới với khách hàng ở mọi nơi trên thế giới.

Một tài sản đối với các công ty toàn cầu này là kinh nghiệm của ứng viên với công việc học thuật và chuyên nghiệp trong lĩnh vực kế toán quốc tế. Thuộc tính công việc bao gồm kiểm soát kế toán cho các doanh nghiệp đa quốc gia, luật thuế liên quan đến giao dịch nước ngoài và báo cáo tài chính.

Hoàn thành chứng chỉ ACCA

Nhiều vị trí tại Big 4 yêu cầu ứng viên phải vượt qua chứng chỉ ACCA.

Trong môi trường cạnh tranh khốc liệt, các công ty Big 4 không ngừng tìm kiếm những sinh viên tốt nghiệp có trình độ cao. Hiện ACCA cũng là tổ chức nghề nghiệp chuyên môn lớn nhất, lâu đời và có số lượng thành viên và người đang theo học nhiều nhất ở Việt Nam.
Chương trình ACCA cung cấp kiến thức toàn diện trong lĩnh vực kế toán, kiểm toán, tài chính, quản trị doanh nghiệp, quản lý rủi ro, thuế… góp phần vào sự phát triển của doanh nghiệp. Sở hữu chứng chỉ này giúp hội viên mở rộng các cơ hội nghề nghiệp ở các vị trí quản lý tài chính cấp cao tại các công ty đa quốc gia trong và ngoài nước.

 

Xem thêm

Khóa học ACCA MA/F2 – Kế toán quản trị (Management Accounting)

Khóa học ACCA FA/F3 – Kế toán tài chính (Financial Accounting)

Cơ hội nghề nghiệp tại Big 4