Nếu như trước đây, vấn đề nhảy việc của nhân viên trong thời gian ngắn là một dấu trừ to lớn khi tuyển dụng thì hiện nay các nhà tuyển dụng đã cởi mở hơn về việc này. Là một ứng viên đã có nhiều kinh nghiệm, bạn sẽ làm gì để thuyết phục nhà tuyển dụng trao gửi cơ hội cho bạn?

“5 định nghĩa về tôi” dưới đây sẽ giúp bạn giới thiệu bản thân một cách tốt nhất trong CV, bắt trúng tần số tâm tư của nhà tuyển dụng để bước tiếp vào vòng gặp gỡ.

Tôi là người thu hút

Giữa hàng trăm CV nhà tuyển dụng phải đọc mỗi ngày, liệu tấm CV của bạn có khiến họ dừng lại lâu? Dung nhan của CV giữ vai trò quan trọng trong việc giữ chân nhà tuyển dụng.

Nếu bạn là người làm ở lĩnh vực đặc thù như tài chính, kế toán, ngân hàng,.. một bản CV được bố cục rõ ràng, sắp xếp hợp lý, có tông màu trang nhã như: xanh dương, xám, đen,.. sẽ rất phù hợp. Ngoài ra bạn có thể tranh thủ cho nhà tuyển dụng thấy bạn quan tâm đến họ thông qua màu logo của tổ chức đó.

Còn nếu bạn ứng tuyển vào lĩnh vực yêu cầu sự sáng tạo cao, đừng ngần ngại tạo ra bản CV “phá cách có chừng mực” thông qua việc sắp xếp thông tin, tạo concept, tạo câu chuyện và dùng những tông màu tươi trẻ. Tuy nhiên, bạn vẫn phải đặc biệt chú ý văn hoá công ty để có sự cân nhắc phù hợp.

Tôi là người có khả năng tác động

Sau hình thức thì keywords sẽ là thứ mà nhà tuyển dụng lướt qua để nắm được thông tin chính một cách nhanh nhất. Do vậy, những từ bạn dùng để giới thiệu trong CV phải thật sự đắt giá. Bạn có khả năng gây ảnh hưởng đến công việc và con người không?

Theo 6 bậc thang đo nhận thức của Bloom, 6 từ (từ thấp lên cao) đánh giá năng lực học hỏi và làm việc của một người bao gồm: remember, understand, apply, analyze, evaluate, create. Việc nhớ, hiểu và ứng dụng là công việc khá đơn giản mà một sinh viên mới ra trường cũng có thể làm được. Nếu bạn là người đã có kinh nghiệm, hãy dùng những từ ngữ “nâng tầm” giá trị bản thân hơn, chẳng hạn như: khả năng phân tích, đánh giá, kiến tạo, định hướng,..

 

Tôi là người phù hợp

Đây là bước khá quan trọng: chọn lọc thông tin. Một bản CV chỉ nên dài tối đa 2 trang giấy, do đó hãy đưa vào CV những công việc, vị trí liên quan đến lĩnh vực của công ty dù cho bạn đã từng làm nhiều hơn thế.

Nếu như những công việc bạn đã làm không có mối liên hệ với công ty ứng tuyển, hãy tạo ra mối liên hệ bằng cách ghi ra những kinh nghiệm, kỹ năng mà bạn học được, có thể hỗ trợ cho vị trí mới này.

Tôi là người có thực lực
Liệu 3 năm kinh nghiệm của bạn có xứng đáng hơn 1 năm kinh nghiệm của một bạn trẻ có khả năng học hỏi siêu nhạy, luôn nâng cấp bản thân và đạt được nhiều thành tựu? Các chuyên gia tuyển dụng CareerBuilder đã nói: “Employers do not simply want to know what you think about yourself, they want to see results”. Câu nói này đặc biệt đúng đối với những người đã có kinh nghiệm khi ứng tuyển.

Để thuyết phục nhà tuyển dụng, bạn cần phải minh chứng bằng số liệu và thành quả cụ thể. Nếu được bạn hãy đưa ra phép so sánh để nhà tuyển dụng có thể dễ dàng đo lường mức độ bạn đạt được.

Tôi là người chuyên nghiệp

Cuối cùng, hãy cho họ thấy bạn là người chuyên nghiệp. Việc chuyên nghiệp được thể hiện ở mọi khâu từ lúc trước ứng tuyển đến sau ứng tuyển, từ cách đặt tiêu đề, viết email, cách đặt tên file,.. Đặc biệt nếu bạn có trang Facebook hoặc Linkedin, hãy trang hoàng lại một chút, gỡ bớt những thông tin gây bất lợi cho bạn (đối thủ, bài giải trí, hình ảnh xấu..). Chỉ cần số điện thoại của bạn, họ có thể tìm ra nhiều điều thú vị từ các trang mạng xã hội bạn đang dùng đấy.

Xem thêm 

Tổng hợp 40 câu hỏi phỏng vấn nghề kiểm toán 

7 tips để hoàn thiện một CV hiệu quả

Đàm phán về lương khi ứng tuyển, tại sao không? 

Big 4 Interview Questions