Dashboard hiện nay ngày càng phổ biến đối với người dùng, đặc biệt là nhân viên văn phòng hiện đại. Dần dần Dashboard được ứng dụng để báo cáo, trở thành công cụ đắc lực cho các ngành nghề. Nhưng liệu rằng, bạn có chắc mình chưa bao giờ mắc những sai lầm khi thiết kế Dashboard hay không?

Dưới đây là 10 sai lầm thường gặp phải khi thiết kế Dashboard

Sai lầm #1: Không sử dụng Dashboard

Phải nhấn mạnh thêm nhiều lần nữa, Dashboard là một tính năng hỗ trợ làm báo cáo hết sức tuyệt vời. Dashboard được sử dụng như một tính năng bổ sung. Nhưng thực chất Dashboard không phải là tính năng bổ sung, Dashboard rất cần thiết.

Sai Lầm Dashboard

Sai lầm #2: Không xây dựng nhiều Dashboard

Sai lầm của người dùng là tổng hợp tất cả mọi thứ trong một Dashboard, tất cả thông tin đều được nhồi nhét vào một trang Dashboard duy nhất.

Sự thật, để sử dụng Dashboard hiệu quả, chúng ta cần xây dựng nhiều Dashboard để mỗi đối tượng có một hình ảnh cụ thể riêng và người đọc cũng không bị rối mắt và khó hiểu các thông tin dữ liệu khi nhìn vào.

Sai lầm Dashboard

 

Sai lầm #3: Copy và Paste từ Excel sang Word hoặc PowerPoint

Hầu như sau khi tạo các biểu đồ trong Excel, người dùng sẽ copy và paste vào Word hoặc PowerPoint, như vậy sẽ làm mất định dạng chuẩn của chúng.

Giải pháp ở đây là nên giữ mọi thứ trong cùng một phần mềm, ví dụ như Excel, PowerBI hay Tableau.

Sai lầm Dashboard

 

Sai lầm #4: Bị phân tâm bởi tính năng tương tác động

Có thể các tương tác chuyển động làm cho Dashboard của người dùng thêm thú vị hơn nhưng nếu là một người dùng lâu năm và chuyên nghiệp, các bạn chỉ muốn Dashboard của mình ở dạng tĩnh như một file PDF.

Sai lầm Dashboard

 

Sai lầm #5: Đặt Drop-Drop hoặc Checkbox ở bất cứ nơi nào có khoảng trống

Khuyến nghị ở đây là nên đặt Drop-drop hoặc Checkbox ở góc trên bên trái, bởi vì mắt nhìn của con người thường xuyên bị thu hút một cách tự nhiên ở đó.

Sai lầm Dashboard

Sai lầm #6: Đẩy mọi thứ vào một màn hình

Nếu nghĩ rằng, một Dashboard phải vừa với một màn hình hoặc một trang, điều đó là sai lầm. Mọi người có thể dễ dàng nhấp vào cửa sổ tiếp theo hoặc lật sang trang tiếp theo.

Không có lý do gì để nhồi nhét tất cả thông tin vào một trang. Một nguyên tắc là: Đảm bảo báo cáo có khoảng nửa inch đến một inch khoảng trắng giữa biểu đồ và hộp văn bản. Làm như vậy để người đọc Dashboard không cảm thấy bị choáng ngợp bởi mật độ dữ liệu dày đặc.

Sai lầm Dashboard

Sai lầm #7: Chỉ hiển thị dữ liệu mới nhất

Chỉ hiển thị dữ liệu mới nhất là lỗi phổ biến ở người dùng. Nếu chỉ hiển thị dữ liệu mới nhất, người xem sẽ không nhìn thấy được một bức tranh toàn cảnh có đầy đủ số liệu theo thời gian, họ cũng không thể so sánh hay đánh giá được liệu có sự biến động nào của dữ liệu theo thời gian hay không?

Sai lầm Dashboard

Sai lầm #8: Mất thời gian về màu sắc và font chữ

Lãng phí thời gian để tìm bảng màu hoặc font chữ ưa thích là điều quá phổ biến. Việc tốn quá nhiều thời gian để tìm màu sắc hoặc font chữ phù hợp thể hiện sự thiếu chuyên nghiệp và không gắn kết thương hiệu. Thay vào đó, hãy tiết kiệm thời gian bằng cách sử dụng font chữ và màu sắc mang thương hiệu của người nhận báo cáo.

Sai lầm Dashboard

Sai lầm #9: Lãng phí tiền khi thuê ngoài quá nhiều

Đừng nên lãng phí tiền bạc để thuê người khác làm Dashboard. Người dùng hãy tự thực hiện nó để có thể bảo trì dễ dàng, có toàn bộ quyền kiểm soát ở bất cứ khi nào, bất kỳ đâu khi cần thực hiện các thay đổi và cập nhật

Sai lầm Dashboard

Sai lầm #10: Cho rằng Dashboard đã hoàn thành

Dashboard sẽ không bao giờ kết thúc. Bởi vì dữ liệu được cập nhật theo thời gian, mỗi khi có nhu cầu phát triển về thông tin, người dùng nên chỉnh sửa, điều chỉnh, cải tiến Dashboard của mình.

Sai lầm Dashboard

Những điều trên có lẽ là quá thông thường nhưng UniTrain tin chắc rằng ai cũng từng mắc phải những sai lầm này hoặc tương tự. Mặc dù đều là những sai lầm cơ bản, nhưng đôi khi người dùng lại không để ý tới và bị mắc lỗi. Vì vậy, từ bây giờ, sau khi đọc những thông tin này, hãy bắt đầu trở thành một người dùng Dashboard thông minh và sáng suốt nhé. Đối với những bạn chưa biết gì về Dashboard, có nhu cầu muốn tìm hiểu hay quan tâm đến Dashboard Reporting trong Excel thì có thể tham khảo Khóa học Ứng dụng Dashboard Reporting trong Excel để được hướng dẫn cách tạo một dashboard bằng các tính năng có sẵn của Excel, bao gồm tổng hợp và phân tích dữ liệu bằng PivotTables và Slicers; trực quan hóa dữ liệu (data visualization) bằng PivotCharts, Sparklines, Waterfall Charts, Bullet Charts, Combo và In-cell Charts.

Xem thêm

Khóa học Phân tích và trực quan hóa dữ liệu trên Power BI – Essentials

Tất tần tật về Trực quan hóa dữ liệu và sử dụng Dashboard trong việc ra quyết định