ACCA là một kỳ thi đầy thử thách và để chinh phục ACCA, bạn cần phải trang bị cho mình các chiến thuật làm bài đúng đắn. Để làm được điều đó, trước hết chúng ta cần nhật biết được các yếu tố phổ biến góp phần vào sự thất bại của ứng cử viên, cũng như làm thế nào để giải quyết những yếu tố này, vượt qua chúng để thành công trong các kỳ thi.

1. Thiếu kế hoạch học tập

Rất nhiều thí sinh thi ACCA mà trước đó không có kế hoạch học tập cụ thể. Bạn nên lên kế hoạch định hướng việc học tập và viết chúng vào thời gian biểu của bạn sau khi dã xem xét kĩ các yếu tố công việc và cá nhân để đảm bảo kế hoạch của bạn thực tế và linh hoạt nhất có thế. Tránh lập kế hoạch quá tham vọng bởi vì bạn có thể sẽ không động đến chúng, điều này dễ làm bạn chán nản và mất động lực. Hãy chia nhỏ kế hoạch của bạn thành các mục tiêu nhỏ có thể đạt được và cố gắng hết sức để đạt được các mục tiêu này hàng ngày hoặc hàng tuần.

2. Không làm quen với giáo trình và cấu trúc bài thi

Một số sinh viên không chủ động làm quen trước với các giáo trình và cấu trúc đề thi. Điều này làm lãng phí thời gian của bạn vào các chủ đề ít có khả năng ra đề đồng thời bỏ qua một số chủ đề quan trọng. Cần lưu ý với mỗi chủ đề bạn đang tìm hiểu, cần nghiên cứu kĩ và chuyên sâu mới có thể đáp ứng được yêu cầu của người ra đề.

Lời khuyên là nên sử dụng tài liệu đã được ACCA phê duyệt để ôn luyện vì những tài liệu này đều đã được xem xét rất kĩ lưỡng, cập nhật thường xuyên, đảm bảo chất lượng và mức độ chuyên sâu cần thiết cho người nghiên cứu.

3. Hiểu sai các khái niệm

Một trong những lí do chính dẫn đến việc thất bại ở kì thi ACCA là thiếu hiểu biết về các khái niệm. Sinh viên thường bỏ nhiều thời gian để ghi nhớ kiến thức thay vì hiểu ý nghĩa ẩn chứa đằng sau đó. Các kỳ thi ACCA, đặc biệt là các kỳ thi cấp độ tiên tiến, kiểm tra khả năng áp dụng các khái niệm của bạn trong các tình huống cụ thể. Bạn sẽ chỉ có thể áp dụng các khái niệm nếu bạn có sự am hiểu sâu rộng về nó.

4. Thiếu sự luyện tập

Nhiều sinh viên vấp phải những sai lầm không đáng có trong quá trình làm bài vì họ chưa từng thực hành đề thi trước đó. Chính vì thế sinh viên không biết cách xử lý căng thẳng thi cử, cách quản lý thời gian và đặc biệt là cách áp dụng các khái niệm đã học trong các tình huống nhất định.

Ba kỹ năng này đóng một vai trò quan trọng quyết định sự thành công hay thất bại trong các kỳ thi ACCA. Vì vậy, bạn nên thường xuyên “thi thử” một cách nghiêm túc. Tải và thực hành các bài kiểm tra đã có trên trang web ACCA. Sau đó so sánh câu trả lời của bạn với các câu trả lời mẫu, xác định được điểm mạnh và điểm yếu của mình. Cố gắng nghiên cứu và chuẩn bị kĩ lưỡng hơn để nâng cao thế mạnh và vượt qua những điểm yếu. Sau đó thử lại bằng một chủ đề khác và đánh giá hiệu suất của bạn. Hãy lặp đi lặp lại quy trình đó và bạn sẽ tiến bộ một cách nhanh chóng.

5. Không trả lời tất cả các câu hỏi

Một lý do phổ biến khác làm sinh viên thất bại trong các kỳ thi ACCA là không trả lời hết tất cả các câu hỏi. Nguyên nhân là do sự bất cẩn hoặc căng thẳng hoặc phân bổ thời gian không hợp lí dẫn đến không đủ thời gian làm bài. Hãy cẩn thận và bình tĩnh, chắc chắn là bạn sẽ không mắc các lỗi ngớ ngẩn như bỏ qua một số yêu cầu của câu hỏi.

Lập kế hoạch và quản lý thời gian của mình. Bạn nên phân bổ thời gian cho mỗi câu hỏi và yêu cầu cụ thể. Thông thường trong hầu hết các kỳ thi ACCA, cho mỗi dấu bạn có 1,8 phút. Vì vậy, đối với câu hỏi có giá trị là 10 điểm, bạn nên dành khoảng 18 phút để trả lời câu hỏi đó. Hầu hết các kỳ thi ACCA đều cung cấp cho bạn 15 phút đọc đề và sắp xếp thời gian vào đầu kỳ thi. Hãy tận dụng khoảng thời gian quý giá này làm điều đó.

Nếu bạn nghĩ rằng bạn đã hết thời gian và không thể hoàn thành trọn vẹn một câu hỏi, bạn nên ghi lại các điểm quan trọng dưới dạng gạch đầu dòng hoặc câu ngắn. Người kiểm tra sẽ biết rằng bạn đã biết câu trả lời nhưng không thể trả lời chi tiết do thiếu thời gian. Bạn sẽ nhận được một vài điểm cho những nỗ lực của bạn. Nên nhớ mỗi điểm đều quý giá!

→ Xem thêm:

ACCA là gì? Học ACCA để làm gì?

6 lý do nên học ACCA

Tags

Leave us a Reply