Các kế hoạch lâu dài nhằm tăng cường cạnh tranh trên thị trường kiểm toán dường như đã bị trì hoãn lâu hơn một chút, do sự thống trị của các công ty kiểm toán Big Four.

Hội đồng Báo cáo Tài chính (FRC), cơ quan quản lý các kiểm toán viên, cho biết KPMG, EY, Deloitte và PwC đã kiểm toán tất cả các công ty thuộc FTSE 100 theo sự phân chia cho bốn bên.

Các đánh giá được chính phủ hậu thuẫn đã thúc đẩy một sự rung chuyển sau sự sụp đổ của BHS và Carrillion sau các cuộc kiểm toán của Big Four.

Tỷ lệ kiểm toán của các công ty kiểm toán nhỏ hơn đối với các công ty trong FTSE 250 tăng từ 4,8% lên 7,6%. Xu hướng tăng phí vẫn tiếp tục bất chấp điều kiện kinh tế khó khăn do đại dịch gây ra. kéo theo đó là phí kiểm toán của Big4 tăng trung bình 7,7%.

Các bài đánh giá ủng hộ việc thay thế FRC bằng một hội đồng mới, mạnh mẽ hơn có thể mang lại sự thay đổi nhanh chóng hơn. Tuy nhiên, chính phủ vẫn chưa đưa ra luật bắt buộc để ban hành những thay đổi như vậy.

Giám đốc điều hành FRC, Jon Thompson, cho biết: “Cải thiện sự cạnh tranh trên thị trường kiểm toán và đảm bảo các công ty kiểm toán tập trung vào việc thực hiện kiểm toán chất lượng cao là điều cần thiết để nâng cao niềm tin vào kiểm toán và quản trị công ty. Đây vẫn là ưu tiên hàng đầu đối với FRC.”