Nếu quan tâm đến phân tích dữ liệu và lập trình, Python chắc chắn không còn xa lạ với bạn. Python là một ngôn ngữ lập trình vô cùng thú vị và có nhiều ứng dụng trong công việc và đời sống. Hãy cùng UniTrain mở cánh cửa đến với Python.

Sơ lược về Python

 

Python là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng, cấp cao, mạnh mẽ, được tạo ra bởi Guido van Rossum – một lập trình viên người Hà Lan. Python luôn nằm trong top 10 ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất ở tất cả các bảng xếp hạng lớn (TIOBE, RedMonk, PYPL).

Lịch sử của Python

 

Vào cuối những năm 1980, Guido van Rossum làm việc trong Amoeba, phân phối một nhóm hệ điều hành. Ông muốn sử dụng một ngôn ngữ thông dịch như ABC (ABC có cú pháp dễ hiểu) để truy cập vào những cuộc gọi hệ thống Amoeba. Vi vậy, ông quyết định tạo ra một ngôn ngữ mở rộng. Điều này đã dẫn đến một thiết kế của ngôn ngữ mới, chính là Python sau này. Rossum là fan của một sê-ri chương trình hài kịch cuối những năm 1970 và cái tên “Python” được lấy từ tên một phần trong sê-ri “Monty Python’s Flying Cirus“.

 

Python La Gi 1

 

 

Các ứng dụng của Python

Lập trình web/app

 

Python La Gi 2

 

Bạn có thể tạo web app có khả năng mở rộng (Scalable) được bằng cách sử dụng framework và CMS (Hệ thống quản trị nội dung) được tích hợp trong Python. Vài nền tảng phổ biến để tạo web app là: Django, Flask, Pyramid, Plone, Django CMS. Các trang như Mozilla, Reddit, Instagram…đều được viết bằng Python.

Khoa học và tính toán

 

 

 

Python Là Gì

 

Có nhiều thư viện trong Python cho khoa học và tính toán số liệu như SciPy và NumPy, được sử dụng cho những mục đích chung trong tính toán. Ngoài ra, Python còn được sử dụng nhiều trong Machiner Learning, khai thác dữ liệu và Deep Learning.

Dạy/Học lập trình

 

 

 

Python La Gi 4

 

Dạy và học lập trình cho người mới bắt đầu vì tính dễ hiểu, dễ sử dụng của Python.

Một số công việc cần thiết Python

Lập trình viên website Python

Thị trường lập trình viên Python (Python developer) đang có nhu cầu cao – không chỉ vì ngôn ngữ này rất phổ biến và được sử dụng rộng rãi mà chủ yếu là do Python trở thành một giải pháp trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Lập trình Python chịu trách nhiệm viết logic ứng dụng web phía máy chủ, phát triển các thành phần back-end, kết nối ứng dụng với các dịch vụ web của bên thứ ba khác và hỗ trợ các nhà phát triển front-end bằng cách tích hợp công việc của họ với ứng dụng Python.

Data Science – Khoa học dữ liệu

Xử lý và phân tích dữ liệu có thể được thực hiện một cách hiệu quả bằng cách sử dụng hai thư viện tuyệt vời và mạnh mẽ được cung cấp bởi Python- NumPy và Pandas.

Khoa học dữ liệu là một lĩnh vực đang phát triển mạnh nên nhu cầu về các lập trình viên Python có kỹ năng luôn cao thậm chí nhiều hơn các lập trình viên phần mềm. Các công ty thu thập dữ liệu lớn để phân tích cơ sở khách hàng và để hiểu xu hướng thị trường hiện tại. Do đó, nhu cầu về các nhà khoa học dữ liệu có trình độ ngày càng tăng và các công ty sẵn sàng trả lương cao cho các lập trình viên Python phù hợp.

Kỹ sư Machine learning

Marchine Learning là một nhánh của trí tuệ nhân tạo cho phép các hệ thống tự động học hỏi và cải thiện dựa trên dữ liệu được cung cấp. Marchine Learning là một thuật ngữ bao trùm cho các công nghệ như chatbot, robot và trí tuệ nhân tạo. Các lập trình viên Python có lợi thế hơn các lập trình viên phần mềm vì Python cung cấp các khung công tác dựa trên Marchine Learning mạnh mẽ như TensorFlow , PyTorch, OpenCV, v.v. cho phép các lập trình viên bắt đầu công việc Marchine Learning dễ dàng hơn.

Python La Gi 6

 

Với các đặc tính như dễ học, ứng dụng rộng rãi, cộng đồng sử dụng ngày càng phát triển, Python sẽ là một sự lựa chọn của tương lai.

UniTrain Tổng hợp

 

Xem thêm

Khóa học Xử lý và trực quan hóa dữ liệu với Python

Tìm hiểu thư viện xử lý dữ liệu Pandas của Python

Tags