Dữ liệu tạo ra tác động đến trải nghiệm khách hàng, hiệu quả hoạt động, cải tiến sản phẩm và dòng doanh thu. Dữ liệu kém có thể dẫn đến khoản lỗ 9,7 triệu USD mỗi năm (Theo báo cáo của Gartner –  Công ty tư vấn và nghiên cứu công nghệ). Cùng với tổn thất tài chính, doanh nghiệp có thể nhìn thấy các cơ hội bị bỏ lỡ, ra quyết định rủi ro cao hơn và không hiệu quả.

Định nghĩa về khoa học dữ liệu từ Techopedia : “Khoa học dữ liệu là lĩnh vực nghiên cứu đề cập đến các quy trình, lý thuyết, khái niệm, công cụ và công nghệ cho phép xem xét, phân tích và chiết xuất kiến ​​thức, thông tin từ dữ liệu thô.”

Lĩnh vực liên ngành của khoa học dữ liệu bao gồm các thuật toán Học máy, Phân tích Dự đoán, Thống kê, Khoa học Máy tính, Suy luận và các công nghệ mới.

Giá trị kinh doanh của khoa học dữ liệu

Khoa học dữ liệu cho phép các doanh nghiệp đo lường, theo dõi và ghi lại các chỉ số hiệu suất. Nó cho phép các tổ chức kết hợp dữ liệu hiện có với các điểm dữ liệu khác, xác định đối tượng mục tiêu và đạt được thông tin chi tiết hữu ích.

Các nghiên cứu cho rằng thị trường khoa học dữ liệu toàn cầu sẽ phát triển lên 115 tỷ USD vào năm 2023. Hãy xem những lợi ích kinh doanh mà khoa học dữ liệu có thể mang lại:

1. Bác sĩ phân tích dữ liệu từ thiết bị đeo được và đảm bảo sức khỏe cho bệnh nhân
  2. Người sử dụng thương mại điện tử để cải thiện trải nghiệm và giữ chân khách hàng
  3. Dịch vụ ngân hàng và tài chính để phát hiện gian lận và cung cấp lời khuyên tài chính cá nhân hóa
  4. Các nhà cung cấp dịch vụ vận tải nhằm cải thiện hành trình vận chuyển của khách hàng
  5. Các công ty xây dựng để đưa ra quyết định tốt hơn trong khi theo dõi các hoạt động
  6. Để giải thích đồ thị địa lý và mô tả đặc điểm của các hồ chứa bằng cách phân tích dữ liệu đồ họa, dữ liệu thời gian và dữ liệu không gian địa lý
  7. Để tận dụng nội dung truyền thông xã hội và có được các mẫu người tiêu dùng theo thời gian thực
  8. Để nghiên cứu mức tiêu thụ tiện ích trong lĩnh vực năng lượng và tiện ích

Các nhà khoa học dữ liệu

Nhà khoa học dữ liệu

Một nhà khoa học dữ liệu chịu trách nhiệm chính trong việc thu thập, phân tích và giải thích dữ liệu khổng lồ. Họ chủ yếu tham gia vào

1. Thiết kế và xây dựng các quy trình tập dữ liệu mới
  2. Xác định cách cải thiện dữ liệu và chất lượng tìm kiếm
  3. Phát triển các nguyên mẫu, các khái niệm, thuật toán và phân tích tùy chỉnh

Nhà phân tích dữ liệu

Một nhà phân tích dữ liệu thu thập thông tin cho các chủ đề hoặc miền cụ thể. Họ tham gia vào

1. Thu thập yêu cầu của khách hàng
  2. Xác định các vấn đề kỹ thuật
  3. Xác định các nguồn và phương pháp dữ liệu mới
  4. Cải tiến phương pháp thu thập dữ liệu
  5. Báo cáo dữ liệu để đáp ứng yêu cầu của khách hàng

Kỹ sư dữ liệu lớn

Một kỹ sư dữ liệu phát triển và dịch thuật toán máy tính thành mã nguyên mẫu. Họ tham gia vào

1. Phát triển các giải pháp kỹ thuật để cải thiện khả năng truy cập dữ liệu
  2. Xác định, tổ chức và duy trì các xu hướng trong tập dữ liệu lớn
  3. Tổng hợp và phân tích các tập dữ liệu để có thông tin chi tiết hữu ích
  4. Phát triển các công cụ và báo cáo theo từng trường hợp kinh doanh

Kỹ năng cốt lõi của nhóm khoa học dữ liệu

Các kỹ năng cốt lõi của nhóm khoa học dữ liệu được liệt kê ở đây.

1. Kỹ năng lập trình
  2. Số liệu thống kê
  3. Phép tính đa biến
  4. Đại số tuyến tính
  5. Dữ liệu xung đột
  6. Trực quan hóa dữ liệu
  7. Máy học
  8. Kĩ năng giao tiếp

Có được các kỹ năng khoa học dữ liệu

Nếu bạn đang tìm kiếm một sự nghiệp khoa học dữ liệu bổ ích, thì hãy làm quen với các kỹ năng cần thiết. Hầu hết các trường đại học ngày nay đang cung cấp các chương trình sau đại học về khoa học dữ liệu và các kỹ năng liên quan cho sinh viên trẻ mới tốt nghiệp. Nếu bạn là một chuyên gia trẻ, thì việc chọn các chứng chỉ về khoa học dữ liệu sẽ là lựa chọn đúng đắn để tiếp tục kiếm thêm thu nhập trong khi học. Mọi ngành đều đòi hỏi một trình độ chuyên môn nhất định và hãy tinh chỉnh danh mục đầu tư chuyên nghiệp cho phù hợp.

Những điều quan trọng

1. Để phát triển trong nền kinh tế kỹ thuật số, bắt buộc phải thu được giá trị từ dữ liệu nhanh hơn.
  2. Các tổ chức phải xây dựng quy trình làm việc khoa học dữ liệu end-to-end để đáp ứng những thách thức cụ thể và dẫn đầu đối thủ.
  3. Một nhóm khoa học dữ liệu hoàn hảo với trí thông minh tăng cường sẽ cho phép tổ chức tạo ra các mô hình kinh doanh mới và đột phá, đồng thời mang lại trải nghiệm đặc biệt cho khách hàng.

UniTrain lược dịch

Khóa học Phân tích và trực quan hóa dữ liệu trên Power BI