Sự kiện vị tỷ phú Jack Ma đến Việt Nam và có buổi nói chuyện truyền cảm hứng với các bạn trẻ vừa qua dường như vẫn chưa thôi nóng trên các mặt báo.

Không dễ để có thể trở thành một Jack Ma thứ 2 chỉ sau một buổi lắng nghe những chia sẻ về kinh nghiệm khởi nghiệp của ông chủ Alibaba nhưng bạn vẫn có thể rút ra và tự góp nhặt một số bí quyết tưởng như vô cùng đơn giản nhưng lại cực kỳ hiệu quả mà ông Jack Ma đã từng áp dụng cho bản thân.

Có thể đâu đó chúng ta đã từng thử sức với những bí quyết này mà vẫn chưa thành công! Vậy đâu mới là cách áp dụng đúng đắn nhất?

Đón nhận mọi thứ trong cuộc sống như một thử thách và cơ duyên

Có nhiều người thường xuyên cảm thấy chán nản và thất bại mỗi khi gặp va vấp trong cuộc sống, công việc, chuyện học hành, sự nghiệp và cả trong các mối quan hệ với con người. Nhìn lại câu chuyện của Jack Ma, hẳn chúng ta sẽ phải giật mình với tiểu sử học hành khó có thể ‘thê thảm’ hơn của vị tỷ phú này. Hai lần trượt cấp 2, hai lần trượt đại học, 10 lần bị Havard từ chối và cuối cùng đành chấp nhận ‘lạc trôi’ vào ngôi trường được xem là tệ nhất ở quê nhà của mình. Vẫn chưa hết, thêm 30 lần thất bại trong các kỳ phỏng vấn xin việc dường như lại càng khiến mọi thứ với Jack Ma trở nên tồi tệ hơn.

Jack Ma có cảm thấy buồn không? Có chứ, là một con người thì chắc chắn ai cũng sẽ rất buồn và áp lực khi rơi vào hoàn cảnh như vậy. Thế nhưng, vấn đề là buồn thì mọi chuyện cũng đâu có khác đi? Thay vì đẩy mình đi xa hơn trong những cảm giác tiêu cực, sao bạn không thử tự nuông chiều bản thân một chút như Jack Ma – ‘Tôi về nhà và ngủ, ngày mai lại cố gắng’. Vấn đề ở đây là hãy cho phép bản thân giải phóng khỏi những suy nghĩ buồn rầu, hãy tìm cách nạp lại năng lượng bởi chỉ khi đó chúng ta mới lại có đủ sức để tiếp tục đương đầu với những khó khăn. Điều quan trọng nhất, hãy xem mọi thứ diễn ra trong cuộc sống này là một cơ duyên để đưa bạn đến với một cơ hội mới. Điều này gần như là kim chỉ nam thành công hàng đầu luôn được Jack Ma đề cập đến trong các phần chia sẻ của mình.

Luôn luôn có giải pháp cho mọi vấn đề

Như cách Jack Ma giải thích, không có ai là hoàn hảo. Thế nên, thay vì cố gắng ép bản thân trở nên hoàn hảo để giải quyết tất cả mọi việc trong cuộc sống, hãy đi tìm kiếm giải pháp từ những người cộng sự. Vì chúng ta không phải là siêu anh hùng để có thể đi giải cứu thế giới một mình, chúng ta sẽ luôn luôn cần một đội nhóm tốt. Triết lý này xem chừng như đơn giản nhưng lại quá khó với rất nhiều người trẻ bởi chủ nghĩa tự tôn cá nhân, đề cao cái tôi đang ngày càng thống trị.

Cho nên điều đầu tiên mà chúng ta có thể học hỏi từ cách suy nghĩ của Jack Ma, đó là đừng nên ngại ngùng khi không biết một điều gì đó, không có gì đáng xấu hổ khi chúng ta không biết vì kiến thức vốn là vô hạn nhưng hãy biết hỏi và lắng nghe từ những người cộng sự, những người đồng nghiệp. Với những góc nhìn khác nhau và khách quan từ bên ngoài, chắc chắn luôn luôn có giải pháp cho mọi vấn đề. Và hãy thử một lần tâm niệm như Jack Ma ‘Chính vì còn nhiều thứ chưa hoàn hảo, bạn sẽ có lý do để bắt đầu cơ hội của mình’.

 

Dù cho bạn đã trải qua bao nhiêu khó khăn và thất bại hay đã và đang tận hưởng rất nhiều điều may mắn và thuận lợi trong cuộc sống này, Unitrain cũng xin chúc bạn luôn tìm được thật nhiều nguồn cảm hứng để ngày càng hoàn thiện bản thân và sự nghiệp. Hai triết lý đơn giản kể trên từ Jack Ma có thể là xuất phát điểm ngày hôm nay để bạn chọn cho mình những hướng đi thật phù hợp và hãy cùng hy vọng đến một lúc nào đó chính bạn sẽ là người ngồi kể lại những câu chuyện thành công của mình và tiếp tục là người truyền cảm hứng cho nhiều người khác nữa.

 

Xem thêm

– Khóa học Tiếng Anh chuyên ngành

– Khóa học Chuẩn bị CV – Phỏng vấn

Tags

Leave us a Reply