Tại sao những người làm việc tại Big 4 luôn được các công ty săn đón?

Họ có năng lực và phẩm chất gì mà nhà tuyển dụng luôn ưu tiên?

Dưới đây là một số lợi ích mà bạn có thể đạt được khi làm việc tại Big 4.

1. CƠ HỘI HỌC HỎI RỘNG MỞ

Rất ít công ty, thậm chí rất ít cơ hội để bạn có thể bộc lộ năng lực bản thân sớm. Bạn thường tự hỏi tại sao những người làm việc tại Big 4 đều được mọi công ty săn đón?

Không có bí mật gì cả.

Khi làm việc tại các công ty Big 4, bạn có cơ hội phát triển các kỹ năng và chuyên môn mà không dễ có được ở những nơi khác nhờ khi tham gia môi trường làm việc này, bạn có cơ hội học hỏi điều gì đó mới mẻ mỗi ngày và liên tục vượt qua thử thách do tính chất đặc thù của ngành nghề các dịch vụ chuyên nghiệp như Kiểm toán, Tư vấn, … tại Big 4.

Nhìn vào vòng tròn sự nghiệp tại Big 4, chúng ta khó so sánh khả năng giữa các nhân viên được. Lý do là mỗi nhân viên phụ trách nhiệm vụ với tầm quan trọng và sự phức tạp khác nhau. Do đó, khả năng và tốc độ xử lý công việc không giống nhau. Tuy nhiên, không thể phủ nhận Big 4 tạo cơ hội công bằng cho mọi nhân viên thể hiện tài năng của mình và họ là nguồn lực lao động có trình độ chuyên môn cao và kỹ năng tốt.

2. CƠ HỘI THỰC HÀNH KỸ NĂNG QUẢN LÝ

Sau năm thứ nhất tại Big 4, bạn sẽ phụ trách hỗ trợ nhân viên cấp dưới. Đây không phải là những công việc như giao việc cho nhân viên mà bạn sẽ hỗ trợ và hướng dẫn họ làm việc.

Trung bình sau hai đến ba năm làm việc, bạn sẽ phải phụ trách một nhóm từ 1 – 3 thành viên không phải vài tuần mà là mỗi ngày. Bạn sẽ phải quản lý công việc của họ, hỗ trợ họ hoàn thành công việc được giao và báo cáo với cấp trên về sự tiến bộ của họ.

Trước tuổi 24, rất ít công ty tạo cơ hội để bạn rèn luyện kỹ năng quản lý trực tiếp như thế. Kỹ năng quản lý giúp bạn mở rộng cơ hội nghề nghiệp của mình hơn. Cụ thể là sau 4 năm bạn rời khỏi công ty Big 4, bạn có thể nói với nhà tuyển dụng rằng mình có kinh nghiệm quản lý người (trực tiếp giám sát, hỗ trợ đội/ nhóm từ 1 – 3 người mỗi ngày). Chắc chắn điều đó sẽ làm cho hồ sơ ứng tuyển của bạn thêm độc đáo.

3. TIẾP XÚC NGƯỜI THÀNH CÔNG MỖI NGÀY

Có thể công việc trong Big 4 cực kỳ khó khăn và nhiều áp lực. Nhưng không thể phủ nhận, giá trị và sự phát triển sự nghiệp của bạn trong thời gian ngắn.

Bạn sẽ thường xuyên làm việc và tiếp xúc với những người thông minh và thành công mỗi ngày. Chắc hẳn bạn cũng biết được lợi ích vô hình từ những điều này.

Khi bạn mới bắt đầu sự nghiệp, bạn giống như một “thùng rỗng”. Điều quan trọng là bạn sẽ chọn ở gần những người thế nào. Bởi về lâu dài, lối tư duy, cách suy nghĩ của bạn sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ từ họ. Tiếp xúc với người tích cực, bạn sẽ nhận được năng lượng tích cực từ họ. Tiếp xúc với người có suy nghĩ sâu sắc bạn cũng ảnh hưởng như thế. Hơn nữa, họ có thể là người cố vấn tuyệt vời cho con đường sự nghiệp của bạn. Đặc biệt tại Việt Nam, tìm được mentor/ counselor miễn phí trong chuyên môn là cực kỳ hiếm. Họ vừa là đàn anh đàn chị, vừa là những người bạn tuyệt vời của bạn.

4. CƠ HỘI CHỨNG MINH NĂNG LỰC BẢN THÂN

Bạn có mọi cơ hội để chứng minh khả năng bản thân. Nếu bạn thật sự có tài năng và trách nhiệm, con đường sự nghiệp tại Big 4 của bạn sẽ rất rộng mở.

Tại Big 4, bạn sẽ làm việc theo nhóm. Mỗi thành viên trong nhóm sẽ phụ trách các nhiệm vụ riêng sao cho cuối cùng cả nhóm có thể hoàn thành yêu cầu của khách hàng.

Mỗi công việc khác nhau có mức độ kỳ vọng và mức độ hoàn thành khác nhau. Tuy nhiên, nếu thật sự bạn có thể hoàn thành nhiệm vụ xuất sắc, thành quả của bạn sẽ được ghi nhận xứng đáng.

5. CƠ HỘI THĂNG TIẾN

Sự nghiệp của bạn hoặc là tiếp tục phát triển lên hoặc phải chuyển sang một nơi khác. Bạn không thể ở mãi một vị trí năm này sang năm khác. Đó là đặc điểm của môi trường làm việc tại Big 4. Các công ty kiểm toán hàng đầu này còn đảm bảo sự tiến bộ của bạn hằng năm.

6. CƠ HỘI TRẢI NGHIỆM TẠI CÁC CÔNG TY LỚN

Các đối tác và khách hàng của Big 4 gồm tất cả các công ty trong Fortune 500 cũng như rất nhiều công ty lớn nhỏ khác nhau. Điều này có nghĩa là bạn sẽ có nhiều cơ hội và kinh nghiệm làm việc cùng các đối tác chuyên nghiệp tại Big 4. Đây không chỉ là cơ hội để bạn liên tục cập nhật kiến thức kỹ năng cần thiết mà còn là cơ hội tạo điểm sáng trong hồ sơ ứng tuyển của bạn. Tại các công ty khác, điều này cực kỳ hiếm hoi.

7. CƠ HỘI QUỐC TẾ

Các công ty Big 4 có văn phòng tại hầu hết các quốc gia trên thế giới. Có thể hiểu, các công ty Big 4 trải rộng trên toàn cầu. Họ làm việc với các công ty đa quốc gia thành công nhất trên thế giới và có thể cung cấp dịch vụ của họ ở bất kỳ quốc gia nào mà khách hàng muốn. Ví dụ: Công ty Kiểm toán EY Nhật Bản có thể cung cấp dịch vụ tư vấn cho một công ty Nhật Bản tại Việt Nam. Điều này có nghĩa là nhân viên được hưởng cơ hội tuyệt vời để vận dụng và học hỏi các kỹ năng chuyển giao từ các quốc gia lớn trên thế giới.

Có thể nói, trong quá trình toàn cầu hóa như hiện nay, Big 4 đã và đang tạo ra nhiều cơ hội quốc tế chuyên nghiệp đến nhân viên của mình.

Bên cạnh đó, cơ hội trao đổi việc làm tại các quốc gia khác nhau trong công ty của Big 4 cũng rất lớn. Hàng năm, Big 4 thường có các chương trình Secondment để nhân viên tại Việt Nam sang các nước khác làm việc. Cơ hội trải nghiệm môi trường làm việc quốc tế là một điểm hấp dẫn của các công ty đa quốc gia trong thời buổi ngày nay.

8. ĐIỂM SÁNG TRONG HỒ SƠ CỦA BẠN

Thông thường, sau khi làm việc tại Big 4 sẽ có rất nhiều lời đề nghị làm việc từ công ty khác vì một khi bạn đã có kinh nghiệm tại Big 4, nhà tuyển dụng luôn cho rằng đó là một tín hiệu cho thấy năng lực và trách nhiệm của bạn trong công việc. Làm việc trong Big 4 giống như một “chứng chỉ uy tín” đảm bảo cho sự nghiệp của bạn.

Xem thêm

>>> Đăng ký tham gia sự kiện Audit Box 9 – Big4 2019 & Big Picture tại đây

 

 

Leave us a Reply