Theo báo cáo giữa tháng 8 của công ty kiểm toán PwC, tỷ lệ vốn hóa thị trường của top 100 công ty hàng đầu thế giới đã tăng lên 1.04 nghìn tỷ đô la Mỹ, tương đương với mức tăng 5% so với cùng kỳ năm 2018.

Mức tăng trưởng này thấp hơn so với mức tăng của năm 2018 (15%). Điều này cho thấy các doanh nghiệp đang đối mặt với nhiều thách thức hơn trên thị trường.

Các công ty Mỹ đóng góp phần lớn vào sự tăng trưởng này, nhờ vào môi trường kinh tế thuận lợi. Cả Trung Hoa đại lục và Châu Âu đều chứng kiến mức giảm nhẹ sau khi đạt được mức tăng trưởng ở năm ngoái.

Đây cũng là năm thứ 5 liên tiếp, Hoa Kỳ đóng góp hơn một nửa (54%) số các công ty lớn nhất toàn cầu với mức tăng nhẹ 9% so với năm trước. Xét về tỷ lệ vốn hóa thị trường, các công ty Hòa Kỳ chiếm 63%, tức là tăng 2% so với năm 2018.

Trung Hoa đại lục là nhân tố lớn thứ 2 đóng góp vào tỷ lệ vốn hóa thị trường của top 100 công ty toàn cầu. Tuy nhiên, khu vực này đã chứng kiến một mức giảm nhẹ 4% trong vòng 12 tháng qua do sự bất ổn về thương mại. Năm 2018, Trung Hoa đại lục đạt mức tăng 57% với 3 công ty lọt top 100 toàn cầu và 2 công ty vươn lên top 10.

Cuộc nghiên cứu cũng cho thấy những thách thức về mặt chính trị bao gồm những bất ổn sau Brexit có thể đã ảnh hưởng lên thứ hạng của các công ty Châu Âu. 3 công ty Châu Âu đã rớt khỏi top 100 và nhìn chung các công ty thuộc châu lục này đã rớt 5% về tỷ lệ vốn hóa thị trường.

Xét về lĩnh vực hoạt động, khối công nghệ tiếp tục dẫn đầu thị trường, mặc dù khối chăm sóc sức khỏe, dịch vụ và viễn thông có bước tăng trưởng rõ rệt.

Top 10 công ty đứng đầu toàn cầu tiếp tục là những công ty thuộc khối công nghệ và thương mại điện tử.

 

 

Đặc biệt, Microsoft dẫn đầu về mức tăng trong tỷ lệ vốn hóa khi đạt mức 202 tỷ đô la Mỹ, tương đương với 29% về giá trị khi so với năm 2018. Nhóm 4 công ty đầu tiên (Microsoft, Apple, Amazon và Alphabet) vượt hơn so với công ty thứ 5 – Berkshire Hathaway ở mức 40%.

Trong khối tư nhân, giá trị của top 100 những công ty “kỳ lân” tăng trưởng 6%, lên mức 815 tỷ đô la Mỹ vào ngày 31 tháng 2 năm 2019, mức tăng tương đương với khối công ty nhà nước.

Gần một nửa (48%) những công ty “kỳ lân” đến từ Hoa Kỳ. Điều đáng lưu ý là Trung Hoa đại lục cũng đóng góp gần 30% cả về số lượng và giá trị của những công ty “kỳ lân” trên toàn cầu.

Trưởng nhóm phụ trách mảng IPO tại PwC UK – ông Ross Hunter chia sẻ rằng “Mặc dù khối ngành công nghệ không thể hiện sự tăng trưởng mạnh mẽ như những năm trước nhưng nó vẫn đang dẫn đầu top 100, trong đó 4 “ông lớn” đến từ Hoa Kỳ vượt trội hơn hẳn những công ty còn lại. Xét về lâu dài, chúng tôi dự đoán sự bất cân xứng này sẽ được giảm bớt. Cụ thể là những công ty công nghệ của Trung Hoa đại lục có thể vươn lên mạnh mẽ”

UniTrain sưu tầm và biên dịch

Xem thêm