Ngày nay, phỏng vấn nhóm là một trong những loại hình phỏng vấn rất được ưa chuộng. Các tập đoàn lớn khi có nhu cầu tuyển số lượng lớn cho cùng một vị trí thường áp dụng hình thức này. Ban phỏng vấn là những người sẽ quan sát và quyết định chọn ứng viên nào bước vào vòng trong.

Liệu phỏng vấn nhóm có khó như chúng ta tưởng tượng? Làm thế nào để bạn có thể “tỏa sáng” trước những ứng viên khác và “lọt mắt xanh” nhà tuyển dụng?

 

Phỏng vấn nhóm thường chỉ xoay quanh hai dạng:

1. Panel Interview: các ứng viên được hỏi các câu hỏi phỏng vấn như nhau về cá nhân mỗi người – về kinh nghiệm, điểm mạnh/ điểm yếu,…

2. Project Interview: các ứng viên được giao một tình huống để cùng đưa ra hướng giải quyết và nêu lên ý kiến của nhóm.

 

Vậy nhà tuyển dụng mong đợi những tố chất gì ở ứng viên qua phỏng vấn nhóm?

 

  • Kỹ năng làm việc nhóm

Bạn có biết lắng nghe & tôn trọng ý kiến của người khác? Sự thể hiện khả năng của bạn có không lấn át người khác? Bạn có biết vì mục tiêu chung của nhóm thay vì lợi ích cá nhân và cái tôi của mình?

 

 

  • Kỹ năng lập luận

Bạn có khả năng diễn đạt ý kiến của mình một cách cô đọng, súc tích, đi thẳng vào việc giải quyết vấn đề một cách dễ hiểu hay là giải thích lòng vòng gây mất thời gian của cả nhóm?

 

  • Kỹ năng phân tích & giải quyết vấn đề

Kỹ năng này được thể hiện qua việc bạn xác định được trọng tâm của vấn đề và tập trung giải quyết nó. Ban phỏng vấn sẽ nhìn xem bạn có đặt được những câu hỏi để xác định vấn đề cốt lõi không? Những lý lẽ bạn đưa ra có “đánh” trực diện vào vấn đề hay không?

 

 

  • Kỹ năng lãnh đạo nhóm

Không mờ nhạt, cũng không quá lấn át, biết tiết chế vừa đủ, làm chủ cuộc tranh luận, cho mọi người cơ hội được đóng góp ý kiến… đều là những tiền đề lý tưởng của một leader thực thụ đấy!

 

 Như vậy, bạn sẽ tự hỏi bạn cần làm gì để nằm trong vùng an toàn?

1. Các ứng viên khác – họ là đồng minh, không phải kẻ thù.

Một nhóm có thể bị đánh rớt toàn bộ, hoặc cũng có thể cùng nắm tay nhau bước vào vòng sau. Do đó, nguyên tắc là tôn trọng lẫn nhau và đặc biệt với project interview, bạn hãy hỗ trợ người khác để cùng “vượt ải”. Đừng bao giờ cố tỏ ra mình “nguy hiểm” hơn người, bởi ranh giới giữa tự tin và ngạo mạn là rất mong manh. Hãy thực sự lắng nghe khi người khác nói, và hãy khuyến khích những người im lặng, nhút nhát tham gia vào câu chuyện.

2. “Mài dũa” từng câu nói của bạn.

Một điểm yếu của hình thức phỏng vấn nhóm là giới hạn thời gian cho mỗi ứng viên. Bạn sẽ không có thời gian để “trình bày hoàn cảnh” như phỏng vấn cá nhân. Vậy nên càng súc tích và thông minh trong câu trả lời càng tốt. Giữa những gương mặt xuất sắc kia, lời nói của bạn sẽ gây ấn tượng hay nhạt nhòa? Cá nhân bạn có để lại dấu ấn trong lòng nhà tuyển dụng không? 

3Hãy là người dẫn dắt – nhất là khi được giao giải quyết tình huống.

Nếu bạn có khả năng lãnh đạo, đừng ngần ngại thể hiện. Hãy tự tin mở lời trước cả nhóm. Bạn hãy giúp nhóm làm quen với nhau bằng cách mời từng người tự giới thiệu. Sau đó, chủ động tóm tắt vấn đề cần giải quyết và nêu ý kiến cá nhân của bạn. Trong lúc các thành viên khác nêu ý kiến của họ, hãy ghi chép lại những điểm chính. Nếu có cá nhân nào trình bày dài dòng, hãy ngắt lời một cách lịch sự và tóm gọn lại kết luận của họ. Đừng quên đặt câu hỏi để khuyến khích những thành viên rụt rè cùng tham gia tranh luận. Cuối cùng, sẽ thật tuyệt khi bạn có thể tóm tắt lại ý kiến của mọi người. Và sau đó cùng đi đến kết luận chung của cả nhóm.

Thông thường sau thời gian thảo luận, cả nhóm sẽ được yêu cầu trình bày lại ý kiến với ban phỏng vấn. Do đó đừng quên phân chia cấu trúc của bài thuyết trình và phân công từng thành viên chịu trách nhiệm trình bày từng phần. Bạn có thể tham gia trình bày một phần, hoặc có thể chỉ là người mở đầu và tóm tắt lại ý kiến của cả nhóm. Nếu thực hiện được trọn vẹn quy trình trên thì chắc chắn rằng bạn sẽ nhận được thư chúc mừng không lâu sau đó. 

4. Luôn là chính bạn! 

Nếu bạn không phải là người hoạt ngôn, hoặc hoàn toàn không có khiếu lãnh đạo, không sao cả. Hãy là chính mình – một phiên bản tốt hơn ngày hôm qua và tất cả những ngày trước đó.  Để được như vậy, bạn cần để tất cả ưu điểm của mình được bộc lộ. Hãy vui vẻ, hài hước, chân thành, thông minh, nhạy bén. Hãy tham gia thật tích cực, cố gắng hết sức trong khoảng thời gian ngắn ngủi đó. Nhà tuyển dụng sẽ nhận ra những tố chất mà họ tìm kiếm nơi bạn.

Theo CareerBuilder

Xem thêm: 

Khóa học Kỹ năng chuẩn bị CV và phỏng vấn

Lưu ý viết CV cho người chưa có kinh nghiệm

Bí quyết để có những câu trả lời phỏng vấn thông minh nhất

Tags

Leave us a Reply