Xu hướng tuyển dụng toàn cầu đã thay đổi một cách nhanh chóng. Trong hai năm qua, “Work from home” (WFH) – làm việc tại nhà đang dần trở thành một thuật ngữ quen thuộc. Theo thời gian, để có thể bắt kịp những xu hướng tuyển dụng mới, một doanh nghiệp phải tìm cách đi đầu trong các xu hướng tuyển dụng để có thể thuê những nhân sự tốt nhất trên thị trường. Như vậy, tại Châu Á xu hướng tuyển dụng toàn cầu hiện nay là gì?

1. Nhu cầu mạnh mẽ đối với nhân viên có năng lực kỹ thuật số

Tất cả chúng ta đều đã trải qua WFH trong hai đến ba năm qua. Kỹ năng kỹ thuật số không còn chỉ là yếu tố cần có từ quan điểm của nhà tuyển dụng. Người sử dụng lao động ngày nay không có lựa chọn nào khác ngoài việc nắm bắt cuộc cách mạng kỹ thuật số và cải thiện các kỹ năng kỹ thuật số của họ để tận dụng những lợi ích tài chính mà nó có thể mang lại cho doanh nghiệp của họ.
Indonesia và những mất mát của quốc gia này  do thiếu năng lực kỹ thuật số là một ví dụ. Indonesia đã thiệt hại xấp xỉ 442 tỷ USD và điều này đã gây ra tác động bất lợi, kìm hãm tăng trưởng kinh tế 19%. Nguyên nhân cơ bản của cuộc khủng hoảng này là tình trạng thiếu lao động có trình độ kỹ thuật số. 17,2 triệu người Indonesia nhận thức được những thiếu sót của họ và yêu cầu đào tạo liên quan đến kỹ thuật số.
Do đó, việc áp dụng Greater Industry 4.0 là một trong những sáng kiến ​​quan trọng của chính phủ nhằm thúc đẩy tăng trưởng kỹ thuật số ở Indonesia, đào tạo hơn 400.000 công nhân để hỗ trợ chuyển đổi kỹ thuật số. Sáng kiến ​​này dự kiến ​​sẽ làm tăng năng suất của công ty từ 40 đến 70%, tạo ra 20 triệu việc làm mới và thêm 120 tỷ đô la doanh thu vào năng suất hàng năm của quốc gia.
Câu hỏi đặt ra là tại sao nền kinh tế Indonesia lại bị ảnh hưởng nghiêm trọng như vậy? Nói chung, có 63 triệu MSME (doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa) ở Indonesia, chiếm 60% GDP của đất nước và 97% việc làm. Tuy nhiên, nếu chúng ta nhìn vào mức độ trang bị kỹ thuật số của đất nước, thì Indonesia mới chỉ triển khai 21% công nghệ của ngành công nghiệp 4.0 so với 40% ở Nhật Bản và 56% ở Trung Quốc.

2. Nhu cầu thuê chuyên gia an ninh mạng ngày càng tăng

An ninh mạng có lẽ là một trong những cân nhắc hàng đầu của các tổ chức và công ty ngoài kia, do nhu cầu quan trọng về thay đổi kỹ thuật số.
Nghiên cứu từ Trend Micro tiết lộ rằng 62% C-suite sẽ chỉ hành động để xem xét rủi ro mạng của công ty nếu tổ chức bị vi phạm, 61% sẽ làm như vậy nếu khách hàng của họ yêu cầu bảo mật nâng cao.
Theo một nghiên cứu của KPMG, có hơn 10.000 sự cố an ninh mạng được báo cáo tại Malaysia trong năm 2021.

Sự gia tăng các vụ tấn công mạng tại Malaysia

Sự gia tăng các vụ tấn công mạng tại Malaysia (Nguồn: VTV)

Các công ty sẽ có nguy cơ trở thành mục tiêu của tin tặc cao hơn nếu họ tiếp tục phản ứng một cách thụ động thay vì chủ động. Mặc dù việc mở rộng kinh doanh và thu hút khách hàng là quan trọng nhưng việc không đầu tư vào an ninh mạng có thể gây ra tổn thất nặng nề cho công ty của bạn và đây được coi là rủi ro kinh doanh lớn hơn là sự cố CNTT.
Nếu an ninh mạng là trọng tâm trong tương lai, chúng ta sẽ thấy trước nhu cầu ngày càng tăng đối với các chuyên gia bảo mật như nhà phân tích bảo mật, nhà phân tích tình báo về mối đe dọa mạng, kiến ​​trúc sư bảo mật và nhà phân tích mối đe dọa mạng.
Trên thực tế, Malaysia đặt mục tiêu tuyển dụng 20.000 chuyên gia an ninh mạng vào năm 2025 để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn và giao dịch trực tuyến.

3. Sắp xếp công việc tự do và linh hoạt

Chính Sách Zero Covid Tại Trung Quốc

Chính sách Zero-Covid tại Trung Quốc (Nguồn: NPR)

Chúng ta đều biết rằng tác động của Trung Quốc đối với thế giới là không thể phủ nhận, đặc biệt là trong việc thống trị chuỗi cung ứng toàn cầu. Tuy nhiên, nhiều công ty từ châu Á đã bắt đầu xoay trục tại địa phương do tình trạng thiếu hụt dây chuyền cung ứng do chính sách Zero COVID của Trung Quốc gây ra.
Chính sách không có COVID của Trung Quốc đã gây ra suy thoái kinh tế và giảm ngân sách tuyển dụng, giảm cơ hội việc làm. Điều này đã góp phần vào sự phát triển của nền kinh tế gig và những người lao động từ xa trong lực lượng lao động Trung Quốc. Với hơn 10,76 triệu sinh viên tốt nghiệp trong năm nay, điều này sẽ gây thêm áp lực cho triển vọng thị trường việc làm của Trung Quốc.
Ngược lại, Ấn Độ, một quốc gia có sự đổi mới công nghệ cao, đã tạo ra tới 90 triệu cơ hội gig (tìm kiếm cơ hội việc làm trên nền tảng kỹ thuật số) cho những người lao động muốn kiếm thêm từ công việc bán thời gian.
Những gì chúng ta thấy từ xu hướng này là người lao động thích các lựa chọn công việc linh hoạt, chẳng hạn như nơi làm việc kết hợp thay vì không gian văn phòng thoải mái với môi trường làm việc tích cực. Để nâng cao hơn nữa sự hài lòng trong công việc, các nhà lãnh đạo nhân sự nên xem xét tầm quan trọng của lịch làm việc linh hoạt và cân bằng cuộc sống công việc vượt xa các lợi ích nhân sự khác.

4. Tương lai của làm việc từ xa

Làm việc từ xa chắc chắn là mô hình làm việc của tương lai. Bất chấp nền kinh tế suy yếu và thị trường việc làm ảm đạm, thế hệ trẻ ở Trung Quốc ngày càng ủng hộ các công việc tự do để có nhiều quyền tự chủ hơn và tận hưởng những đặc quyền khi làm việc ở bất cứ đâu họ muốn.
Thế hệ trẻ thà tìm một công việc với thời gian làm việc linh hoạt, được làm những việc họ yêu thích hơn là đánh đổi mạng sống của mình để lấy tiền.
Do đó, thuật ngữ “nằm yên” (Lying flat), trong tiếng Trung Quốc dùng để chỉ làm một việc gì đó với ít nỗ lực nhất và tiêu tốn ít nguồn lực nhất đã thu hút được sự chú ý lớn và chiếm nhiều tiêu đề trong năm nay. Do đó, các tổ chức nên suy nghĩ lại về lợi ích làm việc linh hoạt nếu họ tiếp tục duy trì tính cạnh tranh trong thị trường việc làm hiện tại.
Sự tăng trưởng của thị trường thương mại điện tử Trung Quốc chủ yếu được thúc đẩy bởi công việc từ xa mang đến cho dân số trẻ cơ hội việc làm thay thế tốt hơn nhiều. Đây là một thông điệp quan trọng đối với các công ty truyền thống không cho phép lựa chọn làm việc kết hợp.
Với chủ nghĩa tối giản và khái niệm “nằm yên” ngày càng phổ biến, các tổ chức nên xem xét lại lợi ích công việc của họ và đưa ra lịch làm việc linh hoạt hơn, đặc biệt là để cạnh tranh với ngành thương mại điện tử.
Việc nắm bắt cơ hội gia tăng năng lực kỹ thuật số không chỉ là nhiệm vụ của các công ty/doanh nghiệp. Để có được một công việc phù hợp với mức lương tối đa, nâng cao năng lực cạnh tranh giữa các ứng viên tuyển dụng, tham khảo ngay các khóa học về Data Analysis, với các ứng dụng Excel, Power BI, Tableau, SQL, Python,…tại UniTrain để nhanh chóng, kịp thời thực tiễn hóa các kiến thức chuyên môn, tạo cơ hội góp phần thích nghi tốt với sự thay đổi xu thế tuyển dụng của thế giới nói chung và Châu Á nói riêng.
Nguồn: AYP Group
Xem thêm