Theo một báo cáo mới từ Diễn đàn Kinh tế Thế giới, các công nghệ mới đang dần thay đổi “cục diện công việc” với tốc độ chưa từng có. Theo báo cáo của WEF, từ nay đến năm 2027, 69 triệu việc làm sẽ được tạo ra trên toàn thế giới và 83 triệu vị trí nghề nghiệp dự kiến ​​sẽ bị loại bỏ, tạo ra mức giảm ròng 14 triệu việc làm.

Những phát hiện trên chủ yếu dựa vào một cuộc khảo sát 803 công ty sử dụng tổng cộng 11,3 triệu lao động ở 45 nền kinh tế khác nhau trên thế giới.

Dưới đây là 10 công việc mà doanh nghiệp kỳ vọng sẽ tăng trưởng nhiều nhất trong vòng 5 năm tới, theo báo cáo của WEF:

– Chuyên gia AI và Kỹ sư máy học (Machine Learning)
– Chuyên gia bền vững (Sustainability Specialists)
– Các nhà phân tích tình báo kinh doanh (Business Intelligence Analyst)
– Các nhà phân tích bảo mật thông tin (Information security analysts)
– Kỹ sư công nghệ tài chính (Fintech engineers)
– Các nhà phân tích dữ liệu và nhà khoa học (Data analysts and scientists)
– Kỹ sư người máy (Robotics engineers)
– Kỹ sư công nghệ điện (Electrotechnology engineers)
– Người vận hành thiết bị nông nghiệp (Agricultural equipment operators)
– Chuyên gia chuyển đổi số (Digital transformation specialists)

Nhu cầu về AI và các chuyên gia máy học dự kiến ​​sẽ tăng 40%, bổ sung thêm khoảng 1 triệu việc làm cho nền kinh tế toàn cầu trong 5 năm tới, khi nhiều công ty tận dụng AI để tự động hóa các quy trình và dự báo nhu cầu của khách hàng tốt hơn.

Ai

Đồng thời, những nỗ lực toàn cầu nhằm giảm lượng khí thải carbon bao gồm các quy định chặt chẽ về môi trường và nội địa hóa chuỗi cung ứng đang tạo ra “vô số việc làm xanh” trong các ngành công nghiệp, chẳng hạn như các chuyên gia về tính bền vững và kỹ sư năng lượng tái tạo.

Không có gì ngạc nhiên khi những ngành nghề phát triển nhanh nhất thuộc về lĩnh vực công nghệ, khi hơn 3/4 số công ty được WEF khảo sát cho biết họ đang có kế hoạch áp dụng phân tích “dữ liệu lớn”, điện toán đám mây, AI và các công nghệ mới nổi khác trong lĩnh vực của mình trong vòng 5 năm tới.

Ví dụ, Coca-Cola đang sử dụng AI để cải thiện dịch vụ khách hàng và đặt hàng, đồng thời thử nghiệm ChatGPT để “nâng cao khả năng tiếp thị và hoạt động kinh doanh”.

Cocacola Using Ai

Các nhà phân tích bảo mật thông tin và nhà khoa học dữ liệu là hai trong số những nghề nghiệp phát triển nhanh nhất từ ​​​​nay đến năm 2027 và hầu hết các vai trò được yêu cầu trong thập kỷ tới.

Trong thời đại công nghệ số luôn phát triển vượt bậc và ngày càng tăng trưởng lớn mạnh, lựa chọn các công việc liên quan đến công nghệ và dữ liệu là một lựa chọn khôn ngoan và luôn có cơ hội phát triển để thành công hơn ở tương lai.

Xem thêm

Khóa học Ứng dụng Excel trong xử lý dữ liệu

Top 10 kênh đáng xem về Data Analytics

Những kỹ năng cần có của Business Intelligence Analyst