Giám đốc tài chính, hay còn gọi là CFO, luôn được biết đến là những người chịu trách nhiệm chính trong việc quản lý và kiểm soát rủi ro tài chính, lên kế hoạch tài chính và báo cáo lên các cấp quản lý cao hơn trong doanh nghiệp. Tuy nhiên, trong kỷ nguyên mới này, vai trò của CFO không còn giới hạn trong những công việc kể trên nữa. Những giờ làm việc dài dằng dặc, những áp lực áp lực để trở nên vượt trội, những chiến lược hoàn hảo,…trở thành những “gia vị” không thể thiếu trong cuộc sống của họ.

Để làm được điều đó, theo Ông Jack McCullough là người sáng lập và giám đốc điều hành của Hội đồng Lãnh đạo CFO cho rằng CFO cần trang bị cho mình nhiều thói quen hiệu quả:

1. Lãnh đạo có đạo đức

Các CFO được kỳ vọng là người có đạo đức nhất trong công ty. Họ nắm giữ đầy đủ và chính xác tất cả các thông tin của tất cả các bên có liên quan. Và họ luôn phải đánh giá nhu cầu của tất cả, từ cổ đông, nhà đầu tư, khách hàng, nhân viên, đến nhà cung cấp.

2. Là một người cố vấn đáng tin cậy

CFO nên thực hiện một chính sách mở cửa, cố gắng dành thời gian và lắng nghe những gì nhân viên của họ nói. Để làm điều đó, CFO nên khuyến khích nhân viên luôn nói lên ý kiến ​​của họ. Ngoài ra, CFO nên cố gắng làm quen và hiểu tất cả nhân viên và thông báo cho họ về bất kỳ thay đổi nào của tổ chức.

3. Luôn điều chỉnh phong cách giao tiếp

Các CFO phải tiếp xúc với rất nhiều đối tượng trong công việc. Đó là lý do giám đốc tài chính giỏi phải biết sử dụng phong cách giao tiếp khác nhau tùy thuộc vào người mà họ đang giao tiếp.

Khi CFO nói chuyện với Hội đồng quản trị, nhà đầu tư họ ​​sẽ sử dụng phong cách giao tiếp minh bạch, ngắn gọn và đi thẳng vào vấn đề. Đối với đồng nghiệp hoặc nhân viên, các CFO thành công nhất đồng ý rằng giao tiếp cởi mở, chân thành và thường xuyên là điều bắt buộc khiến cho hoạt động của tổ chức diễn ra suôn sẻ.

4. Nắm vững kỹ năng thỏa thuận

Mấu chốt ở đây là khả năng xác định các cơ hội và rủi ro, chứ không chỉ đơn giản là đàm phán thỏa thuận. Một số CFO mà McCullough phỏng vấn đã nói về sự thay đổi tư duy họ đã trải qua ở một thời điểm nào đó trong sự nghiệp, khi họ bắt đầu tập trung vào việc tạo ra các cơ hội hơn là chỉ giải quyết vấn đề.

5. Xây dựng đội ngũ tiềm năng

Mỗi CFO giỏi phải xây dựng một đội ngũ rất mạnh nếu thành công của công ty là mục tiêu hàng đầu của họ. Anh ấy/cô ấy cần phải nhận thức được những điều họ không biết và phòng vệ bởi một nhóm người có thể che giấu những điểm yếu của họ. Vì lý do đó, họ phải chiến đấu theo cách của họ để được phép xây dựng team của riêng họ và đưa ra quyết định của riêng họ về team đó.

6. Tìm đến sự giúp đỡ của cố vấn

Để tìm một người hướng dẫn thì các thành viên hội đồng quản trị là một chiến lược tốt, vì hầu hết họ có rất nhiều mối quan hệ cấp cao. Trong trường hợp bạn ngại khi phải nói với sếp rằng mình cần được cố vấn vì không hiểu rõ một số điều hoặc cần thêm kiến thức chuyên môn toàn diện hơn, cố vấn từ bên ngoài tổ chức cũng là một lựa chọn không tồi.

7. Duy trì chuyên môn tài chính

McCullough lưu ý rằng mỗi năm nền kinh tế tài chính sẽ luôn thay đổi so với trước vì vậy đã là một CFO chuyên nghiệp cần phải hiểu rõ tình hình, cũng như nắm được thời cơ để phát triển kinh doanh công ty.

8. Học hỏi liên tục

Hầu hết các CFO mà McCullough đã trò chuyện đều “rất tò mò theo cách trí thức”. Ví dụ, phần lớn trong số họ có bằng MBA, loại bằng mà các chuyên gia tài chính thường lấy chỉ sau khi họ bắt đầu sự nghiệp. Và tất cả đều đọc sách.

9. Luôn hướng tới sự thay đổi và phát triển

Mỗi CFO chuyên nghiệp nên luôn luôn hướng về tương lai. Vì vậy, để tham gia nhóm các CFO giỏi nhất, nên cân bằng các mục tiêu dài hạn và ngắn hạn của mình, và không bao giờ cho phép công ty trở thành nô lệ của sự trì trệ. CFO cần phải là tiếng nói của công ty và là người luôn thúc đẩy và khuyến khích sự thay đổi.

10. Cân bằng giữa công việc và cuộc sống

“Làm người cuồng công việc là một sai lầm. Người như vậy không phải là những người có hiệu suất làm việc dài hạn tốt nhất. Có những lúc trong sự nghiệp của mình chúng ta phải làm việc 80 – 90 giờ một tuần và bỏ qua những thứ khác. Nhưng đó không phải là chiến lược dài hạn khôn ngoan.”

Theo quan điểm của McCullough, công thức hiệu quả cho một CFO thành công bao gồm rất nhiều thứ khác: gia đình, bạn bè, tập thể dục, đọc sách (và không chỉ là sách kinh doanh), sở thích và dịch vụ cộng đồng.

Xem thêm

Download Tài liệu 2019 Vietnam Salary Guide

Kế hoạch tài chính – Budget là gì?