Để duy trì tính cạnh tranh, một chuyên gia kinh doanh phải luôn cập nhật các xu hướng và công nghệ của ngành. Một trong những từ thông dụng kinh doanh nóng nhất hiện nay là Business Intelligence (BI).
Business Intelligence giúp các tổ chức hiểu rõ hơn về hoạt động của họ và sử dụng dữ liệu để tạo ra các chiến lược thành công. Cùng UniTrain khám phá 10 ví dụ hàng đầu về cách nhân sự hiện đại sử dụng BI để cải thiện hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp.

1. Dự báo bán hàng (Sales forecasting)

Nhiều nhà lãnh đạo sử dụng dữ liệu BI để dự báo hiệu suất bán hàng, nguồn lực, mức tồn kho và giá cả hàng hóa. Những hiểu biết sâu sắc thu được từ việc phân tích một lượng lớn dữ liệu từ thị trường có thể giúp cung cấp thông tin cho quá trình ra quyết định thông minh hơn.
Ví dụ: Hãng hàng không Na Uy, Flyer đã phá vỡ ngành hàng không truyền thống trong thời kỳ đỉnh điểm của đại dịch bằng cách tập trung vào BI.

Sales Perfomance

2. Phân tích thị trường (Market analysis)

Business Intelligence cung cấp một cách hiệu quả để các công ty hiểu rõ hơn về thị trường mục tiêu và sở thích của người tiêu dùng. Với các công cụ BI, các công ty có thể phân tích các xu hướng hiện tại, hoạt động của đối thủ cạnh tranh và phản hồi của khách hàng để hiểu rõ hơn về thị trường của họ.

3. Quản lý quan hệ khách hàng (CRM)

Business Intelligence có thể giúp các công ty xây dựng mối quan hệ khách hàng mạnh mẽ hơn bằng cách cung cấp thông tin chi tiết về hành vi của khách hàng. Các công ty có thể sử dụng dữ liệu từ các cuộc khảo sát và các nguồn khác để biết được nhu cầu và mong muốn của khách hàng với các sản phẩm hoặc dịch vụ của họ, sau đó điều chỉnh các dịch vụ của mình cho phù hợp.

Ví dụ: American Express, sử dụng dữ liệu khách hàng để tạo trải nghiệm khách hàng gắn kết.

Crm

4. Quản lý rủi ro (Risk management)

Business Intelligence giúp các công ty xác định các rủi ro tiềm ẩn trong hoạt động của công ty và quản lý chúng một cách hiệu quả. Bằng cách phân tích dữ liệu về các sự cố gian lận, vi phạm bảo mật và lỗi vận hành trong quá khứ, doanh nghiệp có thể phát triển các chiến lược để giảm thiểu những rủi ro này trong tương lai.

5. Trực quan hóa dữ liệu (Data visualization)

Business Intelligence cũng cho phép các công ty trực quan hóa dữ liệu theo những cách có ý nghĩa. Các công ty có thể nhanh chóng xác định các xu hướng chính và đưa ra quyết định sáng suốt về hoạt động của mình bằng đồ họa và biểu đồ.

Data Visualization

6. Phân tích dự đoán (Predictive analytics)

Các công cụ BI có thể phân tích dữ liệu trong quá khứ để dự đoán kết quả tiềm năng của các sự kiện trong tương lai. Các công ty có thể điều chỉnh giá cả, phân bổ nguồn lực và phát triển các sản phẩm hoặc dịch vụ đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng bằng cách hiểu hành vi của khách hàng.
Ví dụ: Công ty Accern – trí tuệ nhân tạo (AI) không mã của họ cho phép người dùng dễ dàng triển khai và tùy chỉnh các mô hình dịch vụ tài chính, giúp trích xuất thông tin chi tiết từ lượng lớn dữ liệu phi cấu trúc.

7. Giảm chi phí

Các công ty sử dụng Business Intelligence để giảm chi phí bằng cách cải thiện hiệu quả hoạt động. Với sự trợ giúp của các phân tích dự đoán, các doanh nghiệp có thể xác định các lĩnh vực mà họ có thể đang chi quá nhiều tiền và điều chỉnh cho phù hợp.

8. Quản lý hàng tồn kho

Các nhà lãnh đạo dữ liệu sử dụng các giải pháp BI để theo dõi mức tồn kho nhằm xác định thời điểm cần đặt hàng hoặc hàng hóa cần được vận chuyển. Bằng cách phân tích dữ liệu của họ, các doanh nghiệp có thể quản lý tốt hơn chuỗi cung ứng của mình và giảm chi phí liên quan đến hàng tồn kho dư thừa hoặc các lô hàng bị bỏ lỡ.
Ví dụ: Chick-Fil-A (chuỗi thứcc ăn nhanh lớn nhất của Hoa kỳ) dựa vào BI để tăng tốc độ hiểu biết về thời gian và tối ưu hóa chuỗi cung ứng của mình. Chick-Fil-A đã cung cấp cho người dùng doanh nghiệp tuyến đầu của họ thông tin chi tiết theo thời gian thực về thông tin phân phối sản phẩm, số lượng, v.v., cho phép mỗi địa điểm khác nhau của họ tiếp tục cung cấp chất lượng dịch vụ theo nhu cầu của khách hàng.

Supply Chain

9. Quản lý gian lận (Fraud management)

Business Intelligence cũng được sử dụng để phát hiện và ngăn chặn gian lận trong các giao dịch tài chính hoặc đơn đặt hàng sản phẩm. Bằng cách sử dụng các phân tích dự đoán, các công ty có thể xác định hoạt động đáng ngờ và thực hiện các bước để giảm thiểu rủi ro.

10. Theo dõi hiệu suất (Performance tracking)

Các công ty sử dụng các công cụ BI để theo dõi hiệu suất của họ theo thời gian bằng cách theo dõi các số liệu chính như số liệu bán hàng, xếp hạng mức độ hài lòng của khách hàng và năng suất của nhân viên. Với sự trợ giúp của các giải pháp BI, doanh nghiệp có thể dễ dàng xác định các lĩnh vực cần cải thiện và chủ động giải quyết chúng trước khi chúng trở thành vấn đề nghiêm trọng hơn.

Tracking

Như bạn có thể thấy, sức mạnh của Business Intelligence nằm ở khả năng giúp các tổ chức đưa ra quyết định tốt hơn, cải thiện hiệu quả và năng suất cũng như giảm chi phí. Tầm quan trọng của BI là không thể phủ nhận trong các hoạt động kinh doanh nhờ vào các công cụ BI phổ biến. Hãy học tập, tận dụng và thực hành BI càng sớm càng tốt để đem lại hiệu quả cao trong kinh doanh nhé!

Xem thêm

Combo khóa học Business Intelligence 

4 công cụ Business Intelligence đáng dùng

Business Intelligence là gì?