Bạn có hứng thú với dữ liệu và muốn tìm hiểu về dữ liệu? Trước tiên hãy có cho mình những kiến thức nền tảng, bắt đầu với việc tìm hiểu về Business Intelligence. Trong bài viết này, UniTrain sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi “Business Intelligence là gì?”.

Business Intelligence là gì?

Business intelligence (BI) bao gồm các ứng dụng, cơ sở hạ tầng, công cụ và các phương pháp hay nhất cho phép truy cập và phân tích thông tin để cải thiện và tối ưu hóa các quyết định cũng như hiệu suất.

Sơ đồ kinh doanh thông minh

BI cho phép trực quan hóa dữ liệu hoặc mô tả đồ họa giúp mọi người xem và hiểu dữ liệu nhanh hơn và hiệu quả hơn. Trực quan hóa dữ liệu tương tác (có thể nhấp) hỗ trợ đi sâu vào để khám phá chi tiết, xác định các mẫu và ngoại lệ và thay đổi dữ liệu nào được xử lý và/hoặc loại trừ. Khi dữ liệu được trực quan hóa, việc xác định các xu hướng mới nổi, bước đầu tiên để có được thông tin chi tiết, sẽ dễ dàng hơn.

Các tính năng của Business Intelligence

Báo cáo

Với phần mềm báo cáo BI lấy thông tin từ một hoặc nhiều nguồn dữ liệu và trình bày ở định dạng dễ đọc, người dùng doanh nghiệp có thể được cập nhật thông tin và nhận câu trả lời cho các câu hỏi đều đặn. Họ có thể thiết kế các dashboards phong phú, có tính tương tác, pixel hoàn hảo và mở rộng quy mô cho hàng nghìn người dùng, cũng như các báo cáo đặc biệt cho web, bản in hoặc thiết bị di động.

Phân tích

Với phần mềm phân tích dữ liệu được thiết kế để lập mô hình, trực quan hóa và thao tác với bất kỳ loại dữ liệu nào, đồng thời hỗ trợ quá trình ra quyết định tốt hơn, người dùng có thể phát hiện xu hướng, xác định vấn đề và tạo thông tin chuyên sâu.

Dashboards

Với dashboards kết hợp dữ liệu và các chỉ số đồ họa, đồng thời cung cấp các bản tóm tắt nhanh chóng, người dùng có thể xem tình trạng kinh doanh, theo dõi các chỉ số hiệu suất chính (KPI), tạo thông tin chi tiết về bối cảnh lịch sử và thời gian thực, đồng thời hành động nhanh hơn. Khi các nhà phát triển phần mềm nhúng các dashboards này vào trong các ứng dụng mà các giám đốc điều hành và nhân viên tri thức đang hành động, họ làm cho sản phẩm của mình có giá trị và cạnh tranh hơn.

Ví dụ kinh doanh thông minh

Tích hợp dữ liệu

Một siêu thị dữ liệu hoặc nhà kho có thể được xây dựng với tích hợp dữ liệu phần mềm trích xuất, biến đổi và tải dữ liệu từ các nguồn khác nhau cho mục đích báo cáo và phân tích. Một số nguồn dữ liệu quan hệ hoặc phi quan hệ khác nhau cũng có thể được kết hợp và truy cập nhanh chóng bằng cách sử dụng công nghệ ảo hóa dữ liệu.

Nguồn: tibco.com

Xem thêm

COMBO 3 BUSINESS INTELLIGENCE

4 công cụ Business Intelligence đáng dùng

Quyết định dựa trên dữ liệu là gì?