Quyết định dựa trên dữ liệu (Data-driven decision-making) là gì? 

Có thể bạn gặp khá nhiều định nghĩa khác nhau về việc đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu. Nhìn chung, chúng ta có thể hiểu là ra quyết định dựa trên dữ liệu (hay còn gọi là Data-Driven-Decision-Marking hay còn gọi là “DDDM”) là sử dụng các sự thật, chỉ số, số liệu và dữ liệu để quyết định chiếc lược kinh doanh phù hợp với mục tiêu của doanh nghiệp. Với sự phát triển công nghệ hiện đại hóa ngày nay, khi mọi vấn đề doanh nghiệp được giải quyết dựa trên dữ liệu, hầu hết nhân sự như phân tích kinh doanh, quản lý bán hàng hay chuyên gia nhân sự sẽ được yêu cầu thu thập, phân tích dữ liệu, và từ đó, đưa ra quyết định nhanh chóng và hiệu quả cho doanh nghiệp.

Tầm quan trọng của dữ liệu trong việc ra quyết định kinh doanh

Khối lượng thông tin khổng lồ là một trong những yếu tố gây khó khăn cho các doanh nghiệp trong việc quản lý và phân tích dữ liệu của họ. Gần đây, NewVantage Partners – công ty tư vấn quản trị doanh nghiệp tại Massachusetts đã báo cáo rằng 98,6% giám đốc điều hành cho biết doanh nghiệp của họ khao khát đầu tư xây dựng văn hóa dựa trên dữ liệu, nhưng chỉ có 32,4% là xây dựng thành công. Theo một nghiên cứu của công ty chuyên nghiên cứu thị trường IDC vào năm 2018, họ cho rằng các tổ chức đã đầu tư hàng nghìn tỷ đô la để hiện đại hóa hoạt động kinh doanh của họ, nhưng 70% ý tưởng này là thất bại, bởi vì họ chỉ ưu tiên đầu tư công nghệ mà không xây dựng văn hóa dữ liệu để hỗ trợ.

Để có thể đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu, một số doanh nghiệp cần phát triển ba điều cốt lõi: mức độ nhạy bén với dữ liệu, sự linh hoạt trong phân tích, và đội ngũ giàu kinh nghiệm. Việc chuyển đổi cách công ty đưa ra quyết định không phải là điều dễ dàng. Tuy nhiên, nếu kết hợp dữ liệu và phân tích vào các chu kỳ ra quyết định, thì bạn sẽ thấy tác động thay đổi đáng kể nhất đối với doanh nghiệp của bạn.

Lợi ích của phân tích dữ liệu kinh doanh

Đưa ra quyết định một cách tự tin hơn

Một khi bạn đã thu thập và phân tích dữ liệu, bạn sẽ thấy rằng việc đưa ra quyết định giải quyết các vấn đề như tung ra sản phẩm mới hay ngừng bán, thay đổi marketing, mở rộng thị trường mới hay một cái gì đó khác hoàn toàn,… sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Dữ liệu đóng nhiều vai trò khác nhau trong doanh nghiệp. Một mặt, dữ liệu được dùng để đánh giá những gì hiện đang tồn tại, cho phép bạn hiểu rõ hơn về tác động của bất kỳ quyết định nào mà bạn đưa ra đối với doanh nghiệp.

Mặt khác, dữ liệu là công cụ giúp bạn đo lường và dự đoán các vấn đề sắp xảy ra liên quan đến doanh nghiệp. Từ đó, bạn có thể đưa ra các chiến lược và giải pháp phù hợp hơn cho công ty.

Tuy nhiên, việc đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu không có nghĩa là nó sẽ luôn đúng. Mặc dù dữ liệu có thể đề xuất một kết quả nhất định, nhưng nếu quá trình thu thập hoặc diễn giải dữ liệu có sai sót, thì mọi quyết định dựa trên dữ liệu sẽ không chính xác. Đây là lý do tại sao tác động của mọi quyết định kinh doanh nên được đo lường và theo dõi thường xuyên.

Chủ động đưa ra quyết định

Dữ liệu sẽ đưa ra một câu chuyện và sau đó, doanh nghiệp sẽ phân tích lại dựa trên tập dữ liệu đó. Mặc dù điều này có giá trị theo đúng nghĩa của nó, nhưng đó không phải là vai trò duy nhất mà dữ liệu có thể thực hiện trong doanh nghiệp. Nếu thu thập đủ số lượng dữ liệu phù hợp và thực tế, bạn có thể tận dụng cách chủ động hơn. Ví dụ như xác định các cơ hội kinh doanh trước khi đối thủ cạnh tranh thực hiện hoặc phát hiện các mối đe dọa trước khi chúng trở nên quá nghiêm trọng.

Tiết kiệm chi phí 

Có nhiều lý do khiến một doanh nghiệp chọn đầu tư vào nguồn dữ liệu lớn để phụ thuộc vào dữ liệu nhiều hơn trong các quy trình của họ. Theo một cuộc khảo sát gần đây với 1.000 giám đốc điều hành của Fortune do NewVantage Partners thực hiện cho Harvard Business Review, họ cho thấy rằng việc đầu tư việc này sẽ khác nhau về tỷ lệ thành công.

Theo cuộc khảo sát, một trong những lợi ích của việc sử dụng dữ liệu là giảm chi phí. Trong số các doanh nghiệp bắt đầu các dự án được thiết kế để giảm chi phí, có hơn 49% đã nhìn thấy giá trị từ các dự án của họ.

Randy Bean – giám đốc điều hành và đối tác quản lý của công ty tư vấn NewVantage Partners, cho biết: “Dữ liệu lớn đã được sử dụng để cải thiện hiệu quả hoạt động một cách đáng kể. Và khả năng đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu là một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất”.

UniTrain dịch và biên tập

Xem thêm

Combo khóa học Data Analytics for Professionals

Thành công trong kinh doanh với dữ liệu

Cập nhật: Xu hướng công nghệ trong phân tích dữ liệu 2022

Miễn phí tải 6 tài liệu Data Storytelling và Data Visualization hay nhất