Cuộc khủng hoảng kinh tế do đại dịch coronavirus gây ra đang buộc các doanh nghiệp phải đánh giá lại chi tiêu, nhân sự và cơ cấu. Các nhà lãnh đạo công ty đang tìm đến các giám đốc tài chính và kế toán quản lý để tư vấn về cách vượt qua những thách thức tài chính mà họ phải đối mặt do sự bùng phát.

Ba nhà lãnh đạo tài chính có kinh nghiệm hướng dẫn các công ty vượt qua thời kỳ bất ổn kinh tế, bao gồm cả cuộc suy thoái năm 2008, nói rằng có những cách cụ thể mà CFO và các nhà lãnh đạo khác có thể xử lý cuộc khủng hoảng coronavirus trong tương lai.

Về các vấn đề từ truyền thông đến dòng tiền, các chuyên gia đưa ra lời khuyên về cách phản ứng nhanh chóng, bình tĩnh, tập trung vào những điều quan trọng và sẵn sàng để mọi thứ trôi qua. Lời khuyên đặc biệt quan trọng đối với các nhà lãnh đạo trải qua thảm họa tài chính đầu tiên.

1. Tiết kiệm tiền mặt

Morris làm việc với các công ty Fortune 500 và Fortune 1000, một số công ty “có rất nhiều tiền mặt trên bảng cân đối kế toán”, cô nói, nhưng các chi phí cố định như tiền lương, tiền thuê tòa nhà và các khoản thế chấp có thể tăng lên nhanh chóng, ăn vào những khoản dự trữ đó.

Cô nói: “Thật đáng kinh ngạc khi các công ty có thể đốt cháy nhanh chóng những gì có vẻ là một bảng cân đối kế toán đầy đủ.

Morris khuyên các công ty nên tạo ra một mô hình nhạy cảm với tiền mặt mạnh mẽ và chạy càng nhiều kịch bản càng tốt để xem có bao nhiêu tiền sẽ cần trong một cuộc khủng hoảng. Một số mô hình có thể bao gồm tác động tài chính của việc sa thải nhân viên, tìm ra cách để nhanh chóng thúc đẩy doanh số bán hàng, tích cực hơn trong các cuộc đàm phán hoặc tìm kiếm nhiều nhà đầu tư hơn.