Trong quá trình xây dựng báo cáo Power BI, nhân sự có thể mắc phải một số sai lầm, làm ảnh hưởng đến kết quả cuối cùng của báo cáo. Hãy cùng UniTrain tìm hiểu 5 sai lầm phổ biến trong bài viết này nhé!

#1. Biến tất cả các mối quan hệ thành hai chiều

5 sai lầm cần tránh khi xây dựng báo cáo Power BI

Về cơ bản, nếu bạn tiến hành mối quan hệ hai chiều, sẽ sản sinh ra những ảnh hưởng xấu đến mô hình dữ liệu:

  1. Các vấn đề về hiệu suất (làm cho thời gian phản hồi báo cáo chậm hơn)
  2. Dẫn đến sự mơ hồ trong mô hình và mối quan hệ

Mối quan hệ trong Power BI thường được sử dụng khi chúng ta muốn bảng A lọc một bảng B khác (dựa trên việc lựa chọn các mục trong hình ảnh). Quá trình lọc này xảy ra theo hướng của mối quan hệ. Có nghĩa là nếu DimCustomer có mối quan hệ một-chiều với FactSales và hướng của mối quan hệ là một hướng từ DimCustomer đến FactSales, thì DimCustomer có thể lọc FactSales chứ không phải ngược lại.

Điều chúng ta thấy rất nhiều trong các mô hình Power BI là nhân sự thay đổi mối quan hệ thành cả hai hướng để mỗi bảng có thể lọc bảng kia. Đây có vẻ là một tính năng hay, nhưng nó sẽ tiêu tốn chi phí nhiều hơn.

Giải pháp: Sử dụng các mối quan hệ một chiều. Xây dựng mô hình Star-Schema phù hợp. sử dụng thêm Bộ lọc trực quan và DAX cho các tình huống khác.

#2. Tải dữ liệu mà không chuyển đổi

Vì Power BI cho phép nhân sự có thể tự do kết nối với nhiều nguồn dữ liệu khác nhau, nên họ thường kết nối trực tiếp với hệ thống CRM nguồn, thay vì sử dụng kho dữ liệu. Đây là tính năng rất tuyệt vời, nhưng lại phát sinh 1 số vấn đề. Khi nhân sự tải dữ liệu từ hệ thống mà không chuyển đổi, cũng đồng nghĩa làm mô hình dữ liệu phức tạp hơn, hiệu suất chịu tác động lớn.

5 sai lầm cần tránh khi xây dựng báo cáo Power BI

Giải pháp: Thay đổi mô hình dữ liệu. Tạo bảng Fact và Dimension trong mô hình Star-Schema. Tạo một hoặc nhiều bảng chuyển đổi từ Dimension sang Fact.

#3. Viết phép tính thay vì phép biến đổi

Trong Workspace của Power BI, các phép tính hiển thị rõ ràng hơn nhiều so với các phép biến đổi. Nhân sự có thể dễ dàng tìm thấy nơi để tạo phép tính. Nhưng lại không thể tìm thấy nơi để thực hiện chuyển đổi dữ liệu. Đó là lý do tại sao nhiều người dùng Power BI có xu hướng tạo các phép tính thay vì các phép biến đổi.

Điều này có thể được giải thích tốt nhất trong một ví dụ. Nếu chúng ta có một bảng ngân sách như bên dưới:

5 sai lầm cần tránh khi xây dựng báo cáo Power BI

Sau khi nhập bảng vào Power BI, nhân sự cần tạo nhiều phép tính, chẳng hạn như:

– Budget of Year=Mth1+Mth2+….+Mth12
– Budget of Quarter 1=Mth1+Mth2+Mth3
– Budget of Quarter 2=Mth4+Mth5+Mth6
– Budget of Quarter 3
– Budget of Quarter 4
– Budget of Half Year 1=Mth1+….+Mth6
– Budget of Half Year 2
– ….

Việc tạo nhiều phép tính sẽ hao phí nhiều thời gian hơn. Thay vào đó, CHUYỂN ĐỔI là cách tối ưu hơn nhiều. Trong trường hợp này, Unpivot sẽ là một lựa chọn tốt.

2016 04 07 01h05 01

Giờ đây, bảng có thể kết nối với Dimension Date và dễ dàng được cắt và chia nhỏ theo các thuộc tính khác.

Giải pháp: Sử dụng Chuyển đổi để định hình lại dữ liệu và chỉ sử dụng các phép ngay sau đó, để mở rộng phân tích.

#4. Tránh lạm dụng DAX

DAX là tính năng cực kỳ tuyệt vời trong Power BI. Nhân sự không thể xây dựng báo cáo tốt nếu thiếu DAX. Tuy nhiên, việc lạm dụng quá, sẽ gây nhiều tác động không tốt cho Dashboard. Cụ thể, sẽ bị giảm hiệu suất và thời gian tải lâu hơn.

Thế nhưng, làm thế nào để không sử dụng DAX đối với 1 số công đoạn cần thiết? Câu trả lời là hãy THAY THẾ, bằng các phương pháp khác.

Giải pháp: Triển khai các phần của phép tính dưới dạng tính toán trước trong Power Query hoặc nguồn dữ liệu.

#5. Viết lại hoặc sao chép thay vì sử dụng lại

Khi bắt đầu xây dựng báo cáo Power BI, có thể bạn sẽ chuẩn bị trước một vài bản mẫu của từng thực thể, đối tượng, chức năng, phép tính,… Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, bạn sẽ nhận ra rằng mình cần một phiên bản khác của bảng hoặc phép tính. Sẽ là một sai lầm lớn khi viết lại hoặc sao chép nó thay vì sử dụng lại những gì đã xây dựng.

5 sai lầm cần tránh khi xây dựng báo cáo Power BI

Một ví dụ về điều này là một Dimension Date. Nếu bạn đã xây dựng nó một lần, thì việc tạo lại nó sẽ không hoàn toàn giống như những gì bạn đã có. Sao chép nó cũng có nghĩa là nếu bạn muốn thay đổi nó trong tương lai, bạn phải thay đổi nó ở hai nơi. Bạn phải tìm cách sử dụng lại nó.

Có một số phương pháp trong Power BI để sử dụng lại các thành phần. Ví dụ: một bảng cần có trong nhiều tệp Power BI có thể được tạo trong một luồng dữ liệu. Và sau đó, bảng có thể được sử dụng lại trong nhiều tệp dưới dạng một phiên bản duy nhất của Fact. Một phép tính được tạo trong một mô hình có thể được sử dụng trong nhiều báo cáo bằng cách kết nối trực tiếp với tập dữ liệu hoặc mô hình tổng hợp được Truy vấn trực tiếp tới tập dữ liệu Power BI. Nếu một cài đặt được áp dụng trong hình ảnh, thì cài đặt đó có thể được triển khai dưới dạng chủ đề để có thể dễ dàng áp dụng cho nhiều hình ảnh.

Giải pháp: Sử dụng lại tài nguyên bằng Luồng dữ liệu và Bộ dữ liệu được chia sẻ.

Xem thêm

Khám phá Power BI và các mẫu báo cáo

Combo 3 khóa học Power BI từ cơ bản đến nâng cao

Cách sao chép và dán dữ liệu từ Excel sang Power BI