Python là một trong những ngôn ngữ lập trình được yêu thích nhất bởi các nhà phát triển, nhà khoa học dữ liệu và kỹ sư phần mềm vì tính linh hoạt, mềm dẻo và các tính năng của nó. Mặc dù là ngôn ngữ cấp cao và có thể thực hiện các tác vụ phức tạp, nhưng Python rất dễ học và có cú pháp rõ ràng. Do đó, nó được khuyến nghị cho cả người mới bắt đầu và lập trình viên có kinh nghiệm. Cùng UniTrain điểm qua những ứng dụng hàng đầu của Python nhé.

1. Trích xuất dữ liệu  

Đây là một quá trình để truy xuất và sắp xếp dữ liệu từ các nguồn khác nhau trên web và biến chúng thành những thứ có giá trị. Python có nhiều công cụ tìm kiếm web và các framework có thể truy xuất dữ liệu trực tuyến hoặc nội dung trang web một cách hiệu quả. Chưa kể đến Python có thể cung cấp chức năng cao các công cụ phù hợp để thực hiện các tác vụ khác nhau ngoài việc trích xuất dữ liệu. Ngoài ra, công cụ quét web thuận tiện cho các dự án máy học, truy xuất dữ liệu, xếp hạng SEO, chiến dịch tiếp thị và bán hàng, thu thập dữ liệu thương mại điện tử,…

2. Trí tuệ nhân tạo và khoa học dữ liệu

Ngày nay, hầu hết các nhà khoa học dữ liệu và kỹ sư phần mềm sử dụng Python để thực hiện các nghiên cứu sâu hơn và nghiên cứu về Trí tuệ nhân tạo (AI) và Khoa học dữ liệu.

Theo Cuelogic, một công ty phát triển phần mềm trên toàn cầu để giúp các công ty khởi nghiệp, “Python có các Thư viện xây dựng sẵn như Numpy cho tính toán khoa học, Scipy cho máy tính nâng cao và Pybrain cho máy học (Python Machine Learning) khiến nó trở thành một trong những ngôn ngữ tốt nhất cho AI và Khoa học dữ liệu.”

Hơn nữa, dữ liệu lớn và phân tích có thể được trình bày bằng các công cụ trực quan hóa dữ liệu của Python. Một số công cụ được sử dụng nhiều nhất để tạo các biểu đồ dữ liệu thống kê hấp dẫn và các biểu đồ đồ họa tương tác là Pandas, Seaborn, Bokeh, Pygal và Plotly.

3. Ứng dụng web và phát triển Internet

Không ai có thể phủ nhận mức độ thành công của Python, không chỉ trên các ứng dụng web mà còn trong việc phát triển internet. Tiến bộ công nghệ do các ứng dụng và sản phẩm Python mang lại đã thay đổi cách chúng ta xây dựng và thiết kế mọi thứ.

Python tăng tốc độ quản lý nội dung, truy cập cơ sở dữ liệu, theo dõi lỗi, lập bản đồ cuộc gọi chức năng, lập hồ sơ, ủy quyền dữ liệu và các quy trình quan trọng khác cho các nhà phát triển. 

4. Dễ dàng truy cập cơ sở dữ liệu, tùy chỉnh giao diện và tích hợp hệ thống nhanh chóng

Hai trong số những điểm mạnh của nó là cho phép người dùng tùy chỉnh các giao diện (như trong MySQL, Oracle, Server, Durus, ZOBD, SQLite, v.v.) và truy cập các cơ sở dữ liệu khác một cách nhanh chóng.

Ngoài ra, thông qua kết nối giao diện Python với cơ sở dữ liệu, người dùng có thể quan sát cách cơ sở dữ liệu được tạo và chỉnh sửa trong thời gian thực, cách chúng có thể được nhúng vào các ứng dụng và cách chúng hoạt động trên các bản ghi cố định.

5. An ninh mạng

Với các thư viện mạnh mẽ của bên thứ ba (ví dụ: Nmap, Yara, Yêu cầu, v.v.) để lựa chọn, nó có thể phản hồi các mối đe dọa bảo mật nhanh hơn các ngôn ngữ khác. Ví dụ: nó có thể chạy một bài kiểm tra thâm nhập trên ứng dụng web và có thể phát hiện các vi phạm hệ thống, điều này rất hữu ích cho các chuyên gia bảo mật CNTT.

Bạn thậm chí có thể xây dựng một ứng dụng không thể xâm nhập bằng cách sử dụng tập lệnh gõ mạnh, tạo mẫu và lặp lại nhanh chóng.

Có thể thấy Python có ứng dụng vô cùng lớn trong công việc. Vậy còn chờ gì nữa mà không học thêm ngôn ngữ tuyệt vời này.

UniTrain tổng hợp

Xem thêm
Ứng dụng mạnh mẽ của Python trong phân tích dữ liệu

Khoá học Xử lý và trực quan hoá dữ liệu với Python

Lịch sử hình thành của Python

Tags