Python là ngôn ngữ lập trình tập trung vào sự đơn giản và dễ sử dụng hướng đối tượng, cấp cao, mạnh mẽ. Ngày nay, Pthon được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực và là một trong những ngôn ngữ lập trình được sử dụng nhiều nhất trên thế giới.

Giống như các ngôn ngữ phổ biến nhất hiện nay như C và Java, Python có một lịch sử lâu đời đằng sau nó.

Tại sao lại có tên là Python?

Ồ, Python không phải được đặt theo tên của con rắn thần Python trong thần thoại Hy Lạp đâu. Rossum là fan của một sê-ri chương trình hài cuối những năm 1970, và cái tên “Python” được lấy từ tên một phần trong sê-ri đó “Monty Python’s Flying Circus”.

Ý tưởng của Python

Python được hình thành vào cuối những năm 1980. Thời gian đó, Guido van Rossum làm việc trong một dự án tại CWI, có tên là Amoeba, một hệ điều hành phân tán. Trong một cuộc phỏng vấn với Bill Venners1, Guido van Rossum cho biết: “Vào đầu những năm 1980, tôi làm việc với tư cách là người triển khai một nhóm xây dựng ngôn ngữ có tên là ABC tại Centrum voor Wiskunde en Informatica (CWI). Tôi không biết mọi người hiểu như thế nào về Ảnh hưởng của ABC đối với Python. Tôi cố gắng đề cập đến ảnh hưởng của ABC vì tôi mang ơn tất cả những gì tôi đã học được trong dự án đó và những người đã làm việc với nó. ”

Guido Van Sossum

Sau đó trong cùng một Cuộc phỏng vấn, Guido van Rossum tiếp tục: “Tôi nhớ lại tất cả kinh nghiệm và những điều không hài lòng của mình với ABC. Tôi quyết định cố gắng thiết kế một ngôn ngữ kịch bản đơn giản có một số đặc tính tốt hơn của ABC. Vì vậy, tôi bắt đầu nhập. Tôi đã tạo một máy ảo đơn giản, một trình phân tích cú pháp đơn giản và một thời gian chạy đơn giản. Tôi đã tạo phiên bản của riêng mình cho các phần ABC khác nhau mà tôi thích. Tôi đã tạo một cú pháp cơ bản, sử dụng thụt lề để nhóm câu lệnh thay vì dấu ngoặc nhọn hoặc khối begin-end và phát triển một số lượng nhỏ các kiểu dữ liệu mạnh mẽ: bảng băm (hoặc từ điển, như chúng tôi gọi), danh sách, chuỗi và số.”

Bản phát hành đầu tiên

Guido Van Rossum đã xuất bản phiên bản đầu tiên của mã Python (phiên bản 0.9.0) tại alt.sources vào tháng 2 năm 1991. Bản phát hành này đã bao gồm xử lý ngoại lệ, các hàm và các kiểu dữ liệu cốt lõi của list, dict, str và các loại khác. Nó cũng hướng đối tượng và có một hệ thống mô-đun.

Phiên bản Python 1.0 được phát hành vào tháng 1 năm 1994. Các tính năng mới chính trong bản phát hành này là các công cụ lập trình chức năng lambda, map, filter và reduce, những thứ mà Guido Van Rossum không bao giờ thích.

Sáu năm rưỡi sau vào tháng 10 năm 2000, Python 2.0 được giới thiệu. Bản phát hành này bao gồm toàn bộ danh sách, một bộ thu gom rác đầy đủ và nó hỗ trợ unicode.

Python 3.0

Bắt đầu từ năm 2000, các nhà phát triển cốt lõi bắt đầu nghĩ về Python 3.0. Họ muốn hợp lý hóa ngôn ngữ, cắt các cấu trúc và chức năng ngôn ngữ không cần thiết mà Python đã tích lũy được trong gần 20 năm tồn tại của nó. Như Zen of Python nói: “Nên có một — và tốt nhất là chỉ một — cách rõ ràng để làm điều đó”.

Những nỗ lực của họ đã dẫn đến Python 3.0, một phiên bản không tương thích ngược của ngôn ngữ Python được phát hành vào tháng 12 năm 2008. Thật không may, bản phát hành đã mang lại một số phức tạp.

Các nhà phát triển đã không nhận ra bao nhiêu Python được sử dụng và bao nhiêu mã Python ngoài tự nhiên phụ thuộc vào các thư viện Python khác. Do đó, mặc dù dễ dàng chuyển các tập lệnh của một người sang Python 3, nhưng việc di chuyển các chương trình dựa vào thư viện của bên thứ ba lại khó hơn nhiều vì chúng không nâng cấp nhanh như vậy.

Điều này dẫn đến việc chuyển đổi khá rắc rối và gây đau đớn cho một số người nhưng đã cải thiện đáng kể ngôn ngữ. Python 2 cuối cùng đã ngừng hoạt động vào năm 2020.

TimelineDòng thời gian phát triển của các phiên bản Python

Tăng trưởng đột ngột

Năm 1999, Guido van Rossum xác định mục tiêu của mình cho Python:

  • –  Một ngôn ngữ dễ dàng và trực quan cũng mạnh mẽ như ngôn ngữ của các đối thủ cạnh tranh lớn;
  •   Nguồn mở , vì vậy bất kỳ ai cũng có thể đóng góp vào sự phát triển của nó;
  • –  Mã dễ hiểu như tiếng Anh đơn giản ;
  • –  Thích hợp cho các công việc hàng ngày , cho phép thời gian phát triển ngắn.

Khoảng 20 năm sau, rõ ràng là tất cả những dự định này đã được thực hiện.

Mặc dù Python đang phát triển ổn định về cơ bản toàn bộ sự tồn tại của nó, từ khoảng năm 2010, nó bắt đầu trên một quỹ đạo phát triển khiến nó sớm cho phép nó sánh ngang với các ngôn ngữ lập trình hàng đầu khác, chẳng hạn như Java và JavaScript.

PythonNguồn: https://stackoverflow.blog

 

 

Đặc biệt, hành trình học máy của Python đã đạt đến điểm uốn vào khoảng tháng 9 năm 2016, theo Google Trends. Đây là một năm sau khi phát hành TensorFlow, thư viện ML của Google dựa trên học sâu và phản ánh sự gia tăng tương tự trong mối quan tâm toàn cầu đối với học máy.

Python 1

Python đã trải qua một chặng đường dài để trở thành ngôn ngữ viết mã phổ biến nhất trên thế giới. Python đã là nguồn cảm hứng cho nhiều ngôn ngữ mã hóa khác như Ruby, Cobra, Boo, CoffeeScript ECMAScript, Groovy, Swift Go, OCaml, Julia, v.v.

UniTrain tổng hợp

Xem thêm

Khóa học Xử lý và trực quan hóa dữ liệu với Python

Top 5 ứng dụng tuyệt vời của Python trong thực tế

 

Tags