Python đang dần đi lên như một ngôn ngữ tuyệt vời. Bạn có thể thấy ngôn ngữ Python ngày càng trở nên phổ biến vì nó dễ học và đủ mạnh để xây dựng một ứng dụng web và tự động hóa những thứ nhàm chán. Vậy cụ thể hơn với Python có thể làm được những gì? Cùng UniTrain điểm qua những ứng dụng của Python trong thực tế sau đây nhé.

Lập trình ứng dụng web

Bạn có thể tạo ứng dụng web bằng cách sử dụng framework và CMS (Hệ thống quản trị nội dung) được tích hợp trong Python. Các trang như Mozilla, Reddit, Instagram và PBS đều được viết bằng ngôn ngữ này.

Khoa học và số liệu ứng dụng

Python đang là một trong những sự lựa chọn hàng đầu của nhiều nhà khoa học vì bộ sưu tập thư viện của nó được thiết kế để phân tích thống kê và phân tích số liệu:

  • – SciPy – Một bộ sưu tập các gói cho toán học, khoa học và kỹ thuật.
  • – Pandas – Một thư viện phân tích dữ liệu và mô hình.
  • – IPython – Một trình bao mạnh mẽ để dễ dàng chỉnh sửa và ghi lại các phiên làm việc. Nó cũng hỗ trợ trực quan hóa và tính toán song song.
  • – Ngoài ra, NumPy cho phép chúng ta xử lý các phép tính số phức tạp.

Có nhiều thư viện trong Python cho khoa học và tính toán số liệu, như SciPy và NumPy, được sử dụng cho những mục đích chung chung trong tính toán. Ngoài ra, nó còn được sử dụng nhiều trong machine learning, khai thác dữ liệu và deep learning.

Phân tích và trực quan hóa dữ liệu

Khi nói đến khoa học dữ liệu, thống kê, phân tích, máy học, Python là một trong những ngôn ngữ phù hợp nhất cho yêu cầu cũng như mục tiêu trong việc phân tích dữ liệu. Python là ngôn ngữ lập trình chung không chỉ được sử dụng cho lập trình thống kê, mà còn rất phù hợp để xây dựng trò chơi, trang web, ứng dụng kinh doanh và nhiều hơn nữa. Chưa kể ngôn ngữ lập trình này “gần” với ngôn ngữ tự nhiên, vì vậy nó dễ dàng để những ai chưa có kiến thức về lập trình cũng dễ dàng tiếp cận học tập.

Ở dạng thuần túy nhất, Python không phải là ngôn ngữ tốt nhất để trực quan hóa dữ liệu, nhưng khi được sử dụng song song với các tiện ích bổ sung, nó cung cấp mọi thứ bạn cần để có đồ họa chính xác, hấp dẫn và dễ hiểu. Python cung cấp nhiều thư viện đồ họa tuyệt vời đi kèm với rất nhiều tính năng khác nhau. Dù bạn muốn tạo ra các tương tác, trực tiếp hoặc tùy biến cao, python đều có một thư viện tuyệt vời cho bạn.

Phát triển phần mềm

Python thường được sử dụng làm ngôn ngữ hỗ trợ cho các nhà phát triển phần mềm, để kiểm soát và quản lý xây dựng, thử nghiệm và theo nhiều cách khác.

  • – SCons để kiểm soát xây dựng.
  • – Buildbot và Apache Gump để biên dịch và thử nghiệm liên tục tự động.
  • – Roundup hoặc Trac để theo dõi lỗi và quản lý dự án.

Ứng dụng kinh doanh và phần mềm doanh nghiệp

Phần mềm doanh nghiệp hoặc các ứng dụng kinh doanh có sự khác biệt đáng kể so với các ứng dụng tiêu chuẩn về các tính năng như khả năng đọc và khả năng mở rộng. Các ứng dụng kinh doanh này cần ghi nhớ các yêu cầu tùy chỉnh để phục vụ cho nhu cầu cụ thể trong mô hình hoạt động của tổ chức. Vì vậy toàn bộ quá trình phát triển trở nên rất phức tạp. Đây là nơi Python có thể tạo ra sự khác biệt đáng kể. 

Có thể thấy Python là một ngôn ngữ rất đa năng. Và dù ở lĩnh vực nào thì UniTrain đều xứng đáng được sử dụng.

UniTrain tổng hợp

Xem thêm
Khóa học Xử lý và trực quan hóa dữ liệu với Python

Top 5 công cụ phân tích dữ liệu tốt nhất cho doanh nghiệp

Tags