Trong thời đại công nghệ số phát triển, việc sử dụng nhiều công cụ hỗ trợ để phát triển doanh nghiệp ngày càng phổ biến. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều sự lựa chọn cho ứng dụng phân tích dữ liệu doanh nghiệp. Cùng UniTrain điểm qua 5 công cụ phân tích dữ liệu tốt nhất cho doanh nghiệp dưới đây nhé.

1. Excel

Excel là công cụ cơ bản và phổ biến nhất cho Phân tích Dữ liệu và được sử dụng trong phân tích dữ liệu ở tất cả các ngành nghề. Công cụ này có các tính năng phân tích nâng cao giúp mô hình hóa dữ liệu như thiết lập quan hệ tự động, giải pháp DAX, và nhóm thời gian.
Hệ thống của Excel thực sự quá lớn để bất kì công cụ nào vượt qua được, đảm bảo cho tất cả người dùng có thể phân tích dữ liệu theo nhu cầu của họ.
Với các tính năng và số lượng người dùng khổng lồ, Excel là công cụ đầu tiên mà bạn nên lựa chọn khi bắt đầu học phân tích dữ liệu.

2. Microsoft Power BI

Microsoft Power BI là một nền tảng kinh doanh thông minh (business intelligence) hàng đầu, hỗ trợ doanh nghiệp phân tích hàng tá nguồn dữ liệu. Nó cho phép người dùng tạo và chia sẻ các báo cáo, bảng biểu và dashboard. Người dùng có thể kết hợp một nhóm các dashboard và báo cáo vào ứng dụng Power BI để phân phối các dữ liệu này một cách đơn giản hơn.
Ưu điểm của Power BI là xử lý và quy hoạch thông tin nhanh chóng với những thao tác vô cùng đơn giản. Đồng thời, công cụ này còn có khả năng mô tả và “kể lại câu chuyện kinh doanh” bằng đồ thị trực quan. Ngoài ra, việc sử dụng Power BI không đòi hỏi nhiều kiến thức lập trình.

3. Tableau

Tableau là công cụ thực hiện các nghiệp vụ phân tích một cách nhanh chóng, đơn giản và trực quan dành cho tất cả mọi người.
Đối với các phòng ban nghiệp vụ, để sử dụng dữ liệu để định hướng các hoạt động kinh doanh phải cần một môi trường có thể phân tích và xử lý dưới dạng đồ họa. Lúc này Tableau được phát huy hiệu quả nhất.

Tableau có các ưu điểm:

 • – Có phiên bản miễn phí.
 • – Có thể tương tác với bất kì loại dữ liệu nào từ Excel, Data Warehouse cho tới Dữ liệu Website.
 • – Khả năng cập nhật Dữ liệu theo thời gian thực.
 • – Làm Dữ liệu trở nên trực quan bằng nhiều cách như Biểu đồ hay thậm chí là cả một Dashboard – Tốt hơn bất kỳ phần mềm mềm nào khác trên thị trường.
 • – Hệ thống xử lý Big Data của Tableau rất mạnh mẽ.

4. Lập trình R

Lập trình R là một ngôn ngữ lập trình rất mạnh cho máy học, thống kê và phân tích dữ liệu. Ngôn ngữ R là một platform-independent do đó bạn có thể sử dụng nó cho bất kỳ hệ điều hành nào.
Các ưu điểm của lập trình R:

 • – Công cụ dẫn đầu trong ngành Phân tích, được rộng rãi sử dụng trong việc mô hình hóa Dữ liệu.
 • – Thao tác dễ dàng với dữ liệu của bạn và trình bày chúng theo nhiều cách khác nhau.
 • – Công cụ miễn phí
 • – Sử dụng SAS về Dung lượng Dữ liệu (Data Capacity).
 • – Chạy trên đa nền tảng (UNIX, Windows và MacOS).
 • – Có hơn 11,556 packages có thể được cài đặt tự động theo nhu cầu của người dùng.

5. Python

Python là một ngôn ngữ lập trình phổ biến và hết sức thú vị. Đây được chọn làm ngôn ngữ lập trình đầu tiên để dạy cho những người chưa biết lập trình hoặc thanh thiếu niên. Google, Microsoft, và nhiều tập đoàn, công ty tin học sử dụng để vận hành hệ thống dịch vụ của mình.
Các nhà nghiên cứu khóa học, nhà phân tích dữ liệu lớn cũng thích sử dụng Python cho công việc của mình, vì nó tiện lợi, nhanh chóng và hữu ích.
Python được đánh giá là dễ học, dễ viết, dễ duy trì và được cung cấp dưới dạng Mã nguồn mở (Miễn phí). Khả năng thu thập trên nhiều nền tảng như SQL server, tập liệu MongoDB, JSON và xử lý dữ liệu dạng văn bản rất tốt.

Trên đây là 5 công cụ phổ biến được các doanh nghiệp tin dùng. Công cụ nào cũng có những ưu, nhược điểm riêng. Bạn hãy chọn công cụ phù hợp nhất cho doanh nghiệp mình nhé.

UniTrain tổng hợp

Xem thêm

Combo Excel BI tools

Khoá học Xử lý và trực quan hoá dữ liệu với Python

Khoa học dữ liệu là gì? Hướng dẫn cơ bản cho người mới làm quen với khoa học dữ liệu