Phỏng vấn xin việc luôn là vòng thi hết sức căng thẳng nhưng có tính chất quyết định. Điều quan trọng là bạn phải thật sự giữ được bình tĩnh và tự tin để trả lời các câu hỏi mà nhà tuyển dụng đưa ra.

Dưới đây là một số phương pháp có thể giúp bạn giảm bớt căng thẳng trước khi bắt đầu cuộc phỏng vấn.
1. Tìm hiểu kỹ công việc và nơi làm việc
Khi nhận được tin báo chuẩn bị phỏng vấn, bạn hãy tra cứu thật kỹ các thông tin có liên quan đến công ty hoặc tổ chức nơi bạn được gọi phỏng vấn. Tìm hiểu càng nhiều càng tốt về các cuộc phỏng vấn trước và nghiên cứu các loại câu hỏi có thể được yêu cầu.
Việc biết nhiều thông tin về công việc mới, dù chỉ là thông tin cơ bản, cũng có thể giúp bạn chuẩn bị tốt hơn và giảm bớt căng thẳng trước khi đến phỏng vấn.
2. Chú ý sức khỏe
Đừng để cơ thể bạn mệt mỏi trước ngày phỏng vấn, vì điều đó khiến bạn càng cảm thấy lo lắng và mất tập trung hơn. Lời khuyên cho bạn là hãy ngủ đủ trước ngày phỏng vấn.
3. Hạn chế sử dụng caffein
Ông Justin Schamotta – cử nhân khoa học tâm lý Trường ĐH Plymouth – cho biết: “So với cái chết hay một cuộc ly hôn thì sự căng thẳng trong buổi phỏng vấn xin việc chỉ là những căng thẳng thoáng qua. Tuy nhiên, kết quả mà cuộc phỏng vấn mang lại có khả năng làm thay đổi cuộc sống của nhiều người”.
Hạn chế sử dụng các chất kích thích, đặc biệt là caffein (có nhiều trong cà phê) trước khi trả lời phỏng vấn, bởi caffein chỉ càng làm tăng mức độ căng thẳng. Nó có thể khiến bạn cảm thấy không vững vàng và làm tăng nhịp tim, làm bạn cảm thấy hồi hộp, lo sợ hơn gấp bội.
4. Đến sớm nửa giờ
Bạn có thể đến sớm hơn nửa giờ trước khi cuộc phỏng vấn của bạn bắt đầu. Như vậy bạn sẽ có nhiều thời gian để xem lại các ghi chú, chỉnh sửa trang phục cũng như tinh thần chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn sắp tới.
5. Cởi bỏ áo khoác
Nếu đến phỏng vấn với một chiếc áo khoác, hãy cởi bỏ nó trước khi bước vào buổi phỏng vấn. Cảm giác nóng nực, ngột ngạt có thể khiến bạn căng thẳng hơn. Sau khi đã chuẩn bị sẵn sàng, nếu còn thời gian, bạn hãy đi bộ tới lui thư giãn. Làm như vậy bạn sẽ có thể nạp thêm năng lượng cũng như bình tĩnh hơn trước khi bước vào buổi phỏng vấn.
6. Hít thở thật sâu
Hãy hít thở thật sâu, thật thoải mái. Hít thở đúng cách sẽ giúp giảm thiểu sự căng thẳng và làm dịu hệ thống thần kinh. Ngoài ra, bí quyết nhỏ là bạn hãy tự hình dung một cuộc phỏng vấn diễn ra ở bất cứ nơi nào từ 5-10 phút trước khi buổi phỏng vấn thật sự bắt đầu. Điều này sẽ giúp bạn cảm thấy ít căng thẳng hơn và lấy lại được sự tự tin để có một cuộc phỏng vấn suôn sẻ, nhanh lẹ và thành công.
<Sưu tầm>
— XEM THÊM