Từ một sinh viên đại học trở thành một người đi làm có vẻ là một quá trình chuyển đổi thú vị. Cuối cùng thì tuổi trưởng thành cũng đã đến. Chắc hẳn sẽ có rất nhiều kỳ vọng về giai đoạn mới này trong cuộc đời. Hãy xem liệu những kỳ vọng này có thực sự tồn tại hay không. Dưới đây là một số thực tế so với những mong đợi của những sinh viên đại học.

1. Người đi làm có nhiều thời gian rảnh hơn

Expectations vs Reality- Working Life-01 More free time

Bạn có cảm thấy mình đang dần chìm các kỳ thi không bao giờ kết thúc, bài tập, dự án nhóm và các hoạt động xã hội ở trường đại học không?

Nếu bạn nghĩ rằng mình đang bận rộn, bạn sẽ bị sốc khi bước vào thế giới làm việc. Không còn những tuần nghỉ giữa học kỳ, thời gian mà bạn có thể nghỉ ngơi và ngủ. Là một người trưởng thành mới đi làm, bạn sẽ sớm thấy rằng thời gian rảnh rỗi rất quý giá vì mọi ngày trong tuần đều là ngày làm việc trừ khi đó là ngày nghỉ lễ hoặc nghỉ phép.

Hơn nữa, lịch làm việc 8 tiếng của bạn được công ty ấn định, không giống như ở trường đại học, bạn có thể tự do sắp xếp lịch trình của mình để có nhiều thời gian giữa các lớp học.

2. Không còn bất kỳ bài tập nào

Expectations vs Reality- Working Life-02 No more assignments 2

Mặc dù bạn có thể không viết một bài nghiên cứu dài 10 trang, nhưng công việc có thể giống với bài tập của bạn khi bạn vẫn còn là sinh viên đại học. Có nhiều mục tiêu phải đạt được, công việc phải hoàn thành, các deadlines để đáp ứng, không giống như các dự án nhóm và nhiệm vụ của bạn ở trường đại học.

Thực tế là bạn có thể thực hiện nhiều dự án, khách hàng và công việc được giao cùng một lúc và bạn sẽ mong ước những năm đại học của mình trở lại.

3. Bạn sẽ không phải thức khuya nữa

Expectations vs Reality- Working Life-03 Rest early

Có thể có, hoặc không. Nó thực sự phụ thuộc vào loại công việc mà bạn làm.

Các công cụ liên lạc như email và ứng dụng nhắn tin như Zalo, Viber,… đã giúp các nhóm cộng tác dễ dàng. Tuy nhiên, điều đó cũng có nghĩa là sếp của bạn có thể giữ chân bạn bất cứ lúc nào trong ngày, thậm chí vào ban đêm vì một việc gấp.

Nếu bạn làm việc trực tiếp với khách hàng nước ngoài, bạn sẽ phải sẵn sàng làm việc vào những giờ lẻ để thích ứng với múi giờ của khách hàng. Bạn thậm chí có thể phải tiến hành các cuộc họp vào lúc nửa đêm, hay về nhà sau khi những người khác đã đến.

Ngoài ra, các lĩnh vực quan trọng như chăm sóc sức khỏe và an ninh thường luân phiên thay đổi. Nếu bạn làm việc trong những lĩnh vực này, bạn có thể phải túc trực trong trường hợp khẩn cấp.

4. Bạn nghĩ rằng những ngày làm Fashionista đã kết thúc

Expectations vs Reality- Working Life-04 No more fashionista days

Khi nói đến trang phục, bạn có thể nghĩ rằng cuộc sống làm việc ít thú vị hơn so với thời đại học

Sự thật là, nơi làm việc không quá ngột ngạt như bạn nghĩ. Văn phòng công ty truyền thống có thể lúc nào cũng yêu cầu bạn trong bộ vest xám nhưng đa số nơi làm việc đang trở nên thoải mái hơn rất nhiều về quy tắc ăn mặc.

Tuỳ thuộc vào nơi bạn đang làm việc, nhưng nếu bạn thích một quy tắc ăn mặc thoải mái, các công ty khởi nghiệp là nơi làm việc tuyệt vời dành cho bạn.

5. Bạn đã nghĩ rằng bạn sẽ làm bạn với tất cả mọi người

Expectations vs Reality- Working Life-05 Friends with anyone

Ngay cả ở trường đại học, bạn không thực sự là bạn với tất cả mọi người, vậy tại sao bạn lại mong đợi điều tương tự trong công việc?
Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn phải gây hấn với họ. Biết cách giao tiếp trong môi trường chuyên nghiệp là điều quan trọng. Trước hết, hãy chấp nhận rằng họ là đồng nghiệp của bạn và tôn trọng họ vì điều đó. Hãy cư xử văn minh và lịch sự. Bạn luôn có thể đi chơi với những người bạn cùng lứa sau giờ làm việc.

6. Bạn nghĩ rằng bạn đã biết mọi thứ bạn cần cho công việc

Expectations vs Reality- Working Life-07 Know everything

Ngay cả khi bạn đã dành nhiều năm để chuẩn bị cho sự nghiệp mơ ước của mình, bạn có thể sẽ phải học lại rất nhiều thứ để làm tốt công việc. Điều này đặc biệt đúng nếu trường đại học của bạn chỉ nhấn mạnh các khía cạnh lý thuyết.

Hãy chuẩn bị cho sự thật rằng bạn sẽ không biết mọi thứ vào ngày đầu tiên đi làm – và điều đó không sao cả. Bạn có thể quên một số điều đã học hoặc nơi làm việc có thể có cách làm khác. Hãy tận dụng khoảng thời gian định hướng và đừng ngại giới thiệu với các đồng nghiệp cấp cao. Điều quan trọng là bạn sẵn sàng học hỏi và thể hiện sự chủ động.

Nơi làm việc là một lãnh thổ mới, vì vậy bạn không bao giờ thực sự biết mình sẽ nhận được gì cho đến khi bạn trở thành một phần của nó. Miễn là bạn biết cách ứng xử phù hợp với bản thân, thì bạn sẽ có thể phát triển được.

Nguồn: EduAdvisor

Xem thêm

6 Mẹo công nghệ không thể bỏ qua khi học đại học

Excel vẫn quan trọng trong thời buổi hiện đại