Không khó để tạo các trang tổng quan (Dashboard) đẹp mắt và dễ thao tác, khi bạn đã nắm được các nguyên tắc cơ bản. Hãy cùng UniTrain xem xét 6 sai lầm sau trong thiết kế bảng điều khiển Power BI và ghi chú lại cách khác phục những lỗi trên nhé! Đây là những sai lầm khiến Dashboard của bạn trở nên khó hiểu, rắc rói và có thể khó thao tác.

1. Lựa chọn biểu đồ kém

Chọn đúng biểu đồ là một yêu cầu đỏi hỏi sự tính toán khoa học của người dùng. Hầu hết, mọi người thất bại vì ba lý do: định hướng biểu đồ sai, chọn loại biểu đồ sai và cuối cùng là do thiếu hoặc không sử dụng một số biểu đồ nâng cao được thiết kế để trình bày phương sai và các danh mục dữ liệu quan trọng khác.

Quy tắc số một là nếu bạn thấy các nhãn được hiển thị theo đường chéo, thì có gì đó không ổn với biểu đồ.

thiết kế trang Dashboard Power BI

Cách khắc phục: Lý do trong trường hợp này là do các biểu đồ được định hướng sai cách. Vì vậy, bạn chỉ cần lấy biểu đồ này và xoay nó một góc 90 độ. Bạn sẽ kết thúc với một biểu đồ có trục tung và có tất cả các nhãn được hiển thị theo chiều ngang và đẹp mắt để mọi người có thể đọc chúng.

Hầu hết các biểu đồ đều có trục hoành hoặc trục tung. Khi nào bạn nên xoay biểu đồ và sử dụng trục tung? Quy tắc rất đơn giản. Nếu bạn đang trình bày thời gian, như ngày, tuần, tháng, quý, chuỗi thời gian hàng năm, v.v., chỉ cần sử dụng biểu đồ có trục hoành. Thời gian trôi từ trái sang phải, và thế là xong. Đối với quốc gia, sản phẩm, kênh bán hàng, trung tâm lợi nhuận, v.v., hãy luôn xoay biểu đồ và sử dụng biểu đồ với trục tung.

Thiết kế Dashboard Power BI

2. Gắn nhãn thiếu khoa học

Thực sự rất khó để có được số lượng nhãn trong trang tổng quan của bạn phù hợp, bạn có thể lạm dụng nó hoặc bạn có thể thất bại trong việc trình bày các con số.

Bạn cần một số nhãn, nếu không mọi người sẽ phải di con trỏ của họ trên toàn bộ trang tổng quan để xem từng nhãn. Thậm chí tệ hơn, nếu ai đó in bản này hoặc tạo bản trình bày PDF hoặc PowerPoint, tất cả các chi tiết về các con số sẽ bị mất. Điều này có nghĩa là bạn cần có đúng mật độ nhãn để giữ cho bảng điều khiển dễ đọc trong các trường hợp khác nhau.

thiết kế trang Dashboard Power BI

Cách khắc phục: sử dụng nhãn ngày giờ ngắn, gồm ba hoặc bốn chữ cái viết tắt của tháng. Điều này sẽ làm cho vấn đề biến mất và các nhãn được trình bày chúng theo cách dễ đọc, dễ đọc.

thiết kế trang Dashboard Power BI

3. Quá nhiều Slicer

Bạn rất dễ sử dụng lạm dụng khi sử dụng Slicer. Bạn muốn đảm bảo thiết kế cho sự tương tác này theo cách phù hợp và Slicer không phải lúc nào cũng là lựa chọn tốt, đặc biệt nếu Slicer có nhiều yếu tố.

thiết kế trang Dashboard Power BI

Cách khắc phục: Nếu bạn có tối đa năm tùy chọn, bạn có thể sử dụng Slicer. Nhưng nếu bạn có nhiều lựa chọn hơn, thì hãy sử dụng menu thả xuống (Drop Down List), đặt nó ở đâu đó trên đầu trang tổng quan. Bạn nên sử dụng một menu thả xuống cho từng trường dữ liệu hoặc từng thứ nguyên dữ liệu.

4. Sử dụng màu sắc không nhất quán

Có hơn 30 màu sắc khác nhau trong một báo cáo, hoặc thậm chí chỉ trong một biểu đồ là quá nhiều. Sử dụng nhiều màu sắc sẽ gây khó khăn cho ngời đọc. Đây là lý do tại sao hình ảnh trực quan, chẳng hạn như biểu đồ cây hoặc biểu đồ cột xếp chồng rất phức tạp, bạn nên được sử dụng hết sức thận trọng. Nếu có thể, hãy thay thế chúng bằng biểu đồ thanh đơn giản có chứa so sánh.

thiết kế trang Dashboard Power BI

Cách khắc phục: Sử dụng màu sắc đơn giản và hiệu quả

Màu sắc nên được sử dụng để kể một câu chuyện. Chúng không nên được áp dụng ngẫu nhiên từ một chủ đề. Ví dụ: sử dụng màu xanh lá cây cho tích cực, màu đỏ cho tiêu cực.

Sử dụng màu trung tính để so sánh bình thường và sau đó sử dụng tương phản hơn cho các phương sai. Điều này sẽ đảm bảo rằng phương sai được nhấn mạnh là phần quan trọng nhất của trang tổng quan của bạn. Chỉ cần sử dụng màu sáng hơn hoặc đậm hơn một chút là bạn có thể thấy được sự khác biệt giữa năm thực tế và năm trước. Phương sai cũng rất đơn giản để hiển thị – chỉ cần sử dụng hai màu – màu xanh lá cây cho giá trị dương, màu đỏ cho giá trị âm.

5. Không hiển thị phương sai

Thất bại lớn nhất của trang tổng quan chính là mọi người không hiển thị sự khác biệt, bỏ qua các phương sai đơn giản.

Nếu không có sự so sánh với những năm trước trong bảng, bạn vẫn có thể nhận ra một số loại xu hướng hoặc nhìn thấy một số yếu tố mang tính thời vụ, nhưng bạn không biết liệu kết quả thực tế là tốt hay xấu. Bạn thực sự không biết hoạt động kinh doanh đang diễn ra như thế nào.

Cách khắc phục: Một cách để làm điều đó là sử dụng đèn giao thông (traffic lights).

thiết kế trang Dashboard Power BI

6. Bố cục trang khó hiểu

Quá nhiều yếu tố phải trình bày và bạn không thể sắp xếp bố cục hợp lý sẽ gây cản trở trong việc trình bày mẫu báo cáo.

UniTrain muốn cung cấp cho bạn ý tưởng về một bảng điều khiển hợp lý hơn.

Cách khắc phục: Bạn nên đưa dữ liệu quan trọng lên trước và trung tâm. Hoặc trên cùng và bên trái, nếu bạn thích. Quy tắc số một bạn nên tuân theo khi thiết kế trang tổng quan là mọi người đọc từ trái sang phải và từ trên xuống dưới. Điều này có nghĩa là bạn nên luôn đặt các hình ảnh trực quan quan trọng nhất và các KPI quan trọng nhất của mình ở bên trái và ở trên cùng.

UniTrain lược dịch

Xem thêm

Bạn có nên sử dụng Power BI cho Khoa học dữ liệu?

Đón đầu xu hướng ngành nghề của thời đại cùng Power BI