Chìa khóa then chốt để thành công trong buổi thuyết trình báo cáo tài chính là: suy nghĩ thực tế! khi trình bày báo cáo tài chính và thông tin tài chính. Vậy làm thế nào bạn có thể trình bày thông tin tài chính thành công?

Tất cả chúng ta đều quen thuộc đều khá quen thuộc với việc trình bày báo cáo tài chính của kế toán viên. Tuy nhiên, không chỉ với báo cáo tài chính mà các khái niệm này còn có thể được áp dụng cho tất cả các loại thông tin tài chính khác.

Kỹ năng này không chỉ là đưa ra lời khuyên, định hướng về các tiêu chuẩn tài chính hoặc biên soạn báo cáo tài chính mà còn đòi hỏi các giải pháp thực tế mà bạn đề xuất khi thuyết trình.

Cùng điểm qua 7 mẹo sau để buổi thuyết trình báo cáo tài chính của bạn được diễn ra suôn sẻ nhất nhé!

Suy nghĩ về những con số

Bạn cần phải có sự linh hoạt giữa vai trò của người lập báo cáo tài chính và người trình bày báo cáo tài chính. Hãy suy nghĩ về những con số từ góc nhìn của người khác từ đó nêu rõ quan điểm của bạn.

Thông điệp

Hãy cố gắng nắm rõ yêu cầu thật sự của người nghe. Từ đó, suy nghĩ và trình bày thông điệp bạn đang muốn truyền tải một cách mạch lạc và cô đọng nhất.

Tránh biệt ngữ

Khi thiết kế báo cáo, hãy dùng từ ngữ toàn dân, phổ thông và truyền đạt chúng theo cách đơn giản dễ hiểu nhất. Bạn có thể thêm một số cử chỉ tay trong lúc nói để thu hút sự chú ý và tránh gượng gạo, tạo cảm giác thoải mái hơn trong lúc trình bày đấy!

Sử dụng phần mềm trực quan

Đừng quên sử dụng hình ảnh trong bài thuyết trình nhé! Nó sẽ giúp bạn thu hút và gây ấn tượng với người nghe hơn đồng thời việc tiếp nhận thông tin cũng trở nên dễ dàng hơn.

Hãy tham khảo qua Excel, Tableau và Powerpoint để tạo hình ảnh đơn giản thu hút và cung cấp thông tin.

Kết hợp nội dung với kiến thức chuyên môn

Những gì bạn đang trình bày có thể phức tạp chính vì thế bạn lại càng phải đảm bảo được kỹ năng trình bày sao cho phù hợp với chuyên môn của đối tượng gneh thuyết trình nhé!

Chuẩn bị cho bài thuyết trình

Bạn có thể nêu lên ý kiến của mình, thông qua lăng kính của một doanh nhân mà không nhất thiết là quan điểm của kế toán viên.

Luyện tập

Chuẩn bị, luyện tập và sắp xếp nội dung theo một trình tự hợp lý. Đảm bảo tương tác với người nghe thường xuyên bằng cách đặt ra các câu hỏi và tóm tắt lại các điểm chính.

Các bài thuyết trình nói chung nên ngắn gọn, trọng tâm và đơn giản để thông điệp chính được truyền đạt và hiểu. Phần quan trọng nhất chính là trình bày thông tin tài chính! Hãy đảm bảo bạn nhấn mạnh đúng trọng tâm vấn đề để người nghe nhanh chóng nắm bắt nội dung cốt lõi.

UniTrain lược dịch

Xem thêm

8 Mẹo thiết kế PowerPoint không thể bỏ qua

Bí mật của việc đưa ra quyết định đúng đắn và kịp thời