67% kế toán viên cảm thấy nghề nghiệp ngày nay cạnh tranh hơn bao giờ hết. Thêm vào đó, 83% nói rằng khách hàng đang đòi hỏi nhiều hơn 5 năm trước. Điều này đồng nghĩa với việc kế toán sẽ phải cung cấp nhiều giá trị hơn cho khách hàng để dẫn đầu trong tương lai. Nắm bắt một số xu hướng sắp tới sẽ giúp bạn trở nên cạnh tranh hơn khi thế giới chuyển sang một thập kỷ mới vào năm 2020.

Dưới đây là 7 xu hướng mà ngành kế toán dự kiến ​​sẽ thay đổi vào năm 2020.

1. Tự động hóa (Automation)

Kế toán nên quen với xu hướng này ngay từ bây giờ. Tự động hóa đã và đang trở nên phổ biến, giúp loại bỏ các nhiệm vụ nhập dữ liệu tốn thời gian và cho phép kế toán viên tập trung vào phân tích dữ liệu.

Kiểm toán viên được cho là đối tượng dễ tiếp cận nhất với tự động hóa. Rất nhiều công việc thủ công của họ xoay quanh việc truy xuất tài liệu và xác minh tính chính xác của các giao dịch. Khoảng 86% nhiệm vụ trong kế toán có thể được tự động hóa, chẳng hạn như thanh toán hóa đơn và lập bút toán.

Tự động hóa có thể loại bỏ gần như tất cả điều đó và làm nổi bật các giao dịch rủi ro. Với việc sử dụng tự động hóa, kiểm toán viên sẽ có một bức tranh toàn cảnh hoàn thiện về hành vi kinh doanh và tiến hành kiểm toán kỹ lưỡng hơn.

Các công cụ hỗ trợ tự động hóa sau đây sẽ giúp bạn đuổi kịp những thay đổi chóng mặt:

  1. Khóa học Ứng dụng Excel trong xử lý dữ liệu
  2. Khóa học Excel BI tools
  3. Khóa học Dashboard Reporting
  4. Khóa học Phân tích và trực quan hóa dữ liệu trên Power BI

2. Tập trung vào phân tích (Analytical Focus)

Tự động hóa tạo nên một sự thay đổi quan trọng trong vai trò của kế toán viên. Công nghệ kỹ thuật số tiếp tục giúp việc lưu trữ hồ sơ và nhập dữ liệu dễ dàng và chính xác hơn. Hiện tại, các doanh nghiệp muốn kế toán viên cung cấp những hiểu biết có giá trị bằng cách sử dụng phân tích.

Năm 2020 tới, ngành công nghiệp sẽ tiếp tục sử dụng các công cụ phân tích để đánh giá hiệu suất trong quá khứ. Kế toán viên cũng sẽ được yêu cầu phân tích dự đoán nhiều hơn để đánh giá các số liệu tài chính trong tương lai. Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp muốn biết làm thế nào để đạt được mục tiêu ngắn hạn và dài hạn tốt nhất. Kế toán viên có thể phân tích thông qua việc sử dụng dữ liệu mới, mạnh mẽ và giúp các nhà lãnh đạo và nhà đầu tư kinh doanh theo dõi được sức khỏe tài chính của tổ chức.

Với việc tập trung chuyển từ nhập liệu đơn thuần sang phân tích dữ liệu, kế toán viên có thể gia tăng giá trị cho các công ty bằng cách cung cấp dịch vụ tư vấn. Ví dụ, kế toán viên có thể không còn được sử dụng để nhập hóa đơn nữa. Ngày nay, vị trí này có thể đánh giá các biện pháp để tiết kiệm chi phí vật chất hoặc loại bỏ các chi phí không cần thiết.

Thay vì được sử dụng để nhập dữ liệu thủ công, kế toán viên có thể hoạt động với tư cách cố vấn kinh doanh đáng tin cậy với những ý tưởng sáng tạo, có tầm nhìn xa.

3. Kế toán đám mây (Cloud Accounting)

Hơn  75% doanh nghiệp nhỏ sẽ sử dụng công nghệ đám mây cho hoạt động của họ vào năm 2020. Hệ thống kế toán dựa trên đám mây có giá cả phải chăng hơn nhiều so với các tùy chọn khác, điều này lý tưởng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Trong quá khứ, một số doanh nghiệp vẫn cảnh giác khi sử dụng công nghệ đám mây. Nhưng hiện tại, hầu hết các doanh nghiệp đã sử dụng công nghệ đám mây mà không cần suy nghĩ kỹ về nó. Công nghệ đám mây đã trở thành một phần quen thuộc của quy trình kinh doanh của nhiều doanh nghiệp lớn trên thế giới. Trong đó, lưu trữ email và tài liệu là một số cách phổ biến.

Kế toán viên có thể giúp cải thiện ngành công nghiệp bằng cách theo dõi các hệ thống kế toán dựa trên đám mây. Sử dụng đám mây cho phép bạn truy cập thông tin từ mọi nơi mọi lúc vì các giao dịch được lưu trữ điện tử. Công nghệ này còn giảm tối thiểu nhu cầu lưu trữ tại chỗ nhằm tiết kiệm tiền cho công ty. Các doanh nghiệp có lượng dữ liệu lớn có thể vẫn có nhu cầu lưu trữ dữ liệu tại chỗ, nhưng điều đó có thể thay đổi khi công nghệ đám mây phát triển hơn.

4. Lưu giữ hồ sơ không cần giấy tờ (Paperless Record-keeping)

Một trong những thay đổi lớn nhất mà ngành kế toán có thể mong đợi vào năm 2020 và thập kỷ tiếp theo là lưu trữ hồ sơ không cần giấy tờ. Phần mềm kế toán dựa trên đám mây và tự động hóa loại bỏ rất nhiều giấy tờ đi qua các bộ phận kế toán. Tự động hóa đơn và phê duyệt tài liệu điện tử đồng nghĩa với việc doanh nghiệp cần ít giấy hơn. Thêm vào đó, phần mềm kế toán dựa trên đám mây sẽ lưu trữ tài liệu và giao dịch điện tử.

Hệ thống không giấy tờ giải phóng không gian trong các phòng kế toán. Thời của những căn phòng lớn chật kín tường với tủ hồ sơ hóa đơn và bút toán đã trở thành quá khứ.

5. Thuê ngoài (Outsourcing)

Một bộ phận kế toán nội bộ có thể rất tốn kém. Điều này đặc biệt khó khăn cho các doanh nghiệp mới hoặc nhỏ. Đó là lý do tại sao chúng ta thấy thuê ngoài là một xu hướng trong năm 2020 và tương lai.

Bên cạnh việc giảm chi phí, thuê ngoài cho phép các doanh nghiệp nhỏ tập trung vào các hoạt động chính của họ. Sau đó, khi họ cần bất kỳ thông tin tài chính hoặc báo cáo nào, họ có thể chỉ cần hỏi kế toán thuê ngoài của họ.

6. Truyền thông xã hội (Social Media)

Không có gì ngạc nhiên khi phương tiện truyền thông xã hội đã đi vào mọi ngành công nghiệp. Các công ty kế toán nhận ra rằng việc kết nối và quảng cáo cho các khách hàng tiềm năng trở nên dễ dàng hơn với các phương tiện truyền thông mạng xã hội.

Quảng cáo trên phương tiện truyền thông xã hội không phải là một xu hướng mới, nhưng kế toán viên nên sử dụng nó nhiều hơn vào năm 2020. Sử dụng phương tiện truyền thông xã hội có thể tích cực thúc đẩy quá trình công khai hình ảnh các công ty kế toán, đặc biệt là trong vấn đề chuyên môn. Luôn luôn tích cực trên phương tiện truyền thông xã hội có thể giúp các công ty kế toán xuất hiện thường xuyên hơn trong tầm mắt của khách hàng.

Phương tiện truyền thông xã hội cũng giúp các công ty kế toán thu hút nhân tài mới. Nếu họ đã định vị mình là một nơi tuyệt vời để làm việc và tuyển dụng một cách công khai, kế toán tài năng có thể tìm kiếm họ trong cuộc săn việc tiếp theo.

7. Blockchain

Blockchain được biết đến là công nghệ hỗ trợ tiền điện tử như Bitcoin. Tuy nhiên, kế toán có thể tiếp cận blockchain trong cuộc sống hàng ngày của họ bắt đầu trong thập kỷ tới. Nó làm giảm lượng công việc thông qua nhập liệu thủ công, trong khi đó tăng độ chính xác và bảo mật cho các bộ phận kế toán.

Blockchain cung cấp dữ liệu với chất lượng cao hơn và ghi lại các giao dịch rất hiệu quả. Tính năng hấp dẫn nhất là gần như không thể thay đổi thông tin sau khi được ghi lại. Điều này làm cho blockchain cực kỳ đáng tin cậy và chính xác. Công nghệ chuỗi khối cũng cung cấp một số nguồn để xem thông tin cùng một lúc. Mọi người đều có thể thấy những thay đổi ngay khi chúng được xác nhận.

Kết luận

Những thay đổi đến với ngành kế toán vào năm 2020 và thập kỷ mới chủ yếu xoay quanh công nghệ. Không có gì lạ khi công nghệ kỹ thuật số đang tạo ra cách thức làm việc mới cho kế toán viên. Sớm thôi, bộ phận kế toán sẽ gần như hoàn toàn không có giấy tờ. Thêm vào đó, tự động hóa sẽ tạo ra các quy trình hiệu quả hơn trong khi blockchain tăng tính bảo mật và độ chính xác. Những thay đổi này rất thú vị – điều đó có nghĩa là kế toán viên có thể đối mặt với những thách thức mới, cung cấp báo cáo sâu sắc hơn và vẽ nên một bức tranh tốt hơn về sức khỏe tài chính cho các công ty của họ.

Nguồn: UniTrain sưu tầm và tổng hợp

Xem thêm

Kế toán cần biết 13 thông tin sau về hóa đơn từ ngày 14/11/2019

Hạch toán kế toán có gì khó với doanh nghiệp nhỏ?

Các quy định Tài chính – Kế toán – Kiểm toán đối với doanh nghiệp hoạt động tại Việt Nam