Nhiều công ty khởi nghiệp và chủ doanh nghiệp nhỏ đang phải đối mặt với rất nhiều thách thức hàng ngày và hầu hết đang phải vật lộn với các nhiệm vụ liên quan đến kế toán. Dưới đây là 4 thách thức phổ biến nhất mà kế toán viên tại các doanh nghiệp nhỏ phải đối mặt mà bạn có khả năng đưa ra giải pháp.

Vấn đề 1 – Dòng tiền

Các doanh nghiệp nhỏ rất khó kiểm soát chặt chẽ tài chính và hoạt động kinh doanh của mình. Họ không có nhiều kinh nghiệm để biết cách chi tiền thông minh. Hãy đề nghị khách hàng của bạn xem xét lại những điều sau đây để giữ cho dòng tiền của họ khỏe mạnh.

  • – Họ có đang kiểm soát được chi phí?
  • – Họ có đang nhận được nhiều báo giá và đề xuất cho bất kỳ khoản đầu tư lớn nào – cho dù đó là  những khoản báo giá cho hoạt động hỗ trợ tiếp thị hay cho máy in mới?
  • – Họ có đang theo dõi số tiền cần để chi trả cho các khoản thanh toán định kỳ và họ có tập trung vào cách tạo ra thu nhập đủ để chi trả cho những khoản đó ở mức tối thiểu không?
  • – Họ có thể lập hóa đơn ngay khi có thể, yêu cầu thanh toán ngay lập tức các khoản quá hạn không?
  • – Họ có đang dự trữ và ước tính dòng tiền để chi trả cho hóa đơn thuế không?
  • – Họ có dự đoán về những khoản chi phí có thể tăng lên trong tương lai kèm theo một quỹ dự phòng?
  • – Họ có biết giá trị của người tiêu dùng/khách hàng để đảm bảo rằng nỗ lực của họ tập trung vào những khách hàng hoặc sản phẩm có khả năng sinh lợi nhất không?
  • – Họ có tự tin định giá họ ngang hàng với thị trường?

👉 Giải pháp cho bạn: Kiểm tra sức khỏe dòng tiền

Vấn đề 2 – Báo cáo tài chính 

Báo cáo tài chính rời rạc có thể là một vấn đề lớn đối với một doanh nghiệp nhỏ. Họ sẽ không thể có được một bức tranh chính xác về cách họ đang thực hiện vì vấn đề thiếu dữ liệu, sai thông tin hoặc thông tin bị hiểu sai. Trên hết, họ có thể không tuân thủ các quy trình lập báo cáo tài chính.

Hãy giúp khách hàng có được thói quen tốt bằng cách xây dựng những quy trình nghiêm ngặt cho tất cả các kế toán viên của họ. Đảm bảo rằng họ luôn theo dõi và đánh giá thường xuyên về các giao dịch đã thực hiện và gửi đi của họ. Bạn có thể làm việc này bằng cách giúp họ triển khai phần mềm hoặc tận dụng tối đa các hệ thống mà họ đã có.

👉 Bạn có thể giải quyết bằng: kiểm toán báo cáo tài chính

Vấn đề 3 – Nhận đầu tư

Nếu một doanh nghiệp đang tìm cách thu hút các nhà đầu tư cho mục đích tăng trưởng, hãy tìm hiểu xem tất cả các tài khoản và kế hoạch của họ có theo một trình tự hợp lý không? Mô hình kinh doanh của họ là gì, USPs (Unique Selling Point) của họ là gì và chuyên môn, kinh nghiệm của họ là gì? Tại sao một nhà đầu tư nên chọn chúng?

Bạn có thể giúp họ hoàn thành kế hoạch kinh doanh với dự báo dòng tiền chi tiết, lãi và lỗ và tài khoản hòa vốn trong 5 năm tới. Phân tích tình trạng tài chính để xem xét vị trí hiện tại của họ trên thị trường, phát hiện và khắc phục bất cứ điều gì có thể cản trở sự tăng trưởng kinh doanh của họ – trước khi một nhà đầu tư làm điều đó!

👉 Điều bạn có thể làm: Tạo kế hoạch kinh doanh

Vấn đề 4 – Quản lý tiền lương

Thông thường, các doanh nghiệp nhỏ có thể cảm thấy bối rối về bảng lương (hệ thống tốt nhất để thực hiện là gì, họ nên sử dụng mã số thuế nào?). Họ thường xem nhẹ các vấn đề quản trị bảng lương vì tính chất hành chính của chúng. Thay vào đó, các doanh nghiệp nhỏ tập trung vào phát triển doanh nghiệp bằng những cách khác. Điều này dẫn đến nhiều sai lầm.

Các vấn đề phổ biến nhất liên quan đến bảng lương là: theo dõi sự vắng mặt của nhân viên, trả quá nhiều hoặc trả thiếu, tuân thủ quy trình, nộp thuế và sử dụng phần mềm không tương thích.

👉 Điều bạn có thể giải quyết: Xem xét và đề xuất hệ thống tiền lương

Tóm tắt

Khi một doanh nghiệp nhỏ đang chọn một kế toán viên, họ sẽ tìm kiếm một người chuyên nghiệp đưa doanh nghiệp của họ đi xa hơn và giúp họ tối ưu hóa các hệ thống mà họ đang sử dụng. Bằng cách cung cấp một dịch vụ trực tiếp để giải quyết những vấn đề này và những vấn đề khác cho khách hàng của bạn, bạn có thể xây dựng thương hiệu cá nhân tốt và nổi bật so với các kế toán viên khác.

Xem thêm

Trăn trở của kế toán viên: Làm thế nào để tìm được một công việc xứng đáng?

Văn bản pháp luật Kế toán – Kiểm toán quan trọng

Chia sẻ tài liệu – IFRS at a Glance – BDO