Bạn sở hữu một tấm bằng sau khi tốt nghiệp, nhưng có rất nhiều người như bạn? Bạn phải cạnh tranh với rất nhiều đối thủ cho vị trí kế toán tại những công ty lớn? Câu hỏi cực kỳ cấp thiết lúc này: làm thế nào để bạn trở nên nổi bật? 

Bạn đã có kinh nghiệm hay chưa?

Nếu CV của bạn trông hơi nhạt nhòa trên mặt trận kinh nghiệm làm việc của những đối thủ đáng gờm khác, thì đây chính là thứ bạn nên bắt tay vào ngay từ bây giờ.

Thu hút các nhà tuyển dụng tiềm năng bằng cách thực hiện các công việc tạm thời hoặc hợp đồng có thời hạn để có thêm một số kinh nghiệm trong lĩnh vực của bạn. Nhiều người tìm việc đang muốn tìm một công việc dài hạn, nhưng nghề nghiệp thời hiện đại không còn giống như vậy. Hãy giữ tinh thần cởi mở khi tìm việc, cho dù nó là ngắn hạn.

Hoặc bạn có thể bắt đầu ở lĩnh vực mà bạn quan tâm với một số công việc tình nguyện không được trả lương hoặc một vị trí thực tập. Bất kỳ kinh nghiệm có liên quan nào cũng sẽ tăng sức hấp dẫn của bạn đối với các nhà tuyển dụng.

Trình độ chuyên môn là tất cả

Cách tốt nhất để có được công việc bạn thực sự muốn là đảm bảo bạn có bằng cấp phù hợp. Một tấm bằng về kế toán phải là ưu tiên chính. Đừng quên đặt tên viết tắt của trình độ sau tên của bạn trên CV.

Điểm thu hút của bạn là gì?

Một cuộc khảo sát dự đoán rằng Vương quốc Anh sẽ cần thêm 80.000 kế toán vào năm 2050. Điều này cho thấy những chuyên gia kế toán sẽ luôn có chỗ trong thị trường việc làm, chỉ là có sự cạnh tranh lành mạnh cho các vai trò hàng đầu này. Bạn sẽ cần phải nổi bật giữa hàng dài những người đang xếp hàng để chờ đợi một công việc tốt.

Trình bày một CV ấn tượng là điều đáng lưu ý của bất kỳ ứng viên nào. Có một hoặc hai điểm thu hút khác biệt như thành tích học tập cao hoặc dự án thành công trong công việc sẽ khiến bạn nổi bật và gia tăng triển vọng nhận được một công việc xứng đáng.

Kỹ năng số (digital) rất quan trọng

Liên tục cập nhật những kỹ năng số sẽ thực sự tăng cơ hội có được công việc xứng đáng.

Các công việc kế toán và tài chính hiện đại đòi hỏi những ứng viên có kiến thức về digital. Việc đưa các kỹ năng này vào CV sẽ tăng triển vọng công việc của bạn. Cụ thể, các kỹ năng phần mềm, phân tích dữ liệu và sự tự tin với công nghệ kỹ thuật số sẽ định vị bạn là một ứng cử viên mạnh trong ngành công nghiệp mà digital là trọng tâm chính.

Rất nhiều công ty kế toán đang làm việc với hệ thống dữ liệu phức tạp, đòi hỏi người dùng có khả năng phân tích, tổng hợp hay xử lý dữ liệu. Lúc này, điều bạn nên làm là nên tham gia những khóa học liên quan đến Xử lý dữ liệu, Tổ chức và quản lý dữ liệu.

Khóa học Ứng dụng Excel trong xử lý dữ liệu

Khóa học Tổ chức và quản lý dữ liệu báo cáo trong Excel

Các kỹ năng của Excel, tối thiểu là Pivot Table và V-lookup, là điều cần thiết. Ngoài ra, nếu có thể, bạn nên trang bị nền tảng về các công cụ mạnh mẽ và hiện đại hơn như Dashboard, Power Query, Power BI,…

Khóa học Phân tích và trực quan hóa dữ liệu trên Power BI

Khóa học Ứng dụng Dashboard Reporting trong Excel

Không dừng lại ở đó, bạn cần tối ưu hóa thời gian thực hiện các thao tác với dữ liệu Excel thông qua phím tắt, các hàm quan trọng hay công cụ. Không một nhà tuyển dụng nào muốn thuê một người làm việc chậm chạp và kém hiệu quả.

Khóa học Thực hành Excel trong Kế toán

Thể hiện kỹ năng ngôn ngữ của bạn

Kỹ năng ngôn ngữ sẽ làm bạn nổi bật ở các cuộc phỏng vấn vào các công ty đa quốc gia. Đây là nơi trình độ ngôn ngữ sẽ chứng minh giá trị của bạn. Nếu như bạn đã sống ở nước ngoài một vài năm và có khả năng giao tiếp bằng tiếng Tây Ban Nha – đây có thể là điểm cạnh tranh quyết định giữa bạn với các ứng viên cùng năng lực.

Đừng quên trau dồi các kỹ năng mềm

Bằng cấp không phải là điều duy nhất mà nhà tuyển dụng quan tâm. Kỹ năng mềm của bạn cũng sẽ thu hút những nhà tuyển dụng. Các kỹ năng mềm như giao tiếp, làm việc nhóm và quản lý thời gian nên được nêu bật trong thư ứng tuyển và CV của bạn. Hãy đưa ra những sự kiện hay công việc mà bạn sử dụng những kỹ năng này. Nếu bạn không nhấn mạnh rằng bạn có những kỹ năng mềm, nhà tuyển dụng sẽ không biết.

Và xem xét dành thời gian để làm một số công việc tình nguyện liên quan đến chuyên ngành của bạn. Sẽ dễ dàng hơn để tìm thấy các công việc tình nguyện giúp cải thiện các kỹ năng mềm. Và vào cuối mỗi sự kiện tình nguyện, bạn sẽ có thêm chứng chỉ tình nguyện để chứng minh khả năng của mình.

Tổ chức và tham gia vào các dự án cộng đồng là một cách tuyệt vời khác để phát triển tinh thần đồng đội và kỹ năng mềm của bạn. Nếu bạn chơi trong một đội thể thao hoặc tham gia vào các bộ phim truyền hình nghiệp dư thì hãy chắc chắn đề cập đến nó; những điều này thể hiện kỹ năng làm việc nhóm và thuyết trình mà nhà tuyển dụng sẽ thích.

Tạo mạng lưới quan hệ trong ngành của bạn

Mạng lưới quan hệ là một cách tuyệt vời để giúp sự nghiệp của bạn thăng tiến. Bạn không chỉ có khả năng vượt lên trước đám đông về tin tức tuyển dụng, mà việc bạn được biết đến có thể khiến bạn được săn đón. Chỉ cần chắc chắn rằng bạn gây ấn tượng tại các sự kiện network – cập nhật các vấn đề và tin tức kế toán hiện tại là điều cần thiết.

Download Tài liệu Tổng hợp sự khác biệt giữa VAS và IFRS

Và mặc dù bạn đang ở đây để tìm kiếm một công việc, nhưng đừng quên rằng các sự kiện kết nối thực chất là các sự kiện xã hội. Làm quen với mọi người, thư giãn và làm cho người khác cảm thấy thoải mái – duyên dáng nhưng không cầu kỳ, giao tiếp bằng mắt và đừng cố gắng biến mình thành “trung tâm của vũ trụ”.

Tôi có nên lấy bằng MBA không?

Tất nhiên là có. Chữ MBA – thạc sĩ quản trị kinh doanh – sau tên của bạn thật sự gây ấn tượng.

Nhưng chi phí học tập cho tấm bằng này có thể rất lớn, với mức phí lên tới 30.000 bảng trở lên. Mặc dù MBA có thể rất tốn kém và sẽ không đảm bảo cho bạn một công việc, nhưng chắc chắn nó sẽ cải thiện công việc và tư duy chiến lược của bạn về lâu dài và do đó giúp bạn tiến bộ đáng kể trong sự nghiệp. Bạn cần phải quyết định xem chi phí để có bằng MBA (và số lượng công việc không đáng kể có liên quan) có đáng với công việc mơ ước của bạn. MBA có quan trọng trong lĩnh vực của bạn, hoặc trong công ty bạn đang nhắm tới?

Kết luận

Có bằng cấp phù hợp là cách tốt nhất để thúc đẩy sự nghiệp. Nhưng bạn cũng cần suy nghĩ về những điều làm cho bạn nổi bật so với những người khác – đó có phải là kỹ năng máy tính của bạn? Khả năng làm việc nhóm đã được chứng minh qua những công việc tình nguyện? Hoặc có lẽ đó là khả năng của bạn về ngôn ngữ. Hãy đối xử với bản thân như một sản phẩm mà bạn đang cố gắng bán và tập trung vào các đặc tính độc đáo của bạn để có được công việc mong muốn.

Nguồn: UniTrain tổng hợp

Xem thêm

“Trăn trở” và “cú hích” cho sự nghiệp của bạn 

Kế toán năm 2040: những thay đổi trong 20 năm tới