Khi tự động hóa tiếp tục thay thế công việc thủ công, đòi hỏi kế toán viên phải trang bị những kỹ năng mà máy móc không có. Sinh viên ACCA cần phải nắm bắt xu thế mới để quản lý và làm chủ trong thời đại tự động hóa ngày nay.

Vậy cần phải làm gì để theo kịp thế giới ngày nay? Dưới đây là 8 kỹ năng mà sinh viên ACCA sẽ cần khi chúng ta bước vào thập kỷ tới.

1. Kỹ năng sử dụng công nghệ mới

Kế toán viên ACCA sẽ làm việc nhiều hơn với các hệ thống dựa trên đám mây so với những người tiền nhiệm của họ, cần phải có khả năng phân tích, xử lý và quản lý thông tin cũng như thich nghi sớm với các hệ thống mới hiện đại.

Bạn nên cũng nên tìm hiểu về tiền điện tử trong tương lai để duy trì tính cạnh tranh của bản thân.

2. Tư duy toàn cầu

Công nghệ hiện đại đã giúp việc trao đổi thông tin giữa các công ty quốc tế trở nên dễ dàng hơn. Chính vì thế, sinh viên ACCA nên có tư duy toàn cầu để học hỏi và thích nghi với những quy định của các quốc gia khác.

Ngoài ra, sinh viên ACCA cũng cần tìm hiểu thêm về tác động thuế xuyên biên giới, xu hướng thuế, điều luật và các hiệp ước thuế quốc tế.

3. Đạo đức nghề nghiệp

Đạo đức đã và đang là yếu tố quan trọng đối với ngành kế toán. Nhiệm vụ của kế toán là phải có tính chính trực và có độ nhạy bén nhất định trong quá trình công tác để giám sát và hạn chế các hành vi gian lận.

Là một sinh viên ACCA, điều quan trọng là phải phát triển đạo đức nghề nghiệp vững vàng. Bạn cần duy trì tính độc lập trong nghề nghiệp và tuân theo các nguyên tắc, quy định do cả công ty của bạn và các cơ quan quản lý kế toán địa phương đặt ra.

4. Giao tiếp

Sinh viên ACCA sẽ cần có khả năng giao tiếp tốt. Bởi trong tương lai, các kế toán viên sẽ có thể được coi là đối tác kinh doanh khi đưa ra quyết định.

Nâng cao trí tuệ cảm xúc của bản thân (EQ) qua việc việc quản lý suy nghĩ và cảm xúc của mình, nhận thức được cảm xúc của người khác để có sự hài hòa hơn trong quá trình làm việc nhóm với các phòng ban liên quan.

5. Tư duy phản biện

Công nghệ tự động hóa đang thay thế dần các công việc thủ công mà kế toán vẫn quen làm. Thay vào đó, kế toán viên ACCA sẽ tham gia vào các dự án đòi hỏi tư duy phản biện.

Kế toán sẽ làm việc nhiều hơn với những con số trên bảng tính. Tư duy phản biện sẽ cho phép đưa ra các quyết định chủ động giúp đưa doanh nghiệp đi đúng hướng. Kế toán viên sẽ đưa ra những phân tích và đánh giá và tham vấn cho ban quản lý, giúp doanh nghiệp duy trì được khả năng cạnh tranh.

6. Sáng tạo

Sinh viên ACCA sẽ cần một ít sự sáng tạo để thăng tiến hơn trong tương lai.

Các công ty sẽ tập trung tuyển dụng những cá nhân sáng tạo để giúp xây dựng, hoàn thiện hơn quy trình vốn có, cung cấp các ý tưởng sáng tạo và giải pháp cho các vấn đề. Máy móc có thể xử lý dữ liệu, nhưng chúng sẽ không thể suy xét thấu đáo các trở ngại và hướng tới các quy trình tốt hơn.

7. Phân tích

Sinh viên ACCA sẽ phải phân tích dữ liệu hơn là chỉ báo cáo các con số.

Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp muốn biết các xu hướng và mô hình, và cả những mâu thuẫn trong dữ liệu tài chính và phi tài chính. Kế toán viên có kỹ năng phân tích sẽ giúp đánh giá hiệu quả hoạt động của công ty và định hướng doanh nghiệp đạt được các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn trong tương lai.

8. Phán đoán và ra quyết định

Điều quan trọng hơn hết là sinh viên ACCA phải giữ khả năng phán đoán nhạy bén và đưa ra các quyết định quan trọng trong suốt quá trình công tác sắp tới.

Báo cáo tài chính đang tiếp tục mở rộng hơn, bao gồm các thông tin phi tài chính và tài chính, cung cấp cho doanh nghiệp và nhà đầu tư một bức tranh tốt hơn về hoạt động tổng thể của công ty, đòi hỏi sinh viên ACCA phải có khả năng đánh giá dữ liệu trong các báo cáo và đưa ra quyết định cho tình hình kinh doanh của công ty. Kế toán viên sẽ cần đưa ra những quyết định phức tạp dựa trên toàn bộ bức tranh kinh doanh, thay vì chỉ những con số tài chính trên bảng tính của họ.

UniTrain tổng hợp

Xem thêm

Khóa học ACCA MA/F2 – Kế toán quản trị 

Sử dụng các nguồn tài liệu ACCA như thế nào cho hiệu quả?